Khi gặp sự cố buộc phải dừng đỗ xe trên đường, tài xế cần làm ngay những điều này

Chủ nhật, 19/11/2023 - 18:44

Ô tô đang di chuyển bất ngờ gặp sự cố hỏng hóc, buộc tài xế phải dừng đỗ xe ngay trên đường để sửa chữa hoặc chờ xe cứu hộ là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, không ít trường hợp, người điều khiển ô tô chủ quan, không tuân thủ các quy tắc an toàn dẫn đến va chạm nguy hiểm.

Trên đường (hoặc đường cao tốc) có xây dựng nơi dừng xe và đỗ xe nên người lái cần phải tuân theo. Trừ trường hợp khẩn cấp thì chủ xe được phép dừng hoặc đỗ nhưng phải thực hiện báo hiệu cho người lái xe khác biết.

Chiếu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ (nay hiện được thay bằng quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT). Trường hợp đặt biển báo hoặc vật dụng cảnh báo nguy hiểm với khoảng cách dưới 50 mét tính từ đuôi xe chỉ áp dụng tại các tuyến đường các phương tiện lưu thông chậm, vận tốc trung bình dưới 20 km/giờ.

Trong khi, với các tuyến đường các phương tiện lưu vận tốc trung bình từ 20 - 35 km/giờ, khoảng cách từ xe tới nơi đặt biển cảnh báo hoặc vật dụng cảnh báo phải từ 50 - 100 mét.

Tương tự, nếu vận tốc trung bình của các xe từ 35 - 50 km/giờ thì khoảng cách tương ứng là 100 - 150 mét. Từ 150 km/giờ trở lên, khoảng cách đảm bảo an toàn phải từ 150 - 200 mét.

Bên cạnh việc vấn đề khoảng cách, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, cần đặt biển hoặc vật cảnh báo đạt tiêu chuẩn, có phản quang để các phương tiện khác lưu thông trên đường dễ dàng phát hiện từ xa và chủ động xử lý tình huống.

Ngoài ra, tài xế cũng cần thực hiện đầy đủ các quy tắc an toàn khác như bật đèn cảnh báo nguy hiểm (đèn hazard), kéo phanh tay cho xe. Với các xe nhỏ, nên cố gắng đẩy xe vào sát lề đường hoặc các vị trí an toàn nhất có thể. Hạn chế dừng đỗ tại các khu vực đường cong, khuất tầm nhìn.

Đặc biệt, trong quá trình chờ xe cứu hộ đến, tài xế và người đi cùng trên xe tuyệt đối không đứng ở phía sau xe. Bởi lẽ, vị trí này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu chẳng may có một phương tiện khác phía sau không phát hiện và kịp thời tránh.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Người dùng mua xe điện thuê pin đã qua sử dụng cần lưu ý những gì

Xe điện ngày càng phổ biến trên thị trường và được lòng nhiều người dùng, nếu muốn mua lại một chiếc xe điện thuê pin đã qua sử dụng, ngoài việc kiểm tra chất lượng xe thì khách mua cũng cần lưu ý tới tình trạng pin, gói pin thuê theo xe để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tài xế mới nên nhớ những kỹ năng này để tránh bị đâm xe “dồn toa”

Đâm xe dồn toa (hay đâm xe liên hoàn), xảy ra khi một xe dừng đột ngột khiến các xe phía sau không kịp phản ứng mà đâm liên tiếp. Nguyên nhân chính là do các xe không giữ khoảng cách an toàn, tài xế không đủ thời gian để phản ứng.

Lốp mòn không đều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lốp mòn không đều, đặc biệt là khi có những biểu hiện đáng kể ở mép ngoài và gây ảnh hưởng về mặt cấu trúc sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do nổ lốp. Vậy ngyuyên nhân nào dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều? cách khắc phục ra sao?

Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Đến mùa mưa, bạn cần phải hiểu rõ hơn và điều kiện đường, hiểu hơn về chiếc xe của mình cũng như những người xung quanh để có thể di chuyển an toàn, văn minh và tránh các rủi ro cho chính bản thân.

Khám phá Auto Hold: Mẹo sử dụng để trải nghiệm lái xe mượt mà

Chức năng Auto Hold, một công nghệ hiện đại và hữu ích trong việc giữ phanh tay tự động. Được xem như một "bùa hộ mệnh" cho tài xế, Auto Hold giúp đảm bảo an toàn tối đa khi điều khiển phương tiện. Chức năng này không chỉ tăng cường sự tiện lợi mà còn giúp giảm căng thẳng cho người lái, đặc biệt trong các tình huống dừng đèn đỏ hoặc kẹt xe.

Có thể bạn quan tâm

 • Không nên lạm dụng đèn khẩn cấp khi trời mưa lớn tại sao?
  Không nên lạm dụng đèn khẩn cấp khi trời mưa lớn tại sao?
  Bật đèn khẩn cấp sẽ khiến người phía sau không biết xe phía trước rẽ theo hướng nào, thay đổi lộ trình ra sao để có thể xử lý tay lái. Đèn khẩn cấp được thiết kế chỉ để dùng trong những trường hợp khẩn cấp nhưng trên thực tế rất nhiều người dùng sai loại đèn này.
 • Kính lái bất ngờ bị che kín: Các bước xử lý hiệu quả
  Kính lái bất ngờ bị che kín: Các bước xử lý hiệu quả
  Khi kính lái bị che phủ, tài xế nên tránh phanh gấp và đánh lái đột ngột. Thay vào đó, hãy bình tĩnh quan sát gương chiếu hậu và từ từ di chuyển xe vào sát làn phải một cách an toàn.
 • Hãy bỏ ngay những thói quen này khi lái xe số tự động
  Hãy bỏ ngay những thói quen này khi lái xe số tự động
  Mặc dù xe số tự động mang lại sự dễ dàng và tiện lợi khi lái xe, nhưng những thói quen vô thức hoặc không đúng cách có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe, dẫn đến chi phí sửa chữa tốn kém.
 • Có nên để bình nhiên liệu ô tô cạn kiệt mới đổ thêm?
  Có nên để bình nhiên liệu ô tô cạn kiệt mới đổ thêm?
  Nhiều tài xế có thói quen để bình nhiên liệu cạn kiệt thì mới đổ thêm xăng hoặc dầu, điều này không hề tốt cho chiếc xe của bạn, sẽ dẫn tới hư hỏng nhiều bộ phận và tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông.
 • Làm thế nào để đánh lái ra khỏi chỗ đỗ xe không bị va quẹt
  Làm thế nào để đánh lái ra khỏi chỗ đỗ xe không bị va quẹt
  Lái xe ô tô khác biệt rất lớn so với điều khiển xe máy, đa phần phụ thuộc vào cảm giác của người lái và xe. Để đánh xe ô tô ra khỏi ô đỗ xe trong bãi là một kỹ năng mà người lái phải thực hành nhiều lần mới có thể thành thạo.