Tại Nga ô tô điện Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh số xe xanh

Thứ Ba, 02/07/2024 - 16:04

Nhờ chính sách mở cửa và sự rút lui của các thương hiệu phương Tây, ô tô điện đến từ Trung Quốc nhanh chóng mở rộng thị phần tại Nga.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã nhanh chóng chiếm hơn một nửa thị phần doanh số ô tô điện của Nga kể từ khi các đối thủ cạnh tranh phương Tây rút lui khỏi thị trường này, kể từ năm 2022.

Tại Nga, thay vì tăng cao mức thuế quan hay áp dụng những chính sách cản trở, họ đang mở cửa chào đón các thương hiệu Trung Quốc.

Theo dữ liệu phân tích từ trang Autostat của Nga, từ tháng 5/2023 đến tháng 4/2024, hơn 20.500 xe điện mới đã được bán ra tại Nga, tăng khoảng 350% so với năm trước, trong đó các thương hiệu Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh số.

Mặc cho những cản trở như thiếu cơ sở hạ tầng trạm sạc trên lãnh thổ rộng lớn và sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào, thị trường xe điện tại Nga vẫn không ngừng phát triển, với số lượng xe điện được bán ra trong 12 tháng qua nhiều hơn cả thập kỷ trước.

Ô tô điện Trung Quốc chiếm hơn một nửa doanh số xe xanh tại Nga. Ảnh: Autoblog.

Zeekr - một thương hiệu xe cao cấp của Trung Quốc thuộc sở hữu của Geely, đã bán ra hơn 8.000 xe điện kể từ tháng 6 năm ngoái.

Điều đặc biệt là Zeekr chưa hề gia nhập chính thức thị trường ô tô của Nga, những chiếc xe của thương hiệu này được mang tới Nga thông qua đường nhập khẩu tư nhân.

Một lý do giúp những hãng xe điện Trung Quốc nhanh chóng chiếm được phần lớn thị phần doanh số ô tô của Nga là do định kiến của khách hàng đối với xe điện Trung Quốc đang dần phai nhạt.

Một cuộc khảo sát của Autostat và Auto Mail cho biết, hiện nay có 53,1% người Nga sẵn sàng mua ô tô Trung Quốc, tăng từ mức 6,4% vào năm 2017.

Cũng trong khảo sát này, có khoảng 20% người dân Nga cho biết rất quen thuộc với các thương hiệu ôtô Trung Quốc đang có mặt trên thị trường. Có 44% người cho biết không hiểu cặn kẽ về ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc, trong khi 36% khác tuyên bố không biết gì về ôtô Trung Quốc.

Khoảng 10% số người được hỏi cho biết đang sở hữu một chiếc ôtô thương hiệu Trung Quốc, trong khi 55% người tham gia khảo sát cho biết có một người quen đang cầm lái ôtô của các hãng xe đến từ quốc gia tỷ dân.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Ngừng sản xuất, Daihatsu thiệt hại hơn 17 nghìn tỷ đồng

Việc Daihatsu ngừng sản xuất hoàn toàn sau bê bối thử nghiệm gây thiệt hại về mặt tài chính được ước tính tới hơn 100 tỷ Yên.

Chương trình khuyến mãi tháng 6 của các hãng xe ô tô tại thị trường Việt

Mới đầu tháng 6, nhằm kích cầu mua xe mới của người dân và chiếm thị phần, nhiều mẫu xe ô tô mới tiếp tục được các hãng và đại lý ưu đãi, giảm giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng.

Danh sách xe MPV cỡ nhỏ 2024 và giá bán mới nhất tại Việt Nam

Theo thuật ngữ chuyên môn, MPV – Multi Purpose Vehicle là một dòng ô tô đa dụng với điểm đặc trưng là khoang hành khách và hành lý rộng rãi.  MPV là dòng xe đa dụng đang được thịnh hành do phù hợp với tài chính và điều kiện sử dụng tại Việt Nam. Năm 2023 được coi là một năm bùng nổ của xe MPV, đặc biệt là phân khúc cỡ nhỏ.

Hyundai Palisade 'đội giá' gần 100 triệu đồng tại đại lý

Trái với xu thế giảm giá trên thị trường ô tô Việt giai đoạn này, Hyundai Palisade nằm trong trong số ít sản phẩm mà khách hàng phải chi thêm tiền nếu muốn nhận xe sớm.

Sau Honda Civic thì Honda City cũng được sử dụng làm xe tuần tra của cảnh sát

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia bổ sung Honda City vào đội xe tuần tra. Trước đó, một mẫu xe Honda khác là Civic cũng được tin dùng.

Có thể bạn quan tâm