Ô tô điện chỉ tốt cho môi trường nếu được lái hơn 90.000 km

Thứ Năm, 21/12/2023 - 16:38

Một nghiên cứu đã chỉ ra, để đạt được mục đích bảo vệ môi trường, thời gian sử dụng trung bình của những chiếc ô tô điện phải kéo dài khoảng 4 năm.

Nissan Leaf là một trong những mẫu xe thuần điện tiên phong khi được ra mắt lần đầu vào năm 2010.

 

Trung bình, một người Mỹ lái xe khoảng 22.500 km mỗi năm. Vì vậy, sẽ cần khoảng 4 năm trước khi chủ sở hữu xe thuần điện (BEV) có thể tạo ra một sự giảm lượng khí thải nhà kính đáng kể hơn so với việc lái một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong (ICE). Đối với những người sở hữu một chiếc xe điện cũ, thời gian này có thể kéo dài hơn.

Woodley cũng đề cập trong nghiên cứu của mình rằng các dòng xe điện phổ thông phải được lái ít nhất 45.000 km để bù đắp lượng khí thải đáng kể được tạo ra trong quá trình sản xuất bộ pin điện. Con số này có thể tăng lên đến 110.000 km, tùy thuộc vào kích thước của bộ pin.

Đơn cử như chiếc GMC Hummer EV – đi kèm với một bộ pin khổng lồ có dung lượng 212 kWh, sẽ tạo ra lượng khí thải có hại hơn trong quá trình sản xuất so với các xe điện có kích thước pin nhỏ, chẳng hạn như bộ pin 40 kWh trên chiếc Nissan Leaf. Các yếu tố như hiệu suất tiêu thụ năng lượng cũng đóng vai trò quan trọng.

Mặc dù xe điện có thể được coi là các loại xe không tạo ra khí thải từ ống xả, nhưng quá trình sản xuất điện để sạc cũng có thể tạo ra khí thải. Các nhà sản xuất ô tô như Ford đang phát triển công nghệ kết nối lưới (V2G) để giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy điện, nhưng điều này vẫn chưa đủ.

Với phiên bản Edition 1, GMC Hummer EV có thể đạt công suất hơn 1.000 mã lực.

Nghiên cứu đã ghi nhận rằng một số chủ sở hữu xe điện vứt bỏ xe ngay cả trước khi đạt được quãng đường đi được đề xuất để giảm lượng khí thải nhà kính. Kết quả, những người này gây ra thêm nhiều thiệt hại hơn cho môi trường. Woodley đề xuất rằng những người này có thể nên lái xe chạy bằng động cơ đốt trong thay vì động cơ thuần điện.

Nghiên cứu khoa học này đã xác nhận các luận điểm từ giới phản đối xe điện đưa ra trong nhiều năm qua. Mặc dù sự cải tiến về hiệu suất đang được thực hiện hàng ngày, chúng ta còn một quãng đường dài trước khi xe điện có thể tạo ra tác động quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Kia EV6 2023 phiên bản đặc biệt, sở hữu màu sơn xanh nổi bật

Phiên bản đặc biệt của Kia EV6 sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 1.000 chiếc và được sơn màu sơn đôc quyền có tên Deep Forest Green trông rất cuốn hút anh em ạ.

Thị trường ô tô Việt dần “điện hóa”

Không nằm ngoài trào lưu xe điện của thế giới, nhiều nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu ra thị trường Việt Nam các mẫu xe điện đáng chú ý nhất của hãng, góp phần gia tăng cơ hội lựa chọn cho người dùng Việt. Đặc biệt, khách Việt sẽ có thêm nhiều lựa chọn xe xanh trong những tháng cuối năm 2023.

7 lý do khiến xe điện chưa thể tốt như xe xăng dầu truyền thống

Xe điện đang trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu nhưng vì nhiều lý do, xe điện vẫn chưa thể tốt như mong đợi.

Kia hé lộ về "sedan" EV4 sắp được sản xuất trong tương lai, "đàn em" của EV6 hiện tại

Giống như EV6, Kia EV4 cũng có thân xe thấp và mang hơi hướng coupe 4 cửa hơn. Nhưng lần này Kia đã không định nghĩa nó là

VinFast sẽ tự chủ về công nghệ pin, là cấu phần quan trọng của xe điện

Sau sáp nhập, VinFast sẽ tự chủ về công nghệ pin– cấu phần quan trọng của xe điện, đồng thời làm chủ được chuỗi sản xuất, gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm