Hậu quả khi không bảo dưỡng xe ô tô đúng hạn

Thứ Bảy, 11/11/2023 - 16:48

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là điều vô cùng quan trọng, giúp bạn bảo vệ bản thân và xế yêu của mình. Nếu bỏ qua quy trình bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Không đảm bảo an toàn và thoải mái khi lái xe

Bỏ qua bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến chủ xe không phát hiện ra lỗi mà xe ô tô gặp phải. Tài xế sẽ phải chịu những cảm giác khó chịu như những tiếng kêu lạ, hay cảm giác bất an vì xe gặp trục trặc như không thể khởi động, phanh rít, phanh chạm sàn, mất lạnh điều hòa…

Cùng với đó những hệ thống an toàn như hệ thống phanh, túi khí và toàn bộ các hệ thống an toàn điện tử khác sẽ gặp các trục trặc dẫn tới hoạt động không chính xác. Việc này sẽ khiến các chuyến đi tiềm ẩn rủi ro, xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Bỏ qua bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến chủ xe không phát hiện ra lỗi mà xe ô tô gặp phải

Chi phí sửa chữa tăng cao

Do không được bảo dưỡng nên khi xảy ra sự cố, các chi tiết thường gặp hư hỏng nặng và khó khắc phục, khiến chi phí sửa chữa tăng rất cao.

Ví dụ, đối với lọc gió động cơ được khuyến cáo vệ sinh sau 5.000km và thay thế sau mỗi 30.000km, nhưng nếu không vệ sinh tại 5.000km thì bụi bẩn sẽ tích tụ gây ẩm mốc và hư hỏng. Chỉ sau khoảng 10.000km thì lọc gió lúc này cần phải thay thế vì không thể sử dụng được.

Chưa kể trường hợp lọc gió tích tụ bụi bẩn, lâu ngày bụi bẩn sẽ lọt qua lọc gió đi vào buồng đốt, với hoạt động vận tốc cao của pít-tông và xi-lanh sẽ gây xước làm hao hụt công suất động cơ và hư hỏng cho các chi tiết này.

Việc không bảo dưỡng định kỳ sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy và hư hỏng tới từ tất cả các bộ phận như: động cơ, khung gầm, hộp số, thân vỏ.

Khi những hệ thống này gặp hư hỏng thì không chỉ làm tăng chi phí sửa chữa mà còn khiến tính chất nguyên bản của các hệ thống sẽ bị can thiệp, làm mất giá trị của xe khi mua đi bán lại.

Giảm hiệu suất động cơ, công suất của xe

Dầu động cơ được nhà sản xuất khuyến cáo thay thế sau 5.000-10.000km, vì sau khi sử dụng dầu động cơ sẽ bị hóa lỏng, mất khả năng bôi trơn chi tiết.

Việc không thay thế dầu động cơ trong một thời gian dài sẽ khiến động cơ làm việc khó khăn do không được bôi trơn, dẫn tới giảm hiệu suất động cơ.

Trong trường hợp xấu, dầu động cơ mất hoàn toàn khả năng bôi trơn hoặc không đủ dầu bôi trơn sẽ làm các chi tiết chuyển động bị bó cứng dẫn tới tình trạng bó máy và chi phí sửa chữa sẽ vô cùng lớn.

Ngoài ra cũng có những chi tiết cần được vệ sinh, thay thế sau một thời gian sử dụng như má phanh, lọc gió… Nếu không thực hiện quy trình này sẽ khiến các bộ phận gặp hư hỏng, giảm độ tin cậy và mất an toàn.

Việc không bảo dưỡng cũng khiến các hệ thống như làm mát, hệ thống nhiên liệu, đánh lửa hoạt động không chính xác gây ra những khó khăn khi chiếc xe di chuyển.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Hướng dẫn tự thay lốp dự phòng ô tô đơn giản, ai cũng có thể làm được

Khi dùng xe ô tô để di chuyển không thể tránh khỏi việc lốp xe có thể bị thủng, rách hoặc xì hơi... và bắt buộc phải thay lốp dự phòng. Dưới đây là hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng đơn giản và chi tiết từng bước.

Lý do xe số tự động giật, khựng khi chuyển số

Các xe sử dụng hộp số tự động bị giật hoặc khựng vào thời điểm chuyển số có thể do thiếu dầu, chi tiết hao mòn, hư hại.

Cách đơn giản chống đọng nước gương hậu ô tô

Chuyên gia ô tô chỉ ra một số cách đơn giản mà chủ xe có thể thực hiện ngay để chống đọng nước cho gương hậu ô tô.

Có nên mở hé nắp capo để tránh quá nhiệt cho xe khi mùa nắng nóng đến

Vào mùa nắng nóng, nhiều tài xế truyền tài nhau mẹo nhỏ mở hé nắp capo để động cơ ô tô lấy được nhiều gió hơn, tránh quá nhiệt. Vậy, cách làm này là đúng hay sai?

Đĩa phanh ô tô bị gỉ sét có nguy hiểm không?

Xe ít sử dụng, để xe lâu ngày một chỗ với độ ẩm cao, chúng ta sẽ thấy các đĩa phanh thường có hiện tượng bị gỉ vàng? Vì sao lại có hiện tượng như vậy và điều này có ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe không đang là nỗi lo lắng của nhiều người dùng.

Có thể bạn quan tâm