Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão

Thứ Hai, 24/07/2023 - 08:31

Mưa bão bất thường ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông. Dưới đây là những cách đảm bảo lái xe mùa mưa bão.

Mưa bão bất thường ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông. Dưới đây là những cách đảm bảo lái xe mùa mưa bão.

Kiểm tra lốp

Để đảm bảo lái xe an toàn mùa mưa bão, chủ phương tiện cần thường xuyên kiểm tra lốp xe và điều kiện an toàn kỹ thuật của xe.

Lái xe cần đảm bảo lốp đủ áp suất mà nhà sản xuất chỉ định. Bên cạnh đó lái xe cũng nên quan tâm đến độ mòn của lốp. Thông thường, các nhà sản xuất khuyến cáo thay lốp căn cứ vào thời gian sử dụng, độ mòn của gai lốp.

Lái xe chậm, đều ga, không tăng ga đột ngột

Các cung đường vào thời điểm trời mưa thường trơn, trượt hơn so với bình thường. Lúc này, độ bám đường của lốp xe cũng giảm đáng kể. Do đó, tài xế nên lái xe bình tĩnh với tốc độ trung bình từ 45 km/h trở xuống.

Lái xe chậm, đều ga, không tăng ga đột ngột

Việc chạy chậm sẽ giúp độ bám đường của xe tốt hơn, giảm tải cho hệ thống phanh và giúp người lái xe dễ phát hiện các chướng ngại như nắp cống hay nắp hố ga.

Đồng thời, người lái nên giữ đều ga, tránh tình trạng tăng ga đột ngột. Bởi khi tăng ga mạnh sẽ tạo ra quán tính lớn làm nước tràn lên lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió, gây chết động cơ.

Chú ý quan sát để tránh những điểm ngập

Thao tác này sẽ giúp bạn áng chừng được mực nước và xác định xem xe ôtô của mình có thể vượt qua an toàn hay không.

Mực nước an toàn để vượt qua sẽ tùy thuộc vào khoảng sáng gầm xe mà bạn đang lái. Do đó, việc nắm vững các thông số của xe cũng là điều các chủ xe cần lưu tâm.

Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe

Khoảng cách an toàn giữa các xe khi chạy ở điều kiện thời tiết mưa bão ít nhất là 50m đối với đường cao tốc và từ 2-5m trong đường đô thị. Đặc biệt, tuyệt đối không nên chạy song song với các xe khác, nhất là những phương tiện lớn hơn như xe buýt, xe tải…

Việc giữ khoảng cách này giúp tránh trường hợp xe khác tạt nước lên kính, gây khó khăn cho việc quan sát, tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.

Tắt các thiết bị không thực sự cần thiết

Khi di chuyển trong điều kiện mưa bão, có sấm chớp, tài xế nên tắt hệ thống giải trí để tránh gặp phải tình trạng chập điện, gây cháy nổ điện.

Để lái xe an toàn, tài xế cũng nên tắt điều hoà, bởi việc bật điều hòa khi trời mưa sẽ làm xuất hiện hơi ẩm ở kính xe, gây khó cho việc quan sát.

Luôn mang điện thoại và lưu số cứu hộ

Điện thoại rất cần thiết và hãy chắc chắn rằng bạn đã lưu ít nhất 1 số điện thoại cứu hộ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững thông tin và đặc điểm xe ôtô của mình để đội cứu hộ có thể tìm kiếm một cách nhanh nhất.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Đeo kính râm khi lái xe có an toàn?

Theo các chuyên gia, đeo kính râm khi lái xe sẽ giúp bạn đỡ bị chói mắt, từ đó lái xe an toàn hơn.

Khi gặp sự cố buộc phải dừng đỗ xe trên đường, tài xế cần làm ngay những điều này

Ô tô đang di chuyển bất ngờ gặp sự cố hỏng hóc, buộc tài xế phải dừng đỗ xe ngay trên đường để sửa chữa hoặc chờ xe cứu hộ là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, không ít trường hợp, người điều khiển ô tô chủ quan, không tuân thủ các quy tắc an toàn dẫn đến va chạm nguy hiểm.

Các nước kiểm soát chất lượng ô tô thế nào trước khi cấp phép lưu hành?

Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu yêu cầu ô tô phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn an toàn phương tiện trước khi có thể bán ra thị trường.

Cách sử dụng cần số điện tử dạng nút bấm

Cần số điện tử dạng nút bấm đang dần trở nên phổ biến với nhiều mẫu ô tô hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng.

Ưu nhược điểm của 6 bộ lốp chuyên cho xe SUV và bán tải chạy trên đường xấu

Những bộ lốp tiêu chuẩn sẽ không thể đáp ứng được cho những chuyến phiêu lưu địa hình và đó là lúc chiếc xe SUV hay bán tải của bạn cần một bộ lốp tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm