Dừng đỗ xe ô tô 'tranh chỗ' của người đi bộ sang đường bị phạt như thế nào?

Thứ Sáu, 24/11/2023 - 16:38

Dù không cần biển cấm dừng đỗ nhưng vị trí vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường cũng là nơi 'bất khả xâm phạm' mà nếu lái xe đỗ ô tô ở đây có thể bị xử phạt nặng.

Tại các thành phố lớn, khu đô thị, vạch kẻ đường cho người đi bộ đã không còn xa lạ với người dân. Đây là nơi được thiết kế để người dân có thể nhìn thấy một cách dễ dàng, nhằm tạo khu vực ưu tiên giúp người đi bộ băng qua đường an toàn.

Tuy nhiên, nhiều người điều khiển phương tiện không hiểu là cố tình hay vô ý đã thản nhiên dừng đỗ xe một cách khá "khó coi" khi đè toàn bộ lên vạch dành cho người đi bộ, khiến người có nhu cầu sang đường buộc phải vòng tránh mất an toàn.

Nhiều phương tiện thản nhiên dừng đỗ chiếm trọn phần dành cho người đi bộ sang đường. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Dù có thể những đoạn đường trên không có biển cấm dừng đỗ xe, tuy nhiên theo Luật Giao thông đường bộ 2008, có 11 vị trí mặc định cấm dừng đỗ phương tiện, trong đó có phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Cụ thể, khoản 4, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Bên trái đường một chiều; trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; nơi dừng của xe buýt; trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; trong phạm vi an toàn của đường sắt; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Phần đường dành cho người đi bộ qua đường là một trong những vị trí mặc định cấm dừng đỗ xe. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Như vậy, dừng đỗ xe trên phần vạch kẻ dành cho người đi bộ qua đường là vi phạm quy định và có thể bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Hành vi "dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường,..." bị phạt tiền từ 400-600 nghìn theo khoản 2, Điều 5 Nghị định 100. 

Ngoài ra, theo khoản 3, Điều 5 Nghị định 100, hành vi "đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật;...", người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Thậm chí, trong trường hợp dừng đỗ xe sai quy định gây ùn tắc giao thông, lái xe còn có thể bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng, đồng thời tước GPLX từ 1-3 tháng (theo khoản 4 và khoản 11, Điều 5 Nghị định 100).

Điều 19 Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định về dừng đỗ xe trên đường phố. Theo đó, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân thủ các quy định sau đây:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

- Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước,...

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Sau khi ăn rượu nếp bao lâu có thể lái xe mà không bị phạt nồng độ cồn?

Vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), nhiều người vẫn vô tư 'diệt sâu bọ' rồi lái xe mà quên mất rằng trong rượu nếp (còn được gọi là cơm rượu nếp) có cồn.

Ba lý do nên trả thẳng tay lái khi đỗ xe, tài mới nên biết

Các giáo viên dạy lái xe thường bắt học viên của mình phải trả thẳng lái khi đỗ xe. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đến từ lý do kỹ thuật.

Ford Escape bị điều tra về lỗi nghiêm trọng khiến cửa xe tự mở bất ngờ

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đang điều tra về những lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên mẫu Ford Escape khiến cửa xe bị mở bất ngờ.

Những mẹo làm quen với chiếc ô tô đối với tài mới

Đối với những tài xế lần đầu cầm lái ô tô mới, cần lưu ý những mẹo sau để quá trình vận hành an toàn và làm chủ được phương tiện.

Xe gắn thêm phụ kiện có thể được miễn làm thủ tục cải tạo, “qua ải” đăng kiểm

Trước đây, việc lắp đặt thêm các phụ kiện, dù không làm thay đổi kết cấu, công năng và hệ thống vận hành của xe, nếu không làm thủ tục cải tạo sẽ bị từ chối đăng kiểm. Tuy nhiên, với Dự thảo Thông tư mới nhất của Bộ GTVT, một số phụ kiện đang được xem xét miễn thủ tục này.

Có thể bạn quan tâm