Mẫu SUV EV90 sẽ được cấp hộ chiếu pin đầu tiên trên thế giới

Thứ Năm, 06/06/2024 - 11:53

Hộ chiếu pin sẽ cung cấp thông tin chi tiết nguồn gốc nguyên liệu thô, thành phần, hàm lượng tái chế và lượng khí thải carbon của pin xe.

Volvo Cars sẽ ra mắt hộ chiếu pin đầu tiên trên thế giới dành cho chiếc SUV điện EX90, trong đó sẽ cung cấp thông tin chi tiết nguồn gốc của nguyên liệu thô, thành phần, hàm lượng tái chế và lượng khí thải carbon của pin xe.

Hộ chiếu pin được phát triển bởi thương hiệu Volvo thuộc sở hữu của tập đoàn Geely tới từ Trung Quốc cùng hợp tác với công ty khởi nghiệp Circulor của Anh. Hộ chiếu pin này tương tự như hộ chiếu thực tế, hệ thống sẽ hiển thị thông tin về pin và các thông tin quan trọng khác. Đặc biệt, Volvo sẽ lưu trữ dữ liệu này trong vòng 15 năm.

Bắt đầu từ tháng 2/2027, tất cả những xe điện bán tại Châu Âu bắt buộc phải có hộ chiếu pin, trong đó cần cung cấp đầy đủ thông tin thành phần của pin, nguồn gốc của các vật liệu chính, lượng khí thải carbon và hàm lượng các chất có thể tái chế.

Mẫu SUV EV90 sẽ được cấp hộ chiếu pin đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Mẫu SUV EX90 chạy pin sẽ sớm bắt đầu được sản xuất tại nhà máy của Volvo ở Charleston, Nam Carolina và sẽ được giao cho khách hàng ở Châu Âu và Bắc Mỹ từ nửa cuối năm nay. Volvo sẽ sớm trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên tích hợp hộ chiếu pin vào các xe của mình khi mẫu SUV EX90 đi vào sản xuất.

Chủ sở hữu Volvo có thể truy cập phiên bản hộ chiếu đơn giản bằng cách sử dụng mã QR ở bên trong cửa tài xế. Volvo cho biết, hộ chiếu sẽ dần được triển khai cho tất cả các xe điện của hãng này.

Nó cũng sẽ bao gồm thông tin cập nhật về tình trạng dung lượng của pin EV, thông số vốn rất quan trọng để đánh giá xe điện đã qua sử dụng

Các nhà sản xuất ô tô đang gấp rút tạo ra hộ chiếu pin để có thể đáp ứng điều kiện bán xe tại Châu Âu vào năm 2027. Tuy nhiên, ngay cả khi họ bắt đầu từ bây giờ, nhiều nhà sản xuất ô tô vẫn khó có thể đáp ứng kịp thời hạn.

Hộ chiếu pin là gì?

Hộ chiếu pin thực sự khá giống với hộ chiếu thực tế, vì hệ thống cho biết nơi chiếc xe đã từng đến cùng với các thông tin quan trọng khác. EU quy định rằng hộ chiếu phải hiển thị cả thành phần của pin, nguồn gốc của pin và khả năng tái chế khi hết tuổi thọ.

Ngoài ra, Volvo còn bao gồm thông tin về tình trạng pin của xe, giúp người mua xe cũ có cái nhìn chính xác về tuổi thọ còn lại của pin khi mua xe. Volvo sẽ giữ thông tin về tình trạng pin trong 15 năm với chi phí 10 đô la mỗi xe

Mục tiêu của công nghệ này là các tiêu chuẩn hóa dễ dàng được kiểm toán, để các nhà lập pháp và cơ quan chính phủ có thể theo dõi thông tin quan trọng nhằm chuyển đổi sang trung hòa carbon với các quy định Euro 7.

Hệ thống của Circulor sử dụng blockchain để theo dõi nguyên liệu thô cho sản phẩm hoàn chỉnh và đã khuyến khích Volvo suy nghĩ lại cách điều hành doanh nghiệp để làm cho việc theo dõi này khả thi.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cường quốc xe điện Na Uy đứng trước thách thức lớn khi phát triển xe điện quá nhanh

Các ưu đãi về thuế và trợ cấp hào phóng của Na Uy dành cho xe điện và cơ sở hạ tầng sạc điện đã tạo ra thị trường thành công nhất thế giới cho ô tô chạy bằng pin. Vào tháng 5 và tháng 6, hơn 96% số xe du lịch mua mới ở quốc gia này là xe điện hoặc xe hybrid, và năm ngoái, Tesla Model Y đã trở thành phương tiện bán chạy nhất trong lịch sử Na Uy, vượt qua mẫu Volkswagen Beetle 1969 về doanh số hàng năm.

Tại Mỹ, người mua xe điện được lợi khi nhận trợ cấp 7.500 đô la nhưng lại là thế khó của nhiều hãng xe mới

Rất ít hãng xe đạt được các tiêu chuẩn để hưởng trợ cấp thuế xe điện, khi chính phủ Mỹ đang siết chặt hơn nữa các quy định về trợ cấp thuế.

Nhật Bản và Mỹ ký thỏa thuận khoáng sản để phát triển pin EV

Vào tháng 3 vừa qua, Tokyo đã ký một thoả thuận khoáng sản quan trọng giữa Mỹ - Nhật Bản, đảm bảo cam kết của cả hai quốc gia trong việc tăng cường chuỗi cung ứng và thúc đẩy công nghệ pin EV.

Cuộc đua tìm "ngôi vương" trong kỷ nguyên pin toàn cầu

Cũng giống như Standard Oil của John D Rockefeller vươn lên thống trị ngành công nghiệp dầu thô thế kỷ 19 khi các đối thủ thất thế, kỷ nguyên pin sắp tới sẽ có những nhà vô địch và chắc chắn sẽ có những kẻ tụt hậu.

Nissan đạt doanh số một triệu xe điện sau 13 năm

Nissan vừa thông báo doanh số bán xe điện toàn cầu của hãng đã vượt mốc một triệu chiếc, tính từ năm 2010 đến nay.

Có thể bạn quan tâm