Mua bảo hiểm vật chất ô tô, những lưu ý để bảo đảm quyền lợi

Thứ Hai, 24/07/2023 - 08:40

Bảo hiểm vật chất ô tô là trang bị cần thiết để hạn chế tối đa thiệt hại về mặt tài chính khi xế cưng xảy ra va chạm.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp bảo hiểm vật chất (BHVC) như Bảo Việt, PVI, Liberty... Mỗi hãng sẽ có quy định riêng về chi phí, quyền lợi và điều kiện áp dụng.

Nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín để được bảo đảm quyền lợi.

Vì vậy khi lựa chọn bảo hiểm nên tham khảo về chi phí ban đầu của mỗi hãng, cũng như những quyền lợi và điều kiện áp dụng để cân đối tính toán lợi ích khi được hưởng bảo hiểm.

Ngoài ra, nên tìm mua tại những trụ sở ủy quyền chính hãng của các đơn vị bảo hiểm, không nên mua qua tư vấn viên trung gian để tránh những rủi ro về lừa đảo và những chi phí phát sinh không đáng có.

 
 

Thực tế hiện nay cũng đã có những hãng xe xây dựng thương hiệu bảo hiểm với quyền lợi riêng cho khách hàng của hãng đó. Đơn cử như Toyota với loại hình bảo hiểm Toyota Insurance.

Mức khấu trừ bảo hiểm

Khi xảy ra va chạm, xe sẽ được giám định và đưa vào làm bảo hiểm. Ngoài chi phí mua bảo hiểm ban đầu, chủ xe phải trả một khoản được gọi là mức khấu trừ bảo hiểm.

Khách hàng nên lưu ý mức khấu trừ.

Mỗi hãng sẽ đặt ra mức khấu trừ riêng. Ví dụ như xe không kinh doanh sẽ có mức khấu trừ 500 nghìn đồng/vụ, còn xe có kinh doanh vận tải sẽ là một triệu đồng/vụ). Do vậy, cần tìm hiểu rõ về mức khấu trừ đối với mục đích sử dụng của bản thân. Ngoài ra mức khấu trừ còn tùy thuộc về loại xe như xe du lịch 5 chỗ, 7 chỗ...

Có những hãng còn giới hạn mức khấu trừ trên vụ va chạm trong một năm, do đó cần hỏi rõ tư vấn viên vì những điều này sẽ ảnh hưởng đến mức khấu trừ cùng như quyền lợi khi làm bảo hiểm sau này.

Mức khấu hao phụ tùng, linh kiện

Một trong những lưu ý chính khi mua BHVC là hình thức khấu hao bồi thường và chi phí thay phụ tùng. Có đơn vị bảo hiểm sẽ yêu cầu chủ xe phải trả một phần chi phí thay thế phụ tùng, nhưng cũng có đơn vị cam kết thay thế phụ tùng mới 100% không tính khấu hao.

Mỗi hãng bảo hiểm sẽ có mức khấu hao phụ tùng khác nhau.

Lúc này khách hàng cần cân nhắc, nếu đơn vị cam kết thay thế phụ tùng mới hoàn toàn thì mức phí bảo hiểm của đơn vị đó sẽ cao hơn.

 

 

Bồi thường thủy kích và mất cắp bộ phận

Với điều kiện thời tiết và đường sá Việt Nam, khi bước vào mùa mưa, tình trạng ngập lụt ở những thành phố lớn rất phổ biến, dẫn đến nguy cơ xe bị thủy kích. Vì vậy khi lựa chọn mua BHVC cần lưu ý đến hạng mục này.

Bảo hiểm thủy kích là điều khoản nên lựa chọn.

Tương tự, việc mất cắp những bộ phận nhỏ mang giá trị cao như gương chiếu hậu, logo xe diễn ra khá phổ biến. Người mua bảo hiểm cần lưu ý nếu thường xuyên đỗ xe tại những khu vực an ninh không tốt.

Hai hạng mục trên thường nằm trong gói bảo hiểm mở rộng hoặc nâng cao của các hãng, do đó cần trao đổi với tư vấn viên để đảm bảo quyền lợi cũng như chi phí.

Lựa chọn cơ sở sửa chữa

Nhiều hãng bảo hiểm chào bán điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa chính hãng. Tuy nhiên, cũng có những hãng bắt buộc phải trả thêm chi phí để có quyền lợi này.

Lựa chọn cơ sở sửa chữa chính hãng giúp người tiêu dùng yên tâm hơn.

Song song đó là dịch vụ cứu hộ miễn phí, có những bảo hiểm chấp nhận đưa xe tới cơ sở chính hãng gần nhất, nhưng cũng có hãng chỉ đồng ý trả chi phí cẩu, kéo cứu hộ trong phạm vi nhất định, hoặc chỉ cứu hộ miễn phí tới cơ sở sửa chữa do bảo hiểm chỉ định.

Đây là hai quyền lợi quan trọng cần lưu ý vì được lựa chọn cơ sở sửa chữa chính hãng luôn đem lại độ yên tâm hơn rất nhiều so với gara ngoài.

Hợp đồng mua bán bảo hiểm

Nhiều người lầm tưởng BHVC chỉ có ấn chỉ, nhưng mỗi một BHVC sẽ có hợp đồng mua bán riêng. Trong đó sẽ thể hiện những quyền lợi người mua được hưởng, những điều kiện áp dụng bảo hiểm, người thụ hưởng bảo hiểm và nhiều thông tin quan trọng khác.

Khách hàng nên yêu cầu được ký hợp đồng và lưu giữ một bản để phòng những phát sinh sau này. Nếu xảy ra khiếu nại trong quá trình sử dụng bảo hiểm, hợp đồng mua bán sẽ rất hữu ích.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cho phép cơ quan, cá nhân sử dụng cơ sở dữ liệu bảo hiểm xe cơ giới

Nghị định 46/2023 vừa ban hành có nội dung quy định việc thu thập và khai thác cơ sở dữ liệu về hoạt động kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới?

Tại sao xe bồn chở xăng, dầu treo một sợi dây xích dài ở phía sau?

Khi lưu thông trên đường, nhiều người từng nhìn thấy đằng sau chiếc xe bồn chở xăng, dầu thường được treo một sợi dây xích dài thả xuống mặt đường.

Cách phân biệt các loại biển số xe mới nhất hiện nay

Bạn tò mò khi bắt gặp những ký hiệu biển số khác nhau trên đường phố Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của chúng là gì nhé.

Được nhiều tài xế gắn thêm vào, vậy ưu nhược điểm của gương cầu lồi là gì?

Theo nhiều chủ xe ô tô gắn gương cầu lồi trên xe, loại gương này có giúp mang lại góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu.

Xuống xe dẫn bộ khi nhậu say thì có bị CSGT phạt nồng độ cồn?

Việc uống rượu, bia sau đó dắt xe máy từ quán nhậu về nhà sẽ không bị phạt nồng độ cồn. Tuy nhiên, trường hợp người lái xe cố tình đối phó, lực lượng CSGT hoàn toàn có thể xử lý, nếu chứng minh được hành vi vi phạm.

Xem nhiều nhất