Không riêng gì xe máy mà các ô tô cũng có đèn hậu màu đỏ, bạn biết lý do tại sao không?

Thứ Bảy, 16/09/2023 - 00:06

Đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm, bắt buộc phải cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn.

Mỗi màu sắc thường mang một hoặc nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, màu đỏ có ý nghĩa nổi bật nhất là truyền đạt sự nguy hiểm. Vì vậy, có thể hiểu đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm, bắt buộc phải cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn.

Màu đỏ khiến sự thu hút sự chú ý của người khác rất tốt. Hiệu ứng đó cũng được áp dụng cho đèn hậu. Vì vậy, ngay cả khi những người tham gia giao thông khác bị phân tâm thì màu đỏ vẫn có khả năng thu hút sự chú ý của họ khi họ nhìn thấy nó phía trước.

Ngoài ra, màu đỏ cũng nổi bật trong điều kiện tầm nhìn thấp, chẳng hạn như khi có bão. Bằng cách rất dễ nhìn thấy, đèn hậu màu đỏ đảm bảo rằng người lái xe có thể duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và giảm tốc độ khi cần thiết.

Một lý do khác khiến đèn hậu có màu đỏ là do luật giao thông yêu cầu. Theo đó, tất cả các nhà sản xuất xe phải sử dụng đèn hậu màu đỏ tiêu chuẩn trên các phương tiện họ sản xuất.

Đèn hậu đã xuất hiện từ năm 1915, mặc dù các nhà sản xuất ô tô hồi đó có rất ít yêu cầu phải tuân thủ. Đầu tiên, đèn hậu hồi đó thậm chí không có màu đỏ mà có màu trắng hoặc vàng.

Tuy nhiên, vào năm 1949, Công ước Geneva về Giao thông Đường bộ mới đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế về màu sắc đèn xe. Công ước này vẫn còn ảnh hưởng đến luật đường bộ của các quốc gia trên toàn thế giới, xác định rằng đèn trước của ô tô chỉ được có màu trắng, trong khi đèn hậu chỉ được có màu đỏ.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xăng bị nhiễm nước: Xử lý ra sao ?

Xe không khởi động được hoặc đang chạy có thể bị chết máy đột ngột thì rất có thể nhiên liệu đã bị nhiễm nước. Chỉ một lượng nhỏ nước bên trong bình nhiên liệu nhưng đã đủ để làm xe bạn chết máy hoặc phá huỷ động cơ xe bạn. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn dấu hiệu xăng nhiễm nước và cách xử lý nếu không may gặp phải sự cố này.

“Nhồi” 58 người trên xe 29 chỗ, tài xế bị phạt gần 40 triệu đồng

Khoảng 9h ngày 29-10, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an nhận được tin báo từ về việc xe khách biển kiểm soát 18B-007.xx có hành vi chở quá số quy định đang di chuyển từ bến xe Giáp Bát ra ngoài hướng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Mua bảo hiểm vật chất ô tô, những lưu ý để bảo đảm quyền lợi

Bảo hiểm vật chất ô tô là trang bị cần thiết để hạn chế tối đa thiệt hại về mặt tài chính khi xế cưng xảy ra va chạm.

Tháng về quê đôi lần, tôi có nên mua ô tô cho vợ con đỡ vất vả?

Không đi làm bằng ô tô mà mỗi tháng chỉ dùng để về quê 1-2 lần, tôi có nên tậu xe để đưa vợ con đi cho chủ động hay cứ chịu khó đi xe khách, taxi như hiện nay cho tiết kiệm?

Cho phép cơ quan, cá nhân sử dụng cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới

Nghị định 46/2023 vừa ban hành có nội dung quy định việc thu thập và khai thác cơ sở dữ liệu về hoạt động kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới?

Xem nhiều nhất