Hãng bảo hiểm đua nhau ra mắt công nghệ giám định bồi thường xe cơ giới

Thứ Tư, 02/08/2023 - 16:30

Tích hợp công cụ giám định trên điện thoại, các công ty bảo hiểm kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ giải quyết bồi thường, bớt rào cản giấy tờ.

Trong tháng 7 vừa qua, loạt công ty bảo hiểm công bố triển khai bộ công cụ giám định và bồi thường xe cơ giới trên ứng dụng điện thoại.

Nhiều công ty bảo hiểm triển khai ứng dụng giám định trên app điện thoại cho khách hàng. Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 5/7 bảo hiểm Bảo Minh công bố công cụ giám định và bồi thường trực tuyến đối với xe cơ giới.

Điểm khác biệt quan trọng so với quy trình cũ là rút ngắn về thời gian xử lý vụ việc, giảm thiểu các chứng từ nội bộ, tất cả các thông tin so sánh về giá sửa chữa phương tiện đều được thể hiện rõ trên hệ thống.

Ứng dụng của Bảo Minh sẽ phân việc tự động, trong vòng 5 phút, phần mềm sẽ thông báo SMS và trên App đến lãnh đạo để giao nhiệm vụ cho giám định viên cụ thể (nếu không có ai nhận việc tự động trước đó).

Thông tin sẽ được báo đến ban giám đốc nếu không có giám định viên nhận nhiệm vụ nếu quá 10 phút.

Các bước trao đổi, lấy ý kiến giữa các phòng năng có liên quan diễn ra trong thời gian 30 phút, sẽ được hệ thống cảnh báo nhắc lại nếu chưa có thông tin phản hồi.

Ứng dụng BaoVietGo chấm điểm lái xe của khách hàng làm căn cứ tính phí thường niên (Ảnh: Lam Anh).

Đối với bảo hiểm Bảo Việt, công nghệ mới triển khai từ hôm 19/7 còn cho phép ứng dụng điện thoại BaoVietGo ghi nhận, chấm điểm hành vi lái xe dựa trên AI và cảm biến có sẵn trên điện thoại khách hàng.

Ngoài chức năng giám định, công nghệ mới của BaoVietGo giúp hãng bảo hiểm này thực hiện chương trình bảo hiểm theo hành vi lái xe (Pay how you drive).

Ứng dụng BaoVietGo tự động tính toán điểm lái xe của khách hàng theo các trip (chuyến đi) với thang điểm 100, ghi nhận được sự rung lắc của xe và tần suất chuyển làn của người lái.

Phí bảo hiểm được tính dựa trên cách khách hàng lái xe trên đường. Lái xe càng an toàn, càng tiết kiệm phí bảo hiểm.

Nếu khách hàng lái xe an toàn suốt cả năm, mức hoàn phí lên tới 20% phí thường niên tái tục năm kế tiếp.

 

 

Với tính năng mới này, khách hàng sẽ chủ động khai báo bồi thường thông qua ứng dụng và được tích hợp các công nghệ hiện đại như AI, OCR (nhận diện ký tự quang học), chụp ảnh thời gian thực (realtime) các vị trí tổn thất áp dụng cho hai trường hợp khai báo tổn thất còn hiện trường và khai báo tổn thất không còn hiện trường.

Quy trình khai báo và giám định tổn thất xe cơ giới trên app MIC được tối giản chỉ còn hai bước: Tạo yêu cầu bồi thường và Chụp ảnh các vị trí tổn thất của xe.

Trên ứng dụng điện thoại, khách hàng của MIC chủ động theo dõi toàn bộ quá trình xử lý bồi thường theo từng bước, không cần chờ đợi.

Theo các chuyên gia tư vấn bảo hiểm, công nghệ bảo hiểm (Insurtech) trước hết sẽ thay đổi hoàn toàn định kiến của khách hàng về quy trình bồi thường bảo hiểm từ trước đến nay.

Trước đây, rào cản thủ tục giấy tờ - nhất là khi vụ việc tổn thất xảy ra ở tỉnh thành khác, khiến khách hàng tốn thêm chi phí đi lại cho việc đòi bồi thường.

Khi áp dụng công nghệ mới, việc “hình ảnh không biết nói dối” nhờ được chính tay khách hàng chụp, gửi đi sớm nhất từ hiện trường sẽ giúp công ty bảo hiểm có thêm nguồn dữ liệu đầy đủ, làm căn cứ bồi thường chính xác nhất.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Nút nhựa đính trên dây an toàn ô tô có tác dụng gì?

Dây đai an toàn trên ô tô được thiết kế có hai chốt liên kết với nhau, trong đó một chốt tích hợp trên dây đai an toàn và một chốt thường gắn bên hông ghế ngồi.

Chính thức thay đổi điều kiện của xe tập lái từ 1-11

Nghị định 70/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi bổ sung 1 số văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đường bộ đã thay đổi điều kiện của xe tập lái, đồng thời quy định mới về cấp Chứng chỉ thẩm tra viên an toàn giao thông đường bộ.

Mức kịch khung, giam bằng bao lâu khi vi phạm nồng độ cồn năm 2023?

Tạm giữ xe (hay tạm giữ phương tiện) là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Người có thẩm quyền xử phạt nồng độ cồn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm nồng độ cồn kể trên.

Tại sao nên sơn phủ gầm xe ô tô? Lợi ích của việc này là gì?

Khi sơn phủ gầm, nó sẽ giống như việc mặc thêm một lớp áo giáp cho xe khỏi rất nhiều tác nhân nguy hiểm trên, giúp tăng tuổi thọ xe và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho chủ nhân.

Tôi cố gắng mãi mới mua được ô tô, có nên cho anh họ mượn xe về quê?

Tôi mua được chiếc ô tô nhỏ 5 chỗ cách đây 2 tháng sau nhiều năm tích cóp, nhưng trong ngày giỗ ông, anh họ lại gợi ý mượn xe để về quê khiến bản tôi thấy khó xử.

Có thể bạn quan tâm

 • VF 3: Thuê Pin xe điện có bao gồm bảo hiểm?
  VF 3: Thuê Pin xe điện có bao gồm bảo hiểm?
  Một số người đặt câu hỏi, nếu mua xe điện VF 3 theo hình thức thuê pin thì khối pin có được bảo hiểm theo xe hay không
 • Tại sao bạn nên cân nhắc mua một chiếc SUV hạng D?
  Tại sao bạn nên cân nhắc mua một chiếc SUV hạng D?
  Mặc dù không phải là phân khúc được quan tâm nhiều nhất hiện nay nhưng các mẫu SUV hạng D vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Đối với những gia đình đông thành viên thì việc lựa chọn một chiếc xe luôn phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Không gian rộng rãi, giá cả phải chăng, nhiều trang bị tiện nghi và vận hành đủ tốt để phù hợp với những chuyến du lịch trải nghiệm.
 • Tính năng ACC trên ô tô là gì? hoạt động thế nào?
  Tính năng ACC trên ô tô là gì? hoạt động thế nào?
  ACC thường được định nghĩa là kiểm soát lưu lượng hành trình điện tử, kiểm soát hành trình quán tính, kiểm soát hành trình tích hợp và kiểm soát hành trình Radar.
 • Có nên lái xe khi bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp?
  Có nên lái xe khi bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp?
  Khi tài xế sử dụng giấy phép lái xe tích hợp và vi phạm luật giao thông, nếu bị tạm giữ giấy phép lái xe mô-tô, tức là không còn có giấy phép lái xe ô tô để sử dụng khi tham gia giao thông.