Hệ thống điều khiển ổn định điện tử (ESC): Cải tiến vượt trội cho trải nghiệm lái xe

Thứ Hai, 08/07/2024 - 18:19

Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao độ ổn định và an toàn khi lái xe. ESC không chỉ giúp duy trì kiểm soát xe trong các tình huống khẩn cấp mà còn hỗ trợ người lái duy trì quỹ đạo xe khi gặp điều kiện đường xá phức tạp. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết về nguyên lý hoạt động, lợi ích, và tầm quan trọng của ESC trong việc bảo đảm an toàn tối ưu cho người lái và hành khách.

Cải tiến xe hơi và nhiệm vụ làm cho lái xe an toàn bằng mọi cách là mục tiêu mà mọi nhà sản xuất hướng tới và hệ thống kiểm soát ổn định điện tử đã được tích hợp cho hầu hết các xe hơi hiện nay.

Mục lục

Toggle

 • 1. ESC là gì?
 • 2. Khi nào ESC sẽ hữu ích?
 • 3. ESC hoạt động như thế nào?
 • 4. ESC có hiệu quả không?
 • 5. Các tên gọi khác của hệ thống ESC

1. ESC là gì?

Hệ thống ESC có thể giúp các tài xế ngăn ngừa tai nạn bằng cách giảm khả năng trượt bánh. Điều này cũng làm giảm nguy cơ phanh xe trong lúc lái. Về mặt vật lý, ESC được kích hoạt khi người lái mất kiểm soát xe và được điều khiển từ xa bằng máy tính xách tay; hệ thống phanh riêng lẻ sau đó được kích hoạt giúp lái xe ổn định trên đường phố. ESC được coi là một cải tiến an toàn chủ động sẽ làm giảm tần suất và giảm sự nguy hiểm của tai nạn. Nó cung cấp lực kéo và chống trượt đối với các trường hợp 2 bánh trước (understeering) hoặc 2 bánh sau (Over steering) bị trượt khi vào cua. Oversteering là khi chiếc xe quay đầu ra thường xuyên hoặc trường hợp phần thân xe bị trượt nhiều. Trong khi đó, understeering là khi xe quay đầu chậm đi với lực kéo không đều

ESC được xem là hệ thống an toàn chủ động

2. Khi nào ESC sẽ hữu ích?

Điều khiển ổn định điện tử của xe một lần nữa cung cấp hỗ trợ và kiểm soát bổ sung cho người lái. Nó sẽ làm cho họ tự tin hơn cho các tình huống rất khó khăn và đôi khi không thể. Hệ thống ESC sẽ rất hữu ích trong các tình huống lái xe sau:

 • Người lái xe đã đánh giá thấp một cung đường cong và vào cua quá nhanh, do đó cần phải đánh lái nhiều hơn bình thường.
 • Một bất ngờ trên đường khiến người lái xe nhanh chóng tránh như động vật, hoặc một người lái xe khác cắt trước xe…
 • Một trong những bánh xe ô tô va vào một chướng ngại vật khiến chiếc xe bị quay vòng.
 • Điều kiện đường xấu như mảng sỏi, ổ gà và các yếu tố do sửa chữa và các yếu tố tự nhiên
 • Tính toán sai lầm của người lái xe.

ECU sẽ điều khiển để kiểm soát và hỗ trợ lái xe

3. ESC hoạt động như thế nào?

Với việc sử dụng các cảm biến thông minh, ESC sẽ ngay lập tức phát hiện bất cứ trục trặc nào với điều khiển của xe và nó sẽ tự động điều khiển phanh cho bánh xe, để người điều khiển có khả năng kiểm soát được phương tiện trên đường. Các hệ thống ESC bao gồm một số cảm biến và cơ cấu chấp hành, tất cả được kiểm soát bởi Đơn vị điều khiển điện tử hoặc ECU (Electronic Control Unit):

 • Cảm biến Yaw – đo các thông số chuyển động ngang của xe.
 • Cảm biến tốc độ bánh xe – đo tốc độ quay của bánh xe.
 • Cảm biến góc lái – đo góc hệ thống lái
 • Bộ phận thủy lực – tăng lực phanh hoặc giảm tốc độ bánh xe.

ECU chịu trách nhiệm phân tích và xử lý tín hiệu từ các cảm biến trên và cố gắng xác minh xem có sự sai lệch nào về tín hiệu góc xoay và hướng quay thực tế hay không. ECU sẽ dựa trên tín hiệu cảm biến tốc độ bánh xe để phát hiện nếu có một vài bánh xe chạy nhanh hơn bình thường cao hơn bất kỳ bánh xe khác. Đây là một dấu hiệu của tình trạng bánh xe bị trượt. Nếu ECU xác nhận rằng có một cái gì đó bị tắt, nó sẽ gửi tín hiệu đến bộ phận thuỷ lực nhằm hướng phanh tới bánh xe lớn hơn. Các hệ thống khác cập nhật thậm chí có thể giúp cải thiện sức mạnh động cơ. Trong trường hợp ECU phát hiện chiếc xe đang trong tình trạng oversteering, nó sẽ gửi tín hiệu kích hoạt phanh từng bánh xe một cách hợp lý cho phép chiếc xe chạy đúng hướng một cách chính xác. Lưu ý rằng không phải tất cả các hệ thống ESC đều như nhau. Phần cứng có thể tương tự, mặc dù có những thay đổi đối với phương pháp làm việc và tương thích. Mức độ hoạt động của phần mềm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tương tự như lực kéo giữa xe và đường, tình trạng của lốp xe và chất lượng mặt đường.

4. ESC có hiệu quả không?

Dựa trên các nghiên cứu và các con số, ESC thực sự là một phát minh tuyệt vời cho xe hơi. Nó là công cụ trong việc giảm số vụ tai nạn giao thông đường bộ. Hệ thống ESC đã giảm 49% các vụ tai nạn xe đe dọa đến tính mạng và 20% tai nạn xe cộ gây tử vong.

ESC là một trang bị tuyệt vời cho xe

Tuy nhiên, giống như bất kỳ hệ thống nào khác, ESC cũng có những hạn chế và người lái xe là một trong những hạn chế quan trọng nhất và không thể kiểm soát của hệ thống này.

ESC không thể kiểm soát thái độ của người lái khi lái xe

5. Các tên gọi khác của hệ thống ESC

Hệ thống kiểm soát ổn định điện tử có thể có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu của chiếc xe và đôi khi ngay cả trên quốc gia. Đây chỉ là một số tên của nó:

Bài viết của VATC đã cung cấp thông tin chi tiết về Hệ thống điều khiển ổn định điện tử (ESC) trên ô tô. Qua đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách ESC hoạt động để cải thiện độ ổn định và an toàn khi lái xe. Hy vọng những kiến thức này giúp bạn đánh giá cao hơn tầm quan trọng của ESC trong việc ngăn ngừa tai nạn và cải thiện khả năng xử lý của xe.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ý nghĩa chữ B trên cần số xe Wigo

Trên Wigo 2023, chân cần số xuất hiện chữ B, đây là vị trí cần số thể hiện xe sẽ vận hành ở số thấp.

Những mẫu xe ô tô có vai trò quan trọng trong lịch sử loài người

Trong suốt lịch sử của loài người, các mẫu xe ô tô đã đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu. Chúng không chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn là biểu tượng của sự tiến bộ.

Hộp số xe điện hoạt động khác với xe xăng, dầu truyền thống như thế nào?

Bạn đã bao giờ tự hỏi hộp số trên xe điện được thiết kế và hoạt động có sự khác biệt như thế nào so với hộp số tự động trên xe động cơ xăng truyền thống.

Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động

Cấu tạo xe ô tô bao gôm: thân vỏ, khung gầm, động cơ, nội thất. Nguyên lý hoạt động của ô tô rất đơn giản với 04 chu kỳ: kỳ hút, kỳ nén, kỳ nổ và kỷ xả lặp đi lặp lại.

10 sự thật về động cơ quay Wankel

Sinh năm 1902 tại Lahr, Đức, Felix Wankel đã chứng tỏ mình là một thiên tài kỹ thuật mặc dù không được học hành chính quy. Nhận được bằng sáng chế đầu tiên của mình vào năm 1929, Wankel hợp tác với thương hiệu xe hơi NSU của Đức. Họ đã tạo ra một chiếc

Có thể bạn quan tâm