Tìm hiểu cơ bản về chăm sóc và bảo trì xe điện EV

Thứ Bảy, 23/12/2023 - 21:49

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe hybrid plug-in hoặc xe điện hoàn toàn EV, thì các yêu cầu bảo dưỡng của bạn có thể sẽ khác với những gì bạn đã quen với xe động cơ đốt trong. Ví dụ, không có kiểm tra bugi, khí thải hoặc hệ thống xả. Tuy nhiên

Phanh EV

Hầu hết các xe ô tô điện đều cung cấp phanh tái sinh, thường có tuổi thọ kéo dài hơn hệ thống phanh truyền thống trên xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thường xuyên kiểm tra và thay dầu phanh khoảng một hoặc hai năm một lần. Đồng thời giám sát má phanh, đường dây, cáp và rôto.

Bộ lọc không khí điều hòa

Bộ vi lọc trong cabin có nhiệm vụ quan trọng trong việc giữ sạch không khí tuần hoàn. Hãy tháo ra và nhìn vào bề ngoài. Nó phải có màu trắng, không phải màu nâu. Hãy thay thế nó hàng năm hoặc thường xuyên hơn nếu cần.

Lốp xe

Giống như các phương tiện khác, bạn cần duy trì mức không khí và áp suất thích hợp và đảo lốp xe theo lịch trình khuyến nghị. Trong khi bạn đang đảo lốp hoặc nếu bạn muốn tự khắc phục nó, hãy kiểm tra hàng năm đối với trục và các bộ phận của hệ thống treo, bốt trục lái, khớp bi treo trước, bánh lái và liên kết.

Cổng sạc

Cổng sạc là một thành phần thiết yếu không phải là một phần của xe hơi tiêu chuẩn. Mỗi lần bạn cắm điện vào ô tô, hãy kiểm tra cổng xem có mảnh vụn, bụi bẩn không. Cũng nhìn vào nắp niêm phong. Sử dụng khí nén và thiết bị bảo vệ mắt thích hợp để làm sạch khi cần thiết.

FOB

FOB là chìa khóa để bạn có thể sử dụng xe khi nói đến xe điện của bạn. Tránh pin chết khiến chìa khóa của bạn không hoạt động bằng cách thay thế chúng khoảng 18 tháng một lần.

Chất lỏng, Nước, Dầu

Xe điện có ít chất lỏng cần kiểm tra thường xuyên hơn xe tiêu chuẩn. Ví dụ, hầu như không có dầu để bảo dưỡng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi dầu hộp số giảm tốc, nước làm mát dùng cho điều hòa không khí, dầu phanh và nước gạt mưa.

Lưỡi gạt nước

Xe điện sử dụng cần gạt nước tiêu chuẩn, và giống như những người bạn chạy động cơ đốt trong của chúng, lưỡi gạt nước EV bị mòn, cong vênh và nứt. Thay lưỡi gạt nước của bạn một hoặc hai lần mỗi năm.

Pin

Pin có thể sạc lại là trung tâm của hệ thống xe điện nên việc duy trì chúng là một nhiệm vụ quan trọng. Theo dõi mức pin của bạn hàng ngày và ghi lại hiệu suất. Bạn có thể sẽ thấy rằng nhiệt độ, gió và tốc độ đều ảnh hưởng đến hiệu suất của pin. Hầu hết EV mới đi kèm với một bảo hành bao gồm pin tám năm hoặc 160.000 km, tùy theo cái nào đến trước. Ở một số nơi bảo hành đó là trong 10 năm hoặc 240.000 km. Tuy nhiên, pin của bạn sẽ mất hiệu quả theo thời gian và cuối cùng sẽ cần thay thế.

Theo Carfax, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin tổng thể của mình bằng các thực hành chăm sóc hàng ngày cẩn thận và họ khuyên bạn nên “Hãy duy trì trạng thái sạc pin từ 20% đến 80% bất cứ khi nào có thể. Việc sạc đầy pin nhiều lần sẽ khiến pin nhanh xuống cấp hơn. Điều đó cũng đúng khi để pin ở trạng thái sạc yếu trong một thời gian dài. Hầu hết các xe điện đều có cài đặt cho phép bạn chọn thời điểm bạn muốn pin bắt đầu sạc và cách bạn muốn sạc đầy.”

Hệ thống truyền lực

Động cơ ô tô điện yêu cầu bảo dưỡng ít hơn so với người anh em chạy xăng của chúng, nhưng các đại lý vẫn duy trì danh sách kiểm tra những thứ cần kiểm tra thường xuyên. Tesla, ví dụ, khuyến cáo một dịch vụ hệ thống truyền động mỗi 12 năm hoặc 150.000 dặm (khoảng 240.000 km) trên một số mô hình của họ. Nghe có vẻ khá tốt nếu bạn đã quen với việc bảo dưỡng 6 tháng một lần, nhưng vấn đề là bạn nên tuân thủ lời khuyên bảo dưỡng cụ thể của nhà sản xuất xe hơi.

Vệ sinh tiêu chuẩn

Ngoài các bộ phận thân vỏ, chủ xe điện còn có các công việc chăm sóc xe điển hình là rửa, tẩy và các chi tiết nội thất. Sử dụng chất tẩy rửa và chất dưỡng ẩm thích hợp cho loại bọc ghế của bạn. Cũng cần quan tâm đến bảng điều khiển và vô lăng. Tránh các mảnh vỡ và chất lỏng dính vào màn hình hiển thị của bạn và thường xuyên lau chúng khi bạn lau gương và cửa sổ.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cấu tạo và phân loại của cảm biến tốc độ xe – Vehicle Speed Sensor

Tiếp tục chuỗi bài viết về cảm biến ô tô xe của VATC, hôm nay, chúng ta cùng đến với bài viết phân tích về cảm biến tốc độ xe ô tô VSS - Vehicle Speed Sensor.

Các đời xe Peugeot 2008: lịch sử hình thành, các thế hệ

Peugeot 2008 là một chiếc crossover cỡ nhỏ (phân khúc B) đến từ nhà sản xuất ô tô Pháp. Được giới thiệu tại Triển lãm Ô tô Geneva 2013 và được xếp nằm dưới dòng 3008, đời xe đầu tiên của 2008 đã thay thế Peugeot 207 SW, vì Peugeot không phát hành phiên bản 208 để kế nhiệm.

Lịch sử các đời xe Suzuki Ciaz ở Việt Nam và thế giới

Suzuki Ciaz là mẫu sedan phân khúc B được Suzuki ra mắt từ năm 2014 cho các thị trường châu Á, châu Phi và Mỹ la tinh

Cấu tạo của hệ thống gạt nước mưa – rửa kính trên xe ô tô

Hệ thống gạt nước mưa, rửa kính ô tô sẽ đảm nhiệm chức năng gạt mưa hay phun nước để rửa sạch bụi bẩn bám trên kính chắn gió nhằm đảm bảo tầm nhìn tốt nhất

Cấu tạo của thân máy động cơ đốt trong chi tiết nhất 2024

Thân máy động cơ là nơi lắp đặt hầu hết các cụm chi tiết của động cơ đốt trong. Cụ thể trên đó được bố trí xylanh, hệ trục khuỷu cùng các bộ phận truyền động

Có thể bạn quan tâm