Nếu được sử dụng đúng cách, pin ô tô điện có thể đạt tuổi thọ rất lâu

Thứ Sáu, 24/11/2023 - 12:53

Hầu hết ô tô điện hiện nay sử dụng pin Lithium-ion. Nếu bạn thường xuyên sạc đầy 100% pin, rồi dùng đến cạn, thì pin sẽ rất chóng hỏng và tuổi thọ có thể chỉ sau vài năm.

Không sạc pin quá thường xuyên

Đừng vì lo lắng xe hết pin giữa đường mà cắm sạc quá thường xuyên. Nếu không cần thiết phải cắm sạc, ví dụ như trường hợp chuẩn bị đi xa, thì thông thường chỉ nên sạc ô tô điện cách ngày. Nếu bạn ở nhà riêng và có lắp đặt trụ sạc thì hãy sạc pin 2 ngày/lần. Nếu phải phụ thuộc vào trạm sạc công cộng, hãy lên kế hoạch sạc pin cho phù hợp.

Sạc nhanh quá nhiều

Sử dụng sạc nhanh DC rất tiện nếu bạn đi xa và cần nạp năng lượng cho xe giữa đường khi di chuyển trong ngày, hoặc chỉ đơn giản là do bạn quên sạc vào hôm trước và pin sụt xuống dưới mức 30%. Tuy nhiên, tuổi thọ và hiệu suất pin sẽ giảm nếu bạn thường xuyên sử dụng trạm sạc nhanh. Hãy lên kế hoạch sạc pin phù hợp, hạn chế sử dụng sạc nhanh để tăng tuổi thọ pin.

Chỉ sạc tối đa 80% dung lượng pin

Hầu hết ô tô điện hiện nay sử dụng pin Lithium-ion. Nếu bạn thường xuyên sạc đầy 100% pin, rồi dùng đến cạn, thì pin sẽ rất chóng hỏng, có thể chỉ sau vài năm. Tất cả các nhà sản xuất ô tô đều khuyến cáo chỉ nên sạc đến 80% dung lượng pin. 30 - 80% là ngưỡng lý tưởng để xe điện hoạt động tốt nhất, pin bền nhất.

Nếu điều kiện không cho phép, như khi lái xe đường dài, bạn có thể yên tâm đi tiếp dù pin giảm xuống dưới mức 30%, hoặc sạc pin lên hơn 80% để không phải lo lắng bị hết pin giữa đường. Chỉ cần nhớ đừng thường xuyên làm như vậy. 

Không cắm sạc ngay sau khi vừa tắt máy 

Pin Lithium-ion nói chung và pin ô tô điện nói riêng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Điều kiện lý tưởng là 20 - 40 độ C. Do đó, nếu ô tô điện vừa chạy quãng đường cả trăm km, nhất là vào mùa hè, đừng vội cắm sạc ngay khi vừa dừng xe, tắt máy. Hãy đợi một lúc cho pin nguội bớt. Cũng vì lý do này, không nên để ô tô điện cắm sạc pin lâu ngoài trời nắng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tính đến thời điểm hiện tại thì có tất cả bao nhiêu loại cổng sạc xe ô tô điện?

Cổng sạc chính là bộ phận kết nối xe với nguồn điện bên ngoài để sạc pin. Trên thế giới hiện có 6 loại cổng sạc khác nhau, phù hợp với tiêu chuẩn của từng thị trường và từng hãng xe.

Xe điện của Apple tiếp tục trễ hẹn

Thay vì được ra mắt từ năm 2026, xe điện của Apple sẽ chỉ có thể trình làng vào năm 2028 với những thay đổi ở khả năng tự hành.

Toyota Crown Sedan 2024 chốt giá từ 48.300 USD

Toyota vừa thông báo mở bán mẫu Toyota Crown Sedan 2024 thế hệ mới tại Nhật Bản. Xe được phân phối với hai phiên bản: xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) có giá từ 54.900 USD và phiên bản hybrid (HEV) có giá từ 48.300 USD.

Mercedes Benz 280SL cổ điển sắp được điện khí hóa?

Được thiết kế bởi nghệ sĩ ý tưởng Shane Baxley, TWO8eSL (phát âm là hai-tám mươi-SL) là phiên bản tái hiện hiện đại của mẫu xe tiền nhiệm với nét tân cổ điển và hệ thống truyền động điện bên dưới.

VinFast VF 3 có thể có giá bán dưới 490 triệu đồng tại Mỹ

Trong một cuộc khảo sát tại Mỹ, các đại lý đều có những phản hồi tích cực với mẫu xe VinFast VF 3 nếu được định giá dưới 20.000 đô la.

Có thể bạn quan tâm