Ô tô điện chỉ tốt cho môi trường nếu được lái hơn 90.000 km

Thứ Năm, 21/12/2023 - 16:38

Một nghiên cứu đã chỉ ra, để đạt được mục đích bảo vệ môi trường, thời gian sử dụng trung bình của những chiếc ô tô điện phải kéo dài khoảng 4 năm.
Nissan Leaf là một trong những mẫu xe thuần điện tiên phong khi được ra mắt lần đầu vào năm 2010.

Trung bình, một người Mỹ lái xe khoảng 22.500 km mỗi năm. Vì vậy, sẽ cần khoảng 4 năm trước khi chủ sở hữu xe thuần điện (BEV) có thể tạo ra một sự giảm lượng khí thải nhà kính đáng kể hơn so với việc lái một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong (ICE). Đối với những người sở hữu một chiếc xe điện cũ, thời gian này có thể kéo dài hơn.

Woodley cũng đề cập trong nghiên cứu của mình rằng các dòng xe điện phổ thông phải được lái ít nhất 45.000 km để bù đắp lượng khí thải đáng kể được tạo ra trong quá trình sản xuất bộ pin điện. Con số này có thể tăng lên đến 110.000 km, tùy thuộc vào kích thước của bộ pin.

Đơn cử như chiếc GMC Hummer EV – đi kèm với một bộ pin khổng lồ có dung lượng 212 kWh, sẽ tạo ra lượng khí thải có hại hơn trong quá trình sản xuất so với các xe điện có kích thước pin nhỏ, chẳng hạn như bộ pin 40 kWh trên chiếc Nissan Leaf. Các yếu tố như hiệu suất tiêu thụ năng lượng cũng đóng vai trò quan trọng.

Mặc dù xe điện có thể được coi là các loại xe không tạo ra khí thải từ ống xả, nhưng quá trình sản xuất điện để sạc cũng có thể tạo ra khí thải. Các nhà sản xuất ô tô như Ford đang phát triển công nghệ kết nối lưới (V2G) để giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy điện, nhưng điều này vẫn chưa đủ.

Với phiên bản Edition 1, GMC Hummer EV có thể đạt công suất hơn 1.000 mã lực.

Nghiên cứu đã ghi nhận rằng một số chủ sở hữu xe điện vứt bỏ xe ngay cả trước khi đạt được quãng đường đi được đề xuất để giảm lượng khí thải nhà kính. Kết quả, những người này gây ra thêm nhiều thiệt hại hơn cho môi trường. Woodley đề xuất rằng những người này có thể nên lái xe chạy bằng động cơ đốt trong thay vì động cơ thuần điện.

Nghiên cứu khoa học này đã xác nhận các luận điểm từ giới phản đối xe điện đưa ra trong nhiều năm qua. Mặc dù sự cải tiến về hiệu suất đang được thực hiện hàng ngày, chúng ta còn một quãng đường dài trước khi xe điện có thể tạo ra tác động quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Siêu xe điện Lamborghini Lanzador ra mắt, chưa mở bán nhưng đã có đại gia Việt quan tâm

Lamborghini vừa tung ra những hình ảnh về mẫu concept xe điện mới mang phong cách SUV với hiệu suất lên đến hơn 1.300 mã lực.

Doanh số bán xe điện toàn cầu đạt kỷ lục mới trong tháng 11/2023

Theo công ty nghiên cứu thị trường Rho Motion, doanh số toàn cầu của xe điện chạy pin (BEV) và xe plug-in hybrid (PHEV) đã tăng 20% so với một năm trước do tăng trưởng mạnh mẽ ở Bắc Mỹ và Trung Quốc bù đắp cho doanh số bán hàng thấp hơn ở châu Âu.

Huawei ra mắt xe ô tô điện Aito M5 2024, có mức di chuyển lên tới 1.455 km

Xe điện Aito M5 2024 với phạm vi di chuyển lên tới 1.455 km. Xe sử dụng hệ truyền động hybrid gồm máy xăng 1.5L tăng áp kết hợp mô tơ điện.

Xe ô tô điện mini Trung Quốc - Panda Knight ra mắt, giá từ 132 triệu đồng

Mới đây, hãng xe Trung Quốc vừa cho ra mắt mẫu ô tô điện mini có tên gọi Panda Knight với thiết kế hình hộp nhỏ gọn tương tự như VinFast VF3.

Các hãng bảo vệ thị phần, cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt

Cuộc chiến giá xe điện ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi những công ty hàng đầu như Tesla Inc. tung ra các mẫu xe mới và những hãng khác mạnh tay giảm giá nhằm ngăn chặn tốc độ tăng trưởng chậm lại ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm