7 tính năng của hộp số sàn ô tô đời mới thường thấy hiện nay

Thứ Tư, 13/12/2023 - 11:44

Tương tự với các loại hộp số khác, việc cải tiến các tính năng của hộp số sàn ô tô ngày càng được nâng cao và mang tính đột phá, với nhiều công nghệ hỗ trợ sử

Tương tự với các loại hộp số khác, việc cải tiến các tính năng của hộp số sàn ô tô ngày càng được nâng cao và mang tính đột phá, với nhiều công nghệ hỗ trợ sử dụng hộp số xe hơi thông minh. Theo các chuyên gia về xe, hộp số sàn ô tô hiện đại không chỉ dừng lại ở việc chuyển số mượt mà hơn, mà nó còn được cải tiến và bổ sung nhiều tính năng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện hiệu suất vận hành, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như nâng cao tính trải nghiệm thực tế.

  • Tính năng downshift Rev-Match (Vù ga về số) của hộp số sàn ô tô
  • Hill Start Assist (Hỗ trợ khởi hành ngang dốc)
  • Tính năng No-Lift Shifting (Chuyển số không cần nhả chân ga) của hộp số sàn ô tô
  • Công nghệ thông minh trên xe hộp số sàn
  • Thêm số tiến cũng là tính năng của hộp số sàn ô tô mới
  • Tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn hộp số sàn ô tô
  • Ngắt động cơ (Engine Stop/Start)

Tính năng downshift Rev-Match (Vù ga về số) của hộp số sàn ô tô

Trước đây, việc di chuyển và sử dụng lực chân thuần thục là điều kiện quyết định mang tới sự trải nghiệm và hiệu suất cao khi điều khiển một chiếc xe số sàn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, với công nghệ Downshift Rev-Match thì bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giống như những dân lái xe số sàn lão làng.

Công nghệ Downshift Rev-Match được tìm thấy chủ yếu trên những mẫu xe hiệu suất như Honda Civic Type RNissan 370Z, tính năng này sẽ tự động căn chỉnh tốc độ động cơ theo số đã chọn, để việc chuyển số trở nên liền mạch và mượt mà hơn. Ngoài ra, tính năng của hộp số sàn ô tô này còn khiến việc điều khiển xe trên những đoạn đường quanh có trở nên thú vị hơn.

Hill Start Assist (Hỗ trợ khởi hành ngang dốc)

Đa số các dòng xe đời mới đều được trang bị công nghệ Hill Start Assist. Công nghệ này sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác các kỹ năng khó khi điều khiển xe số sàn khi lên dốc mà xe không bị lùi lại. Nếu không có Hill Start Assist, bạn phải thao tác thực sự thuần thục thì xe mới không bị lùi về phía sau.

Tuy nhiên, nếu thao tác sai hoặc chậm sẽ dẫn tới tình trạng chết động cơ. Ngay sau khi bạn rút chân khỏi bàn đạp phanh, Hill Start Assist sẽ giúp bạn giữ phanh trong chốc lát.

Tính năng No-Lift Shifting (Chuyển số không cần nhả chân ga) của hộp số sàn ô tô

Một trong những điều bạn được dạy khi học lái xe số sàn đó là phải nhả chân ga ra khi chuyển số. Thế nhưng, điều này không áp dụng trên Cadillac ATS-V với tính năng của hộp số sàn 6 cấp.

Tính năng này của mẫu coupe hiệu suất cao cho phép người lái chuyển số mà không cần phải nhả chân ga. Điều này giúp loại bỏ đi sự gián đoạn về công suất từ động cơ tăng áp kép V6 của xe.

Phiên bản đời 2019 là đời cuối sản xuất của ATS-V và không ai biết được công nghệ No-Lift Shifting còn được áp dụng trên những mẫu xe Cadillac trong tương lai hay không.

Công nghệ thông minh trên xe hộp số sàn

Điện thoại thông minh có lẽ là sản phẩm điện tử được nhắc tới nhiều nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều thứ khác đã trở thành “thông minh” như: đồng hồ, chuông cửa… Và hộp số sàn của Corolla hatchback cũng đã được hãng Toyota phát triển để trở nên thông minh hơn và có thể thực hiện được những việc mà trước đây cần nhiều kỹ năng.

Vù ga về số là một trong những tính năng của hộp số sàn khá thú vị và thông minh như đã nêu ở trên. Chưa hết, xe số sàn cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ động cơ nhằm hạn chế tối đa tình trạng bị đứng khi chuyển số không đúng thời điểm.

Bạn có thể khiến xe di chuyển trên những đoạn đường dốc chỉ bằng bàn đạp ly hợp. Kết hợp lại những điều trên cho ta thấy, để học cách lái xe số sàn thì Toyota Corolla hatchback là một sự lựa chọn tốt.

Thêm số tiến cũng là tính năng của hộp số sàn ô tô mới

Nhìn chung, hộp số sàn không có sự gia tăng quá nhanh về số lượng số tiến như hộp số tự động. Hiện tại, hộp số tự động đã có các phiên bản 8 – 9 – 10 cấp. Trong khi đó hộp số sàn chỉ phổ biến với những hộp số 6 cấp.

Tuy nhiên, những mẫu xe như Porsche 911 hiện đã được cải tiến lên hộp số sàn 7 cấp. Việc bổ sung hộp số sàn 7 cấp sẽ giúp khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe trở nên tốt hơn khi di chuyển trên cao tốc.

Tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn hộp số sàn ô tô

Những mẫu xe trang bị hộp số sàn hiện đại đã xuất hiện thêm tính năng đồng hồ hiển thị vị trí số xe đang chọn. Đây là công nghệ vô cùng hữu ích, đặc biệt là khi hộp số sàn đang dần được cải tiến và bổ sung thêm các số tiền trong những năm trở lại đây.

Giống như Porsche 911, Chevrolet Corvette cũng đã được trang bị hộp số sàn 7 cấp cùng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn – Một tính năng của hộp số sàn tuyệt vời mà rất nhiều tài xế yêu thích.

Ngắt động cơ (Engine Stop/Start)

Công nghệ ngắt động cơ đã được các nhà sản xuất xe ô tô nghiên cứu và phát triển trên những mẫu xe số tự động, nhằm tối đa khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ động cơ đốt trong. Đồng thời, các hãng xe cũng đã tìm ra cách để áp dụng tính năng này trên mẫu xe số sàn.

Ví dụ, Porsche 718 Cayman, động cơ có thể tạm thời ngắt để tiết kiệm nhiên liệu khi chiếc xe dừng lại, xe ở số N và bàn đạp ly hợp được nhả ra. Động cơ sẽ khởi động lại khi nhấn ly hợp để vào số.

Hộp số ô tô có lẽ là một trong những hệ thống thú vị mà mọi kỹ thuật viên ô tô đều muốn sửa chữa chúng. Và việc tìm hiểu những điều cơ bản nhất về hộp số ô tô sẽ giúp các bạn nắm được nền tảng để có thể học sửa hộp số ô tô tốt nhất. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị về tính năng của hộp số sàn ô tô!.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Công nghệ Skyactiv trên các dòng xe Mazda là gì

SkyActiv là công nghệ được phát triển bởi Mazda từ năm 2008 áp dụng lên động cơ, hộp số, hệ thống khung gầm, thân xe... để giúp tăng công suất động cơ, tối ưu mức nhiên liệu.

Bugi xe ô tô và những điều cần biết

Dù chỉ là một phụ kiện nhỏ, nhưng bugi xe ô tô lại có một vai trò rất quan trọng, chi tiết nhỏ của hệ thống đánh lửa này một khi hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới động cơ xe ô tô.

Các đời xe Volkswagen T-Cross: lịch sử hình thành, các thế hệ

Volkswagen T-Cross là một chiếc crossover SUV cỡ nhỏ (phân khúc B) được sản xuất bởi nhà sản xuất ô tô đến từ Đức. Xe dựa trên nền tảng MQB A0 được chia sẻ với dòng Polo Mk6. Đây cũng là mẫu SUV nhỏ nhất của Volkswagen.

Vì sao thiết kế chân phanh, chân ga ô tô gần nhau?

Chắc hẳn có khá nhiều tài xế thắc mắc rằng vì sao chân ga và chân phanh xe số tự động nằm một bên?

Tìm hiểu ống góp nạp động cơ đốt trong

Ống góp nạp là gì? Hệ thống nạp là gì? Tìm hiểu cơ bản về ống góp nạp và các phương pháp thiết kế ống góp nạp tối ưu

Có thể bạn quan tâm