Xe điện của Apple tiếp tục trễ hẹn

Thứ Sáu, 26/01/2024 - 10:48

Thay vì được ra mắt từ năm 2026, xe điện của Apple sẽ chỉ có thể trình làng vào năm 2028 với những thay đổi ở khả năng tự hành.
Ôtô điện của Apple sẽ chỉ có thể ra mắt từ 2028. Ảnh: Vanorama.

Theo Carscoops, giới lãnh đạo của Apple đã một lần nữa lùi thời hạn hoàn thành cho dự án xe điện của mình. Đây được xem là một trong những nỗ lực cuối cùng nhằm hoàn tất mục tiêu phát triển xe điện mà tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã đặt ra.

Dự án xe điện của Apple, thường được cộng đồng biết đến với tên gọi iCar, đã trải qua một thập kỷ phát triển với nhiều trở ngại và thách thức. Dù vẫn thường được xem là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, Apple dường như đang nhận ra việc mạo hiểm xâm nhập thị trường ôtô là không đơn giản như những hình dung ban đầu.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Bloomberg rằng giới lãnh đạo của Apple đã quyết định dời thời hạn hoàn thành dự án sang năm 2028, nghĩa là muộn hơn 2 năm so với kế hoạch gần nhất từng được công bố.

Nhóm phát triển dự án iCar cũng đã từ bỏ hy vọng cung cấp hệ thống tự hành cấp 4 cho ôtô điện của Apple ở thời điểm trình làng. Thay vào đó, mẫu xe điện đầu tiên của Táo khuyết sẽ hướng tới khả năng tự hành cấp độ 2+, tương tự định hướng của Tesla cũng như nhiều nhà sản xuất ôtô khác trên thị trường.

Xe điện của Apple sẽ không có khả năng tự hành cấp độ 4. Ảnh minh họa: Carscoops.

Tuy nhiên với hướng tiếp cận này, ôtô điện của Apple sẽ tương đối tụt hậu so với ôtô của thương hiệu Mercedes, những phương tiện đang được thử nghiệm khả năng tự hành cấp độ 3 trên đường phố tại tiểu bang California (Mỹ).

Từ kế hoạch ban đầu là trình làng một phương tiện có thể tự lái hoàn toàn trong một số trường hợp nhất định, ôtô điện của Apple nhiều khả năng sẽ chỉ được trang bị hệ thống ADAS, cung cấp tính năng hỗ trợ giữ tay lái và kiểm soát tốc độ dưới sự giám sát liên tục của tài xế. Tuy nhiên, Apple vẫn để ngỏ khả năng bổ sung tính năng tự hành cấp độ 4 cho ôtô điện của mình sau thời điểm chính thức ra mắt.

Theo Carscoops, Apple sẽ tiến hành đàm phán với các đối tác sản xuất tại châu Âu liên quan đến những thay đổi trong dự án. Nếu không thể đi đến đồng thuận, nhiều khả năng dự án iCar sẽ bị hủy.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Siêu xe điện Owl đắt nhất thế giới được trưng bày tại Nhật Bản

Siêu xe Owl dễ dàng trở thành một trong những chiếc xe điện đắt nhất từng được chế tạo. Chiếc xe này đã chuyển từ dây chuyền lắp ráp ở Ý đến Nhật Bản, nơi chiếc siêu xe ban đầu được hình thành. Có sẵn hai phiên bản khác nhau, chiếc xe điện sản xuất giới hạn này có giá hàng triệu USD và hiện sẽ được trưng bày cho những người vị khách Nhật Bản có túi tiền dồi dào.

"Xe xanh" nào phù hợp với thị trường Việt Nam tới năm 2030?

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, các hãng ô tô có mặt tại Việt Nam đang từng bước chuyển đổi sang xe điện, xe sử dụng năng lượng “xanh”. Tuy nhiên, sẽ chỉ có một số loại xe điện được cho là hù hợp và có tiềm năng phát triển mạnh tại thị trường Việt trong tầm nhìn đến năm 2030.

VinFast VF 3 có thể có giá bán dưới 490 triệu đồng tại Mỹ

Trong một cuộc khảo sát tại Mỹ, các đại lý đều có những phản hồi tích cực với mẫu xe VinFast VF 3 nếu được định giá dưới 20.000 đô la.

VinFast bàn giao gần 3.000 ô tô điện cho khách trong tháng 5/2023

Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 5/2023, với 2.996 ô tô điện được bàn giao cho khách hàng.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, có khoảng 15.000 xe điện và xe hybrid được bán ra tại Việt Nam

Trong 7 tháng đầu năm 2023, có khoảng 15.000 xe điện và xe lai được bán ra tại thị trường Việt Nam. Trong đó, VinFast vẫn là cái tên được nhiều người quan tâm nhất.

Có thể bạn quan tâm