Lịch sử hình thành và phát triển các thế hệ xe Toyota Land Cruiser

Thứ Sáu, 07/07/2023 - 14:55

Toyota Land Cruiser là mẫu xe gầm cao được sản xuất bởi Toyota. Được ra mắt lần đầu năm 1951, đến ngay đã trải qua 10 thế hệ và là mẫu xe SUV biểu tượng trên thế giới.

Ra đời cách đây hơn 70 năm, Toyota Land Cruiser đã trở thành dòng xe SUV mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Nhật Bản. Land Cruiser có một lượng fan không thua kém những dòng xe huyền thoại như Mercedes G-Class, Land Rover Defender. Ngoài việc sở hữu nhiều phẩm chất xuất sắc như bền bỉ, mạnh mẽ, khả năng lái trên địa hình gồ ghề, Toyota Land Cruiser còn là mẫu xe có lịch sử lâu đời nhất của thương hiệu ô tô Nhật Bản. Land Cruiser đã trải qua nhiều thế hệ và nhiều biến thể là "đàn em" Land Cruiser Prado ra mắt sau này.

Toyota Land Cruiser được xem là một dòng xe thành công và níu giữ nhiều điểm đặc trưng nhất của Toyota. Theo một thống kê thì đến hết năm 2019 thì hơn 10 triệu chiếc Land Cruiser được bán ra thị trường. Toyota chia gia đình Land Cruiser thành 3 dòng xe.

 • Dòng xe hạng nặng - heavy duty - là phiên bản đầu tiên ra đời. Dòng này là dòng cơ bản, ưu tiên chức năng, độ bền và khả năng off-road hơn là sự thoải mái hay công nghệ. Các mẫu xe được Toyota coi là hạng nặng là dòng BJ, FJ, 20 series, 40 series và 70 series.
 • Dòng xe station wagon của Land Cruiser chú trọng nhiều hơn đến tiện nghi và không gian nội thất. Dòng station wagon xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1967 với tên gọi Land Cruiser Station Wagon 55, được hình thành như một phương tiện dẫn động bốn bánh nhằm mục đích giải trí với đủ không gian để chở cả gia đình. Các mẫu xe của Hoa Kỳ được coi là một phần của dòng 'station wagon' là dòng 55 series, 60 series, 80 series, 100 series, 200 series và 300 series.
 • Dòng xe hạng nhẹ - light duty - là một phiên bản thoải mái hơn của dòng hạng nặng bằng cách sử dụng hệ thống treo lò xo cuộn, đồng thời nhỏ hơn và giá cả phải chăng hơn so với dòng station wagon. Kể từ năm 1990, dòng Land Cruiser hạng nhẹ đã có tên Land Cruiser Prado cho một số thị trường, trùng với thời điểm ra mắt dòng Land Cruiser 90 được thiết kế hướng đến sự thoải mái hơn. Các mẫu hạng nhẹ bao gồm dòng 70 wagon series, 90 series, 120 series, 150 series và 250 series

Station wagon có thể hiểu là một dòng xe ô tô với phần khoang hành lý được kéo dài ra phía sau. Có thể hình dung station wagon giống như một chiếc sedan nhưng có phần đuôi đặt cao và kéo dài ra phía sau.

Hiện tại, cả 3 dòng xe này Land Cruiser cùng phát triển song song. Thế hệ mới nhất của dòng station wagon là Land Cruiser 300 series, thế hệ mới nhất của dòng hạng nhẹ là Land Cruiser Prado Land Cruiser 250 series, còn dòng xe hạng nặng vẫn tiếp tục sản xuất mẫu 70 series được ra mắt từ năm 1984. Cho đến năm 2021, thị trường Bắc Mỹ đã tiếp nhận mẫu station wagon, nhưng chuyển sang mẫu hạng nhẹ nhỏ hơn với việc ra mắt dòng 250 vào năm 2023. Hầu hết châu Âu nhận được mẫu xe hạng nhẹ, trong khi chỉ một số nước châu Âu cũng nhận được mẫu xe dòng station wagon. Ở các thị trường như châu Á cũng nhận được mẫu xe station wagon và hạng nhẹ. Dòng xe hạng nặng được cung cấp chủ yếu ở thị trường Nhật Bản, Trung Đông và Australia.

Các thế hệ Toyota Land Cruiser với 3 nhánh phát triển heavy duty, light duty và station wagon 

Dòng Toyota Land Cruiser hạng nặng (heavy duty)

Toyota Land Cruiser BJ: 1951 - 1955

Ít ai ngờ rằng chiến tranh Triều Tiên chính là nguyên nhân thúc đẩy hãng xe Toyota ra đời dòng xe Land Cruiser. Sau cuộc chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng 6 năm 1950, Mỹ đã tìm cách hỗ trợ đồng minh Hàn Quốc của mình trong cuộc chiến. Chính vì thế, các mẫu xe quân sự sử dụng hỗ trợ trong chiến tranh là điều cần thiết và cấp bách. Mỹ đã thúc giục Nhật Bản phát triển một loại xe sản xuất xe SUV. Cho đến năm 1951, Toyota Jeep BJ ra đời, đây chính là tiền thân của Land Cruiser ngày nay.

Xe sử dụng động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng có dung tích 3.4L, mang kiểu dáng xe Jeep quân sự được Mỹ sử dụng khi đóng quân tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Toyota Jeep BJ bị cáo buộc vi phạm bản quyền thương hiệu, với tên gọi “Jeep” thuộc một hãng xe quân sự của Mỹ lúc bấy giờ.

Toyota Land Cruiser thế hệ đầu tiên (Jeep BJ) dùng cho mục đích quân sự

Toyota Land Cruiser J20 series: 1955 - 1959

Để không bị vướng đến pháp lý, Toyota đã đổi tên thành “Land Cruiser” và bắt đầu bán nó vào giữa năm 1954 tại thị trường Nhật Bản. Thế hệ thứ hai (J20 series) có tên chính thức là Toyota Land Cruiser bắt đầu xuất khẩu ra nước ngoài. Từ đó, Toyota dần khẳng định vị thế của mình. Năm 1958, xe được bán ra tại thị trường Mỹ với doanh số cộng dồn đạt 288 chiếc trong năm đầu tiên. 

Ngoại thất xe được tái thiết kế để trở nên vững chãi, cứng cáp hơn nhằm phục vụ mục đích đi lại hàng ngày, chứ không chỉ dùng trong quân sự.

Thế hệ Land Cruiser thứ 2 dần hướng đến mục đích đi lại hàng ngày

Land Cruiser J20 Series sử dụng động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng, dung tích 3.4L và 3.9L. Xe được sản xuất dưới nhiều biến thể khác nhau như: 5 cửa, 2 cửa mui cứng, 2 cửa mui mềm.

Toyota Land Cruiser J40 series: 1960 - 1984

Sau vài năm được bán ra tại thị trường Mỹ, dòng xe Land Cruiser nhanh chóng tạo nên được vị thế và trở thành mẫu xe Toyota bán chạy nhất tại Mỹ từ năm 1961 đến năm 1965. Tiếp nối thành công đó, Land Cruiser thế hệ tiếp theo (40 Series) được ra mắt vào năm 1960 có mã là FJ40 (trong đó F là loại động cơ, J là Jeep). Các thế hệ tiếp theo cũng tuân theo quy ước đặt tên này.

Toyota Land Cruiser đời thứ 3 phiên bản năm 1970

Theo Bảo tàng Di sản Land Cruiser, xe ban đầu được bán song song với phiên bản 20 series. Mặc dù thiết kế của 40 series đã có sự thay đổi, nhưng xe vẫn là một sản phẩm mang tính cách mạng. Các kỹ thuật mới giúp sản phẩm hoàn thiện hơn và việc bổ sung hộp số chuyển động hai tốc độ giúp cải thiện khả năng địa hình của xe. Chiếc SUV sử dụng hệ dẫn động bốn bánh. Động cơ trên xe là loại 6 xi-lanh thẳng hàng dung tích 4.2L được dùng cho đến khi Toyota ngừng bán mẫu xe này vào năm 1983.

Toyota Land Cruiser J70 series: 1984 - nay

Land Cruiser 70 Series vẫn duy trì những nét đặc trưng của các đời xe trước đó. Toyota đề cao hiệu suất off-road trên thế hệ này bên cạnh sự bền bỉ và khả năng di chuyển đáng tin cậy trên mọi địa hình. Sự thoải mái, thân thiện khi sử dụng đã được giảm bớt để nhường chỗ cho các tính năng trên.

Xe có nhiều tùy chọn biến thể khác nhau gồm hai cửa và xe bán tải. Từ năm 1990, mẫu xe này là tiền đề để phát triển lên dòng Land Cruiser Prado thế hệ đầu tiên, đây là một dòng xe nhỏ gọn của Land Cruiser với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Land Cruiser 70 Series vẫn duy trì những đường nét hầm hố trước đó

Cho đến ngày nay, Land Cruiser 70 series vẫn còn được sản xuất với thiết kế không khác nhiều so với 40 năm trước. Tại Nhật Bản, Toyota Land Cruiser 70 Series chỉ có phiên bản SUV 5 cửa trang bị động cơ 4 xi-lanh tăng áp diesel 2,8 lít mới. Mẫu xe đời mới được bổ sung thêm các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS) như phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo chệch làn, nhận diện biển báo giao thông và đèn pha tự động. 

Tại thị trường Trung Đông, Toyota Land Cruiser 70 Series được phân phối phiên bản SUV 3 cửa và phiên bản xe bán tải cabin đơn. Tại thị trường Úc, Toyota Land Cruiser 70 Series được phân phối phiên bản bán tải cabin kép.

Dòng Toyota Land Cruiser station wagon

Toyota Land Cruiser 50 series: 1967 - 1980

Toyota giới thiệu biến thể wagon với tên gọi Land Cruiser 55 vào năm 1967. Đây là một mẫu xe hướng đến sự thoải mái và thân thiện cho hành khách hơn so với dòng 40 series trước đó, vì xe có chiều dài cơ sở tăng thêm 406mm (16 inch).

Land Cruiser thế hệ thứ 4 là biến thể wagon

Xe được trang bị động cơ 6 xi-lanh 3.9L, được thiết kế để vận hành êm ái khi di chuyển trên đường cao tốc thay vì sử dụng để đi địa hình. Cũng như thế hệ trước, 50 Series chuyển đổi động cơ loại F cũ sang loại 6 xi-lanh dung tích 4.2 lít vào năm 1975. Bên cạnh động cơ mới, hộp số sàn 4 cấp cũng được dùng để thay thế cho loại 3 cấp cũ.

Toyota Land Cruiser 60 series: 1980 - 1990

Toyota thay thế Land Cruiser 50 series bằng phiên bản 60 series hoàn toàn mới vào năm 1980. Bên cạnh ngoại thất thiết kế hầm hố hơn, 60 series mang lại sự thoải mái khi di chuyển với hệ dẫn động bốn bánh tiêu chuẩn. Đến năm 1988, xe được nâng cấp và đổi mới cặp đèn pha tròn thành đèn pha vuông. Ngoài ra, một bảng điều khiển mới hiện đại hơn cũng được trang bị thêm.

Toyota Land Cruiser 60 Series mang vẻ ngoài hầm hố

Ngoài ra, động cơ 6 xi-lanh 4.0L được sử dụng thay vì động cơ 4.2L cũ. Tuy dung tích nhỏ hơn, nhưng công suất và mô-men xoắn tạo ra sức mạnh đáng kể, tăng từ 125 lên 155 mã lực và mô-men xoắn từ 270Nm tăng lên 298 Nm.

Toyota Land Cruiser 80 series: 1989 - 1997

Dài hơn và rộng hơn so với phiên bản tiền nhiệm, Land Cruiser thế hệ thứ bảy (80 Series) được giới thiệu vào tháng 3 năm 1990. Xe sử dụng động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng, dung tích 4.0L công suất 155 mã lực. Hệ dẫn động bốn bánh được thay đổi thành hệ thống thiết lập toàn thời gian (4WD) và có cả khóa vi sai trung tâm.

Land Cruiser 80 Series chính là nền tảng để Toyota phát triển Lexus LX

Toyota đã đưa Land Cruiser lên một tầm cao mới vào năm 1993, khi được bổ sung động cơ 6 xi-lanh 4.5L sản sinh công suất tối đa 212 mã lực và mô-men xoắn cực đại 370Nm, tăng khả năng vượt địa hình hơn nhờ được tăng cường bộ khoá vi sai trước và sau dưới dạng phiên bản tùy chọn.

Land Cruiser 80 Series chính là nền tảng để Toyota phát triển mẫu SUV hạng sang Lexus LX phiên bản LX450. Hiện tại, dòng xe Land Cruiser 80 Series vẫn được sử dụng, lăn bánh tại nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Toyota Land Cruiser 100 series: 1998 - 2007

Toyota thay thế Land Cruiser 80 Series bằng Land Cruiser thế hệ thứ tám (100 Series) kể từ năm 1998.

Xe được thiết kế với kiểu dáng bề thế và sang trọng hơn. Bên cạnh việc sử dụng động cơ V8 4.7L tạo ra công suất 230 mã lực, xe còn sở hữu hệ thống treo trước độc lập. Sau đó, 100 Series có phiên bản nâng cấp tăng công suất động cơ V8 lên 275 mã lực.

Land Cruiser 100 Series được thiết kế mang kiểu dáng bề thế và sang trọng hơn

Mẫu xe này cũng là nền tảng để Lexus phát triển dòng SUV LX470 - đời Lexus LX đầu tiên có hệ thống treo điều chỉnh độ cao thấp, tích hợp giảm chấn thích ứng.

Toyota Land Cruiser 200 series: 2008 - 2021

Được giới thiệu từ năm 2008, Toyota Land Cruiser 200 Series chính là mẫu xe thay thế cho thế hệ Land Cruiser trước đó với thiết kế tổng thể không thay đổi quá nhiều. Xe mang ngoại thất sang trọng hơn thế hệ 100 Series.

Land Cruiser 200 sở hữu phần đầu xe có phong cách vô cùng "quyền lực" với những đường nét thiết kế vuông vức và góc cạnh. Trong đó thu hút nhất đó là bộ lưới tản nhiệt hình lục giác có cấu trúc gồm 3 thanh ngang dạng kép mạ crom sáng bóng. La-zăng 6 chấu theo dạng chữ V. Kính xe tối màu giúp tăng thêm sự riêng tư.

Land Cruiser 200 Series với nội thất sang trọng

Vô lăng của xe là dạng đa chức năng 4 chấu bọc da. Thiết kế ghế ngồi còn được tích hợp chức năng thông gió, sưởi ghế, chỉnh điện 10 hướng mang lại trải nghiệm tốt nhất. Các tính năng khác được tích hợp trên xe bao gồm: điều hòa tự động 4 vùng độc lập hiện đại, sạc điện thoại không dây, kết nối USB, AUX, Bluetooth, đàm thoại rảnh tay và dàn âm thanh cao cấp 14 loa.

Land Cruiser 200 Series với vẻ ngoài bề thế năm 2020

Mẫu xe này cũng sử dụng động cơ V8 5.7L tương tự với loại dùng cho Lexus LX570. Bên cạnh đó, xe cũng có nhiều tùy chọn khác như V8 dầu 4.5L và V8 xăng 4.6L. Đến năm 2016, xe được nâng cấp hộp số tự động lên 8 cấp để vận hành mượt mà hơn.

Land Cruiser 200 series còn sở hữu hàng loạt tính năng an toàn, hiện đại bậc nhất như: camera 360 độ, chống bó cứng phanh, hỗ trợ phanh khẩn cấp, phân phối phanh điện tử, kiểm soát lực kéo, cảm biến hỗ trợ đỗ xe trước, sau và nhiều tính năng khác.

Toyota Land Cruiser 300 series: 2022 - nay

Toyota Land Cruiser 300 series là thế hệ mới nhất của dòng xe “huyền thoại” này. Xe sở hữu phong cách thiết kế hầm hố từ khi “nhá hàng” xuất hiện trên thị trường. Xe được ra mắt theo hình thức trực tuyến tại Dubai vào tháng 6 năm 2021.

Land Cruiser 300 series với vẻ ngoài uy nghi

Không gian sang trọng bên trong của Land Cruiser 300 series

Xe được phát triển từ nền tảng TNGA hoàn toàn mới của thương hiệu Nhật Bản giúp giảm kích cỡ và gia tăng khả năng vận hành cho chiếc xe. Hệ khung gầm mới làm cho kích thước xe thay đổi với các thông số lần lượt là 4.965 x 1.980 x 1.945 (mm), chiều dài cơ sở 2.850mm.

Lưới tản nhiệt của xe là những thanh nan ngang màu bạc, logo 3D ở vị trí trung tâm. Hệ thống chiếu sáng được nâng cấp LED toàn phần, dải đèn LED định vị ban ngày kiêm đèn xi-nhan với thiết kế dạng tia đuổi vô cùng sang trọng và hiện đại.

Bước vào trong, khu vực bảng táp-lô trung tâm gây ấn tượng với màn hình giải trí 12,3 inch đặt nổi theo xu hướng đầy hiện đại và trẻ trung. Xe cũng cung cấp kết nối Apple CarPlay/Android Auto cùng dàn âm thanh 14 loa. Vô-lăng của xe được thiết kế theo dạng 3 chấu bọc da, ốp vân gỗ mang đến vẻ cao cấp.

Toyota trang bị cho xe khối động cơ xăng V6 - 3.5L tăng áp kép cho công suất 409 mã lực và mô-men xoắn cực đại 650 Nm. Động cơ này kết hợp với hộp số tự động 10 cấp, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.

Dòng Toyota Land Cruiser hạng nhẹ (light duty)

Từ năm 1984, Prado được phát triển từ dòng 70 Series như một phiên bản xe nhỏ gọn hơn của phiên bản hạng nặng và mang tiện nghi của bản wagon station. Prado chính thức được giới thiệu vào tháng 4/1990 và được đặt tên mã là J70. Hiện tại Prado vẫn được phát triển và đang ở thế hệ thứ 5.

Xem thêm: Lịch sử các đời xe Toyota Land Cruiser Prado

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Động cơ ô tô có mấy loại? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Có khá nhiều loại động cơ xe ô tô khác nhau và mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng biệt với mục đích mang đến công suất vận hành cho xe cũng như khả năng di chuyển ở các địa hình riêng biệt.

Thông số kỹ thuật VinFast VF 3 2024

Hãng xe Việt vừa chính thức công bố chi tiết thông số kỹ thuật của mẫu VinFast VF 3 sau màn ra mắt và chốt giá vào ngày hôm qua.

Cấu tạo và phân loại của cảm biến tốc độ xe – Vehicle Speed Sensor

Tiếp tục chuỗi bài viết về cảm biến ô tô xe của VATC, hôm nay, chúng ta cùng đến với bài viết phân tích về cảm biến tốc độ xe ô tô VSS - Vehicle Speed Sensor.

Vì sao đèn sương mù sau trên nhiều ô tô chỉ sáng một bên?

Đây là thiết kế đến từ châu Âu, một bên là đèn sương mù và một bên là đèn lùi.

Tìm hiểu Động cơ VC-Turbo của NISSAN (INFINITI) – Động cơ Nén biến thiên

Động cơ Variable Compression – Turbo VC-Turbo của NISSAN. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Động cơ có tỷ số nén biến thiên

Có thể bạn quan tâm

 • Sự khác biệt giá cả Hatchback và Sedan nguyên nhân từ đâu?
  Sự khác biệt giá cả Hatchback và Sedan nguyên nhân từ đâu?
  Cả hatchback và sedan đều là mẫu hatchback được ưa thích tại Việt Nam, nhưng với công dụng, kiểu dáng, không gian rộng rãi hơn nên hatchback thường có giá thành cao hơn.
 • Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng
  Độ bền hộp số sàn những yếu tố ảnh hưởng và cách bảo dưỡng
  Thời gian hoạt động tối ưu của hộp số sàn có thể kéo dài lên đến 200.000 km, trước khi cần kiểm tra và sửa chữa các bộ phận đáng kể. Lái xe ẩu và việc không chú ý thay thế phụ tùng có thể tác động xấu đến tuổi thọ của hộp số.
 • Các đời xe Volkswagen Teramont: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam
  Các đời xe Volkswagen Teramont: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam
  Volkswagen Teramont là chiếc SUV hạng E được sản xuất bởi hãng xe Đức từ năm 2017. Phát triển chủ yếu cho thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc, chiếc xe dựa trên nền tảng MQB của Tập đoàn Volkswagen.
 • Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Ford Everest là mẫu SUV cỡ D được Ford Motor Company sản xuất từ năm 2003. Được thiết kế và cung cấp chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với cơ sở sản xuất ở Thái Lan. Sau hơn 20 năm gia nhập vào thị trường xe hơi, Ford Everest đã trải qua 3 thế hệ nâng cấp với nhiều phiên bản cải tiến khác nhau.
 • Phân biệt giữa xe Hatchback - Sedan - SUV
  Phân biệt giữa xe Hatchback - Sedan - SUV
  Trên thị trường ô tô đương đại, sedan, SUV và hatchback đều đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Mỗi loại xe mang đến một sự kết hợp độc đáo giữa tiện nghi, hiệu suất và phong cách, tuy nhiên, chúng cũng có những điểm giống nhau và khác biệt rõ ràng.