Dù chỉ là bộ phận nhỏ nhưng lọc dầu động cơ có vai trò rất quan trọng với quá trình vận hành xe

Thứ Sáu, 15/09/2023 - 23:12

Lọc dầu ô tô có chức năng lọc dầu bôi trơn cho ô tô nói riêng, giúp xe vận hành trơn tru hơn trong quá trình sử dụng. Người dùng cần thay thế lọc dầu định kỳ và sử dụng lọc dầu chính hãng.

Một bộ lọc tiêu chuẩn chính là có khả năng chống bẩn, lọc tối ưu bằng lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn bao quanh. Tuỳ vào nhà sản xuất mà bộ lọc dầu có những cấu tạo khác nhau phù hợp với từng dòng xe, mẫu xe tương ứng.

Để bộ lọc dầu hoạt động hiệu quả nhất, cần tiến hành thay dầu cho động cơ bằng cách kiểm tra mức dầu động cơ ít nhất một lần mỗi tháng, đừng chỉ dựa vào đèn báo trên bảng đồng hồ. Trong trường hợp bộ lọc dầu có dấu hiệu bị hỏng, cần sớm thay mới vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bôi trơn động cơ.

Bao lâu thì nên thay lọc dầu?

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyến cáo lọc dầu cần được thay thế định kỳ sau khoảng mỗi 10.000 km. Điều này đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru và tránh gặp phải những hỏng hóc không đáng có.

Ngoài ra, để quá trình thay lọc dầu ô tô diễn ra dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất, dầu cần được thay trước khi tiến hành tháo lọc dầu cũ và thay mới. Sau đó, dùng khăn vải sạch để vệ sinh phần tiếp xúc giữa lọc với động cơ trước khi thay.

Trên thị trường, lọc dầu có nhiều loại với những thông số kỹ thuật riêng. Do đó, chủ xe cần xem xét đúng kích thước lọc đã được các hãng xe cung cấp trước khi tiến hành thay thế. Đặc biệt, không thay lọc dầu khi động cơ còn nóng và nên chờ động cơ nguội.

Tác hại khi không thay lọc dầu định kỳ?

Lọc dầu không được thay mới theo định kỳ là nguyên nhân dẫn đến các phin lọc dầu bị đóng cặn, hậu quả làm tắc phin lọc. Nghiêm trọng hơn, nếu cặn bẩn quá nhiều có thể khiến màng lọc bị thủng, rách. Khi đó, lọc dầu không còn khả năng lọc sạch, dầu bẩn sẽ đi ngược vào và gây hại cho động cơ.

Ngoài ra, việc lọc dầu không được thay mới sẽ khiến dầu nhớt bị bẩn đồng nghĩa với việc những tác dụng như bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ… đều không đạt hiệu quả mong muốn. Lúc này, động cơ không được làm sạch sẽ tạo ma sát mạnh và khiến các chi tiết bị hao mòn nhanh hơn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Vì sao xe Hybrid khiến nhiều người dùng thất vọng?

Mặc dù xe hybrid tiết kiệm năng lượng hơn so với xe chạy xăng truyền thống, nhiều tài xế vẫn không ưu tiên lựa chọn loại xe này. Điều này có thể xuất phát từ những lo ngại về chi phí ban đầu cao hơn, khả năng bảo dưỡng phức tạp hơn, và sự thiếu hụt trạm sạc hoặc trạm bảo dưỡng chuyên dụng cho xe hybrid.

Hướng dẫn kiểm tra ắc quy ô tô theo từng bước

Ắc quy ô tô là bộ phận lưu trữ điện năng, giúp cho ô tô khởi động và hoạt động các thành phần chức năng khác khi động cơ tắt. Vì sự nạp và xả liên tục của nó, và theo thời gian, ắc quy sẽ trở nên kém đi, tức lưu trữ và xả

Ô tô đi bao nhiêu km thì nên thay nhớt?

Một trong những vấn đề bảo dưỡng ô tô mà người dùng cần lưu ý đó chính là thay nhớt. Vậy xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay nhớt?

Đừng bỏ lỡ: Cách nhận biết xăng kém chất lượng trên xe của bạn

việc sử dụng xăng tạp chất, kém chất lượng lên xe ôtô. Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại, vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho động cơ và hệ thống khác của xe. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết khi xe của bạn gặp vấn đề do sử dụng xăng kém chất lượng.

Lốp dự phòng có thể đi với tốc độ tối đa bao nhiêu và đi được bao xa?

Khi lốp xe bị hư hỏng, lốp dự phòng được sử dụng như một sự thay thế ngắn hạn. Điều đó có nghĩa là chúng không thể sử dụng để đi quá xa và quá nhanh được.

Có thể bạn quan tâm