Đặt cọc ô tô chờ lệ phí trước bạ giảm có nên không?

Thứ Năm, 23/05/2024 - 09:08

Nhiều người cho rằng cứ đặt cọc mua xe vào lúc này nhằm lấy giá tốt để đợi chính sách giảm lệ phí để được hưởng ưu đãi kép. Tuy nhiên thực tế không hẳn như mọi người tưởng.

Nhân viên đại lý khuyên khách đặt cọc để hưởng ưu đãi kép, có đúng?

Việc đặt cọc ô tô chờ giảm lệ phí trước bạ (LPTB) được nhiều người lựa chọn. Đây được xem là phương án tính toán giúp cắt giảm chi phí mua xe, hưởng ưu đãi kép. Lý do bởi nếu đặt cọc tại thời điểm hiện nay sẽ có giá bán rẻ. Nếu chính sách giảm 50% LPTB được thực hiện, chi phí lăn bánh mẫu xe sẽ giảm rõ rệt. Anh Mạnh Thắng (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh được nhân viên tư vấn bán hàng khuyên nên đặt cọc xe sớm vào thời điểm hiện nay bởi vì nếu khi chính thức có thông báo giảm LPTB, toàn bộ gói khuyến mãi sẽ bị đại lý cắt giảm. Khi đó người mua xe sẽ không nhận được ưu đãi nào, mà chỉ có thể áp dụng chính sách giảm LPTB.

Đặt xe chờ giảm lệ phí trước bạ ở thời điểm hiện tại sẽ đem tới nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, anh Tiến Minh một nhân viên kinh doanh ô tô nhiều năm cho biết, việc đặt cọc xe ở thời điểm hiện nay sẽ mang lại nhiều rủi ro đối với khách hàng. Thông thường trong nội dung hợp đồng đặt cọc của hầu hết các dòng xe chỉ có thời hạn một tháng và mức giá đặt cọc chỉ mang tính chất thời điểm. Sau khi ký kết hợp đồng đặt cọc, khách hàng cũng cần tiến hành ký kết thoả thuận hợp đồng mua bán mới có thể hoàn thành thủ tục pháp lý mua xe. Và mức giá của hợp đồng cũng sẽ căn cứ theo giá bán của thời điểm ký kết, chứ không phải theo hợp đồng đặt cọc. Như vậy, nếu khách hàng lựa chọn phương thức đặt cọc xe chờ giảm giá LPTB sẽ khó lòng có thể giữ nguyên giá bán tại thời điểm ký kết.

Khi nào nên đặt xe chờ giảm lệ phí trước bạ?

Cũng theo anh Tiến Minh, khách hàng nên đặt cọc xe sau khi có thông tin chính thức của việc giảm LPTB. Còn tại thời điểm hiện tại khi chưa có thông tin chính thức, việc đặt cọc xe sẽ tạo ra tâm lý mong ngóng, chờ đợi gây ức chế khó chịu.

Trong đợt giảm LPTB gần đây, khách hàng có thể thấy dù chính sách được ban hành chính thức nhưng các mức ưu đãi của đại lý vẫn duy trì chứ không hẳn cắt giảm.

Cụ thể, đợt giảm phí trước bạ năm 2023, các hãng xe vẫn duy trì ưu đãi lớn chứ không cắt giảm như những lần trước. Nhiều mẫu xe còn được các đại lý đưa ra mức ưu đãi tương đương 50-80% LPTB.

Nếu không có nhu cầu thực sự, khách hàng nên xem xét việc đặt cọc chờ giảm lệ phí trước bạ. Thực tế đã chứng minh rằng một số mẫu xe, sau khi trừ đi tất cả các ưu đãi, có giá lăn bánh thấp hơn so với giá niêm yết, như trường hợp của một số khách hàng mua xe Toyota Vios vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đặt cọc cũng đi kèm với một số rủi ro như chậm thanh toán có thể dẫn đến mất cọc hoặc chậm đăng ký xe có thể bị phạt. Do đó, quyết định đặt cọc nên được đánh giá kỹ lưỡng.

Nếu đang có nhu cầu thực sự, tôi khuyên khách hàng không nên chờ đợi mà nên tận dụng thời gian hiện tại với chính sách giá bán tốt từ các hãng ô tô để mua xe. Điều này giúp đảm bảo rằng họ có thể sở hữu chiếc xe ưng ý với giá hợp lý và không bị mất cơ hội khi chính sách thay đổi.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ô tô cũ số tự động giá 100 triệu đồng: Dễ mua nhưng khó bền

Hiện tại chỉ cần trong tay sẵn khoảng 100 triệu đồng, người dân Việt đã dễ dàng tiếp cận với nhiều ô tô cũ số tự động, dễ lái nhưng nhược điểm là đời sâu, chi phí bão dưỡng tốn.

Thuê Pin và mua Pin kèm ôtô điện giải pháp nào tối ưu hơn

Phương án thuê pin thường phù hợp với nhóm khách hàng mua xe để chạy dịch vụ. Tuy nhiên, việc mua xe điện kèm pin cũng mang lại nhiều lợi ích riêng biệt không thể bỏ qua.

600 triệu thì mua được những xe gầm cao cỡ B nào?

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có những mẫu xe gầm cao thiết kế đẹp, đa dụng, hợp thị hiếu với số tiền hơn 600 triệu.

Honda có 2 mẫu xe CR-V e:HEV RS Civic RS được vinh danh tại Xe của năm 2024

Honda CR-V e:HEV RS vừa vinh dự nhận danh hiệu “Xe xanh 2024” và Honda Civic RS nhận danh hiệu “Xe được yêu thích nhất phân khúc xe gầm thấp 750 triệu-1 tỷ” tại Lễ công bố Danh hiệu “Xe của Năm 2024” do Otofun tổ chức.

Có nên mua xe ô tô đã bị “bổ máy”?

Khi mua một chiếc xe cũ, việc kiểm tra động cơ là rất quan trọng. Một chiếc xe với động cơ đã bị “bổ máy” sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị, cũng như độ tin cậy

Có thể bạn quan tâm