Kiểu giày an toàn khi lái ô tô

Thứ Ba, 19/12/2023 - 19:45

Theo các chuyên gia về an toàn xe, việc đi giày, dép không phù hợp có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc khi lái xe.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, khi lái xe ô tô, tài xế nên đi giày đế bằng và thoải mái hoặc đi dép có quai, tuyệt đối không mang giày cao gót hoặc bốt đế cao để lái xe ô tô.

Loại giày, dép của tài xế có thể ảnh hưởng rất lớn tới việc lái xe. Dép xỏ ngón không có sự hỗ trợ từ phần đế dép, dễ bị trượt và có thể mắc kẹt dưới các bàn đạp khiến tài xế bị phân tâm khi tìm cách xỏ lại dép.

Các loại giày đế bằng phù hợp nhất khi lái ô tô. (Ảnh minh họa).

Giày cao gót khiến phần gót chân bị nâng cao khỏi sàn xe, khiến cảm giác không thật khó cảm nhận chân phanh, chân ga và không linh hoạt trong tình huống khẩn cấp. Các loại giày cỡ to, đế xuồng cũng gây khó khi tài xế đạp ga hay phanh, thậm chí dễ bị kẹt giữa các bàn đạp.

Những loại giày nên sử dụng khi lái ô tô là giày sneaker (đế bằng) như giày thể thao, kiểu giày búp bê của phụ nữ, bốt cổ ngắn, giày tây, giày lười.

Trên thực tế, nhiều khảo sát khác nhau cùng cho thấy, việc đi giày, dép không phù hợp có thể dẫn tới những hậu quả tồi tệ hơn so với việc để chân trần. Cụ thể, theo nghiên cứu của NMRA, một hãng bảo hiểm ở Australia khi hỏi 1.000 tài xế đã được họ cho biết 60% số này vẫn đi dép xỏ ngón hoặc giày cao gót khi lái xe và 38% thừa nhận từng bị tuột một chiếc giày trước khi xảy ra tai nạn.

Do đó, các chuyên gia lái xe an toàn khuyên người lái ô tô hãy đi giày phù hợp hoặc dép có quai để đảm bảo sự chắc chắn của đôi chân. Còn dép lê hay xỏ ngón không có sự hỗ trợ từ phần đế dép, dễ bị trượt và có thể mắc kẹt dưới các bàn đạp khiến tài xế bị phân tâm khi tìm cách xỏ lại dép...

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, việc đi giày cao gót khi lái xe là hoàn toàn không hợp lý, khi đạp và mắc kẹt chân ga thì không chỉ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông xung quanh mà còn và bản thân. Vì thế, dù là nam hay nữ hãy luôn để một đôi giày riêng mỗi khi lái xe, còn khi dừng thì đổi sang giầy cao gót hoặc bốt cao sau. 

Đặc biệt đối với phụ nữ, việc dùng giày cao gót sẽ khiến phụ nữ gặp khó khăn khi điều khiển chân ga, chân phanh, thậm chí luống cuống đạp nhầm từ chân phanh sang chân ga, đặc biệt là trong những tình huống cấp bách nguy hiểm, khi di chuyển trên các tuyến đường có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Hiện tượng thừa lái - thiếu lái là gì?

Thừa lái và thiếu lái là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến xe bị mất lái, dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng. Vậy thừa lái và thiếu lái là gì?

Cách xử lý khi đèn xe khác làm chói mắt, gây 'mù tạm thời'

Vào ban đêm, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế nhiều hơn và ánh sáng chói từ đèn pha của xe khác có thể khiến tài xế không nhìn thấy tạm thời.

Cần làm gì khi bạn đổ nhầm nhiên liệu cho xe của mình?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng đã nghe đến tình huống đổ nhầm nhiên liệu (xăng hoặc dầu) cho xe của mình vậy chúng ta nên xử lý như thế nào khi gặp tình huống này.

Lợi ích của cản xe ô tô

Ban đầu chỉ dùng để trang trí cho xe nhưng ngày nay, với những cải tiến về chất liệu và công nghệ, cản xe ô tô còn có nhiều lợi ích khác.

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách?

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô giúp người lái mở rộng tầm nhìn, hạn chế va chạm giao thông, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh trên đường.

Có thể bạn quan tâm