So sánh chi phí bảo dưỡng ô tô điện và xe xăng dầu

Thứ Bảy, 13/04/2024 - 09:24

Theo nghiên cứu, những chiếc xe ô tô điện thuần túy sẽ có mức chi phí bảo dưỡng thấp hơn ít nhất ít hơn 40% trên mỗi 1,6 km so với các dòng ô tô chạy bằng xăng.

Bảo dưỡng ô tô điện có đắt hơn xe chạy xăng dầu?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chi phí bảo dưỡng ô tô điện rẻ hơn nhiều so với xe dùng động cơ đốt trong. Cụ thể, mức chênh có thể lên tới 40% trên mỗi 1,6km sử dụng.

Nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt về giá cả tới từ điều kiện hoạt động của hai dòng xe là khác nhau. Xe ô tô truyền thống muốn hoạt động tốt sẽ cần phải đảm bảo các bộ phận dẫn động và hàng loạt chi tiết được bôi trơn định kỳ.

Do đó, nếu không thay dầu thường xuyên, động cơ đốt trong sẽ nhanh chóng bị mài mòn khiến cho công suất tiêu thụ của xe hao hụt và phải sửa chữa hoặc thay mới.

Ô tô điện có mức chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp hơn ô tô truyền thống.

Trong khi đó, các dòng ô tô điện không sử dụng pít-tông, van và động cơ điện không cần dùng dầu bôi trơn nên khách hàng sẽ không phải phát sinh chi phí bảo dưỡng định kỳ.

Sự chênh lệch lớn về mức phí bảo dưỡng của xe điện và xe động cơ đốt trong còn xuất hiện ở hệ thống dẫn động. Đối với các dòng ô tô điện, hệ thống đã loại bỏ đến 20 bộ phận chuyển động so với dòng xe truyền thống. Vì đó, các chi tiết cần phải bảo dưỡng định kỳ sẽ ít hơn và việc bảo dưỡng cũng diễn ra đơn giản hơn.

Chi phí bảo dưỡng ô tô điện tại Việt Nam

Khác với ô tô sử dụng động cơ đốt trong sẽ bảo dưỡng một vài chi tiết, việc bảo dưỡng ô tô điện sẽ tập trung vào hai bộ phận chính là pin và động cơ điện. Chúng sẽ đảm bảo hiệu năng sử dụng tối ưu nhất đối với một chiếc ô tô điện chất lượng.

Trong đó quan trọng nhất là hệ thống làm mát, do hệ thống này sẽ đảm nhận nhiệm vụ giúp cho động cơ và hệ thống pin hoạt động ở dải nhiệt độ lý tưởng.

Có nguyên lý hoạt động tương tự như xe động cơ đốt trong, tuy nhiên nước làm mát trên xe điện chỉ cần thay thế sau 7 năm sử dụng vì điều kiện làm việc không khắc nghiệt như trên xe dừng động cơ đốt trong.

Các mẫu xe điện Vinfast có mức chi phí bảo dưỡng rất rẻ.

Anh Văn Tuân, cố vấn dịch vụ của một đại lý Vinfast tại Hà Nội cho biết, trên các mẫu xe điện của Vinfast sẽ đưa ra các mốc bảo dưỡng sau mỗi 12.000km hoặc 12 tháng sử dụng. Hầu hết các mốc bảo dưỡng nhỏ chỉ cần kiểm tra, vệ sinh và bổ sung dung dịch với mức chi phí thấp.

"Mốc 12.000km đầu tiên của hầu hết các mẫu xe điện chỉ cần kiểm tra và bảo dưỡng với mức chi phí rất thấp, dưới 1 triệu đồng, vì hầu như không cần thay thế vật tư. Tuy nhiên đối với xe động cơ đốt trong thì tại mốc này chủ xe cần ít nhất thay thế dầu động cơ và lọc dầu với chi phí nhỏ nhất cũng dao động từ 1,5-2 triệu đồng", anh Tuân cho biết thêm.

Đối với ô tô điện cần được nâng cấp phần mềm quản lý vận hành xe, bảo dưỡng các chi tiết khác như bản lề cánh cửa, hộp dầu số, áp suất lốp… Tuy nhiên, hầu hết các chi phí này rất nhỏ và một số mục còn được miễn phí.

Bảng so sánh chi phí bảo dưỡng xe điện và xe ô tô truyền thống

Hạng mục   Xe điện Xe xăng dầu
Thay dầu, bộ lọc dầu Không
Súc rửa động cơ, phụ gia làm sạch buồng đốt động cơ Không
Thay lọc dầu hộp số
Thay dầu phanh
Tra dầu bản lề cửa
Thay nước rửa kính
Chỉnh sửa phần mềm và cập nhật thông tin giải trí Có, nhưng không phổ biến
Thay pin Không
Bảo dưỡng phanh Có, nhưng ít thường xuyên hơn
Bảo dưỡng hệ thống treo Có, và thường xuyên hơn
Bảo dưỡng lốp Có, và thường xuyên hơn, thay lốp đắt hơn
Triệu hồi

Có thể thấy, tổng chi phí bảo dưỡng ô tô điện và ô tô xăng chênh lệch lớn. Khi sử dụng các dòng xe ô tô điện, khách hàng có thể tiết kiệm một khoản ngân sách khá lớn trong quá trình vận hành và bảo dưỡng xe. 

Khi khắc phục được tình trạng sạc pin khi di chuyển ở quãng đường xa, ô tô điện sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng trong tương lai gần.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ford Escape bị điều tra về lỗi nghiêm trọng khiến cửa xe tự mở bất ngờ

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang điều tra về những lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên mẫu Ford Escape khiến cửa xe bị mở bất ngờ.

Cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng online

Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải nghỉ làm để đi đến tận nơi làm thủ tục.

Đỗ xe dưới gầm cầu vượt cũng có thể bị phạt nặng, tài xế nên biết

Nhiều người có thói quen chọn gầm cầu vượt làm nơi dừng đỗ xe cho mát mẻ, kín đáo. Tuy nhiên, tài xế có thể bị CSGT xử phạt nặng khi dừng đỗ xe ở khu vực này.

Nguyên nhân nào khiến ô tô dễ bị lật?

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị lật. Tuy các xe ngày nay có nhiều công nghệ an toàn hiện đại nhưng vẫn khó thể đảm bảo không bị lật.

Ô tô đỗ kiểu “ghếch chân” lên vỉa hè bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định, ô tô chỉ được phép đỗ nửa xe trên vỉa hè tại những vị trí có đặt biển chỉ dẫn mang kí hiệu I.408a. Còn lại, nếu đỗ kiểu

Có thể bạn quan tâm