Toyota tạm dừng vận chuyển tất cả các lô hàng của Daihatsu sau bê bối an toàn

Thứ Năm, 25/01/2024 - 14:14

Trong thông báo đưa ra ngày 20/12, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản cho biết thương hiệu con Daihatsu sẽ tạm dừng vận chuyển mọi mẫu xe từ các nhà máy của hãng. Quyết định được đưa ra sau khi một cuộc điều tra vụ bê bối về an toàn phát hiện các vấn đề liên quan đến 64 mẫu xe, trong đó có gần 20 mẫu xe được bán dưới thương hiệu Toyota.

Theo Reuters, một ủy ban độc lập đã điều tra Daihatsu sau khi thương hiệu này thừa nhận vào tháng 4 rằng họ đã gian lận trong các cuộc kiểm tra an toàn va chạm bên hông được thực hiện đối với 88.000 xe ô tô con, hầu hết được bán dưới tên Toyota.

Quyết định dừng vận chuyển tất cả lô hàng của Daihatsu được Toyota công bố trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 20/12. Ngoài ra, thông cáo báo chí do Toyota đưa ra xác nhận rằng hội đồng điều tra cũng nghi ngờ Daihatsu có thể đã làm sai lệch dữ liệu hiệu suất môi trường.

Những tiết lộ mới nhất cho thấy phạm vi của vụ bê bối lớn hơn nhiều so với những đánh giá ban đầu và có khả năng làm ảnh hưởng tới danh tiếng của các nhà sản xuất ô tô về chất lượng và an toàn.

Daihatsu là hãng xe chuyên sản xuất xe cỡ nhỏ của Toyota và sản xuất một số mẫu keicar vốn rất phổ biến tại thị trường Nhật Bản. Bê bối về an toàn trên còn ảnh hưởng tới một số mẫu Mazda Subaru được bán tại thị trường nội địa, cũng như một số mẫu Toyota và Daihatsu ở thị trường nước ngoài.

Theo dữ liệu của Toyota, Daihatsu đã sản xuất 1,1 triệu xe trong 10 tháng đầu năm, với gần 40% trong số đó là ở thị trường nước ngoài. Daihatsu đã bán được khoảng 660.000 xe trên toàn thế giới trong thời gian đó và chiếm 7% doanh số bán hàng của Toyota.

Toyota cho biết các mẫu xe bị ảnh hưởng hôm 20/12 bao gồm các mẫu xe dành cho thị trường Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia và Việt Nam cũng như các nước Trung và Nam Mỹ như Mexico, Ecuador, Peru, Chile, Bolivia và Uruguay...

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Top xe giá rẻ dưới 500 triệu tháng 4: Ngày càng 'ế ẩm'

Trong tháng 4, cả 2 mẫu xe giá rẻ là Hyundai Grand i10 và KIA Morning đều giảm mạnh doanh số, vị trí xếp hạng xe vẫn không thay đổi so với tháng trước.

Tháng 10/2023: Doanh số xe ô tô Honda tăng mạnh

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy & ô tô trong tháng 10/ 2023. Kết quả được tổng hợp bởi Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm/Nhà Phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Đầu tháng 10 giá ô tô chạm đáy mới, có mẫu giảm sâu hơn 500 triệu đồng

Giá ô tô tiếp tục 'trượt dốc' trong tháng 10. Một số mẫu xe vốn giảm giá trường kỳ trong các tháng qua, nay tiếp tục được hãng, đại lý điều chỉnh, tăng ưu đãi hấp dẫn.

Toyota dừng bán Land Cruiser và nhiều mẫu xe khác vì cung không kịp cầu

Toyota Motor đang rơi vào tình trạng bất thường khi phải từ chối đơn đặt hàng của khách hàng với một nửa số mẫu xe chủ đạo của hãng tại các đại lý ở Nhật Bản do lượng đơn đặt hàng tồn đọng quá lớn xuất phát từ những hạn chế về nguồn cung dai dẳng do đại dịch.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua xe Mitsubishi trong tháng 12/2023

Tháng 12/2023, hệ thống Nhà Phân Phối ủy quyền của Mitsubishi Motors Việt Nam trên toàn quốc sẽ triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng như hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, miễn phí bảo hiểm vật chất cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác (*).

Có thể bạn quan tâm

 • Ưu đãi đặc biệt khi mua xe ô tô Honda trong tháng 2/2024
  Ưu đãi đặc biệt khi mua xe ô tô Honda trong tháng 2/2024
  Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng hệ thống Nhà phân phối triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn trong 10 ngày từ ngày 20 đến hết 29 tháng 2 năm 2024 dành cho các mẫu xe ô tô Honda như Hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt, tặng 01 năm bảo hiểm thân vỏ…
 • Mazda 3 nâng cấp thêm tính năng cho bản Signature
  Mazda 3 nâng cấp thêm tính năng cho bản Signature

  Mazda 3 1.5L Signature có giá bán 739 triệu đồng, bổ sung camera 360 và hệ thống hỗ trợ phanh thông minh nhiều chức năng hơn.

 • Cần một liên minh để phát triển xe điện ở Việt Nam
  Cần một liên minh để phát triển xe điện ở Việt Nam

  Mặc dù xe điện là xu hướng tất yếu của thời đại, nhưng thực tế phát triển xe điện tại mỗi quốc gia đang có sự khác biệt rõ rệt. Thậm chí, tại những thị trường mới nổi và đầy tiềm năng như Việt Nam, các doanh nghiệp dường như vẫn đang “cô đơn” trong tiến trình điện khí hóa. Nếu các bên có thể ngồi lại với nhau, cùng tìm ra con đường phát triển chung, phát huy tối đa năng lực của mỗi quốc gia, doanh nghiệp thì có thể sẽ phá vỡ những rào cản để hướng tới phát triển bền vững.

 • Hyundai Creta Facelift 2024 chính thức ra mắt, giá từ 13.230 USD
  Hyundai Creta Facelift 2024 chính thức ra mắt, giá từ 13.230 USD
  Hyundai Creta Facelift 2024 nhận được một loạt nâng cấp từ trong ra ngoài, đồng thời được bổ sung thêm động cơ xăng tăng áp 1.5L mới.
 • Đi ngược thị trường, Peugeot 408 tăng giá bán
  Đi ngược thị trường, Peugeot 408 tăng giá bán

  Đây có thể xem là mẫu xe điều chỉnh giá bán sớm nhất kể từ khi được ra mắt. Mức giá mới của Peugeot 408 từ 1,019 tỷ đồng.