Vì sao không nên dừng xe trên cao tốc?

Thứ Năm, 07/12/2023 - 23:53

Việc dừng xe trên cao tốc, ngay cả khi dừng trên làn khẩn cấp đều phải đối diện mối nguy hiểm luôn rình rập từ các xe đang lưu thông với tốc độ rất cao.

Tài xế luôn biết ít ai dừng xe trên cao tốc nên họ thường phóng với tốc độ tối đa được phép. Nhưng có không ít tài xế lái ẩu còn lấn sang làn đường khẩn cấp để vượt. Điều này gây nguy hiểm đối với những người đang dừng lại ở làn này, vì trong một vài trường hợp, với tốc độ nhanh, tầm nhìn bị hạn chế bởi các xe trước mặt, tài xế có thể không phát hiện ra vật cản kịp thời để kiểm soát tốc độ.

Vì thế, nếu không cần thiết, tuyệt đối không dừng xe trên đường cao tốc.

Cần làm gì khi buộc phải dừng trên cao tốc?

Nếu gặp trường hợp xảy ra sự cố buộc phải dừng lại, tài xế hãy cố gắng đưa xe vào sát lề đường nếu xe vẫn có thể chạy tiếp, hoặc lập tức đặt các thiết bị cảnh báo để các tài xế khác biết và tránh. Sau đó, hãy nhanh chóng rời khỏi xe, đi sang nơi an toàn. Nếu được, hãy mặc bộ đồ phản quang, để tăng khả năng nhận biết cho người khác vào buổi tối.

Tùy thuộc tốc độ lưu thông trên đường, tài xế đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới 100 - 150 m. 

Đường cao tốc không nên dừng, đỗ xe. (Ảnh minh họa).

Nếu trời tối, đặt thêm loại đèn nháy ở nơi có tam giác phản quang và cả nơi đỗ xe khẩn cấp. Nếu trên xe có nhiều người thì nên cử vài người cầm đèn tại điểm đầu tiên và một vài vị trí tới gần xe để tăng khả năng nhận biết.

Các trường hợp được dừng xe trên cao tốc

Điều 26, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc chỉ được phép dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng quy định thì người điều khiển xa phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Nếu người điều khiển xe cố tình dừng lại trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Những trường hợp được phép dừng, đỗ xe khi đang lưu thông trên đường cao tốc bao gồm:

Xe bị hư hỏng, gặp phải sự cố: Khi đó tài xế cần lái xe về tay phải khỏi phần đường dành cho xe di chuyển hoặc nếu xe không thể di chuyển thì người điều khiển phương tiện cần đặt các vật dụng, cành cây trên đường để báo hiệu cho phương tiện khác biết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ đội cứu hộ giao thông.

Trên xe có người cần được cứu hộ y tế khẩn cấp: Có thể tài xế có vấn đề về sức khỏe, cần được cấp cứu gấp. Khi đó người lái xe cần dừng xe về tay phải của cao tốc, đưa ra các dấu hiệu thông báo cho xe khác.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ô tô cháy trong garage được bồi thường bảo hiểm thế nào?

Nhiều độc giả nêu câu hỏi, xe đang sửa ở garage bị cháy, bảo hiểm sẽ bồi thường như thế nào và mức bồi thường bao nhiêu?

Được nhiều tài xế gắn thêm vào, vậy ưu nhược điểm của gương cầu lồi là gì?

Theo nhiều chủ xe ô tô gắn gương cầu lồi trên xe, loại gương này có giúp mang lại góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu.

Sự khác biệt giữa xăng RON 95-III, RON 95-IV và RON 95-V như thế nào?

Chắc hẳn ai hằng ngày cũng đi đổ xăng nhưng không biết mọi người có quan tâm đến tiêu chuẩn loại xăng mình có đang đổ hay không. Vậy sự khác biệt giữa xăng RON 95-III, RON 95-IV và RON 95-V như thế nào, hãy cùng CafeAuto tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xăng A92 khác gì so với A95? Xe ô tô nên đổ loại nào?

Xăng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trên các loại động cơ đốt trong dùng cho xe ô tô. Tại Việt Nam, xăng được chia thành hai loại la A92 và A95, hai loại xăng này có gì khác nhau và xe ô tô nên đổ xăng A92 hay A95 sẽ tốt cho động cơ?

Mức kịch khung, giam bằng bao lâu khi vi phạm nồng độ cồn năm 2023?

Tạm giữ xe (hay tạm giữ phương tiện) là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Người có thẩm quyền xử phạt nồng độ cồn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm nồng độ cồn kể trên.

Có thể bạn quan tâm