Không riêng gì xe máy mà các ô tô cũng có đèn hậu màu đỏ, bạn biết lý do tại sao không?

Thứ Bảy, 16/09/2023 - 00:06

Đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm, bắt buộc phải cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn.

Mỗi màu sắc thường mang một hoặc nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, màu đỏ có ý nghĩa nổi bật nhất là truyền đạt sự nguy hiểm. Vì vậy, có thể hiểu đèn hậu có màu đỏ nhằm thông báo cho những chiếc xe đằng sau rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm, bắt buộc phải cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn.

Màu đỏ khiến sự thu hút sự chú ý của người khác rất tốt. Hiệu ứng đó cũng được áp dụng cho đèn hậu. Vì vậy, ngay cả khi những người tham gia giao thông khác bị phân tâm thì màu đỏ vẫn có khả năng thu hút sự chú ý của họ khi họ nhìn thấy nó phía trước.

Ngoài ra, màu đỏ cũng nổi bật trong điều kiện tầm nhìn thấp, chẳng hạn như khi có bão. Bằng cách rất dễ nhìn thấy, đèn hậu màu đỏ đảm bảo rằng người lái xe có thể duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và giảm tốc độ khi cần thiết.

Một lý do khác khiến đèn hậu có màu đỏ là do luật giao thông yêu cầu. Theo đó, tất cả các nhà sản xuất xe phải sử dụng đèn hậu màu đỏ tiêu chuẩn trên các phương tiện họ sản xuất.

Đèn hậu đã xuất hiện từ năm 1915, mặc dù các nhà sản xuất ô tô hồi đó có rất ít yêu cầu phải tuân thủ. Đầu tiên, đèn hậu hồi đó thậm chí không có màu đỏ mà có màu trắng hoặc vàng.

Tuy nhiên, vào năm 1949, Công ước Geneva về Giao thông Đường bộ mới đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế về màu sắc đèn xe. Công ước này vẫn còn ảnh hưởng đến luật đường bộ của các quốc gia trên toàn thế giới, xác định rằng đèn trước của ô tô chỉ được có màu trắng, trong khi đèn hậu chỉ được có màu đỏ.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe điện mini Wuling HongGuang sạc pin tại nhà có an toàn?

Có một điều tôi vẫn lăn tăn, không biết đây là ưu điểm hay nhược điểm của mẫu ô tô điện mini Wuling HongGuang, đó là xe sử dụng nguồn điện dân dụng 220V của gia đình để sạc pin.

Lùi xe ô tô trên đường một chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe ô tô có hành vi lùi xe ở đường một chiều có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Tìm hiểu về bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc là 2 loại hình bảo hiểm phổ biến đối với những người sử dụng ô tô. Chúng có giá trị và ý nghĩa rất lớn mà nhiều người vẫn chưa nhận thấy được.

Có nên bỏ tiền triệu mang xe đi phay la-zăng?

Chiếc VinFast Lux A2.0 sau một thời gian sử dụng bị xước khá nhiều ở la-zăng. Liệu tôi có nên bỏ 4-5 triệu đi ra tiệm phay la-zăng cho mới?

Không có người làm chứng vụ tai nạn, làm sao hoàn thiện thủ tục đòi bồi thường bảo hiểm?

Chủ xe cần làm gì khi va chạm ô tô nơi vắng vẻ, không người làm chứng, không công an địa phương và giám định viên bảo hiểm chưa thể có mặt?

Có thể bạn quan tâm