Lịch sử hình thành các đời xe Toyota Hilux trên Thế giới và Việt Nam

Thứ Ba, 19/03/2024 - 20:17

Toyota Hilux là một dòng xe bán tải được sản xuất và tiếp thị bởi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, có lịch sử phát triển lâu đời. Xe luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dùng nhờ yếu tố đáng tin cậy, độ bền bỉ và sự tiện lợi.

Đời xe Toyota Hilux đầu tiên: 1968 - 1972

Được sản xuất vào tháng 3 năm 1968, Toyota Hilux ra mắt người dùng lần đầu tiên với số hiệu RN10. Xe có thiết kế kiểu nắp ca-pô mới mẻ tại thời điểm đó. Dù mang thương hiệu Toyota, nhưng xe được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy Hamura thuộc hãng xe Hino.

Một chiếc Toyota Hilux đời 1968 vẫn còn được sử dụng hiện nay

So với dòng xe Brika cùng hãng, Toyota Hilux được cải tiến phần cấu trúc gầm xe. Hệ thống treo trước kiểu lò xò trái ngược với hệ thống treo sau là kiểu lá nhíp. Cần chuyển số được đặt gần vô lăng là thiết kế khá phổ biến dành cho xe bán tải thời điểm đó. Xe có thể chở 3 người và khả năng tải 1.000 kg.

Xe được trang bị động cơ 1,5 lít được nâng cấp lên động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng 1,6 L vào tháng 2 năm 1971,  sản sinh công suất tối đa 69 mã lực, kết hợp hộp số sàn 4 cấp.

Đời xe Toyota Hilux thứ hai: 1972 - 1978

Vào tháng 5 năm 1972, Toyota Hilux thế hệ thứ 2 được giới thiệu, được đặt tên là RN20. Xe có thêm hai tùy chọn phiên bản với trục cơ sở được kéo dài thêm 10mm và 45mm. Tuy vậy, chiều dài của thùng xe phía sau vẫn là 1.850 mm và khả năng tải trọng tối đa của xe vẫn không thay đổi.

Toyota Hilux thế hệ 2 vẫn duy trì độ dài thùng xe sau

Điểm thu hút nhất của thế hệ thứ hai chính là xe được trang bị các khối động cơ mạnh mẽ hơn, bao gồm động cơ dung tích 1.6L cho công suất tối đa 82 mã lực, và động cơ 2.0L cho công suất tối đa 104 mã lực. Mong muốn của hãng trong lần nâng cấp động cơ này là có thể giúp cho xe vận hành mượt hơn trên các cung đường cao tốc.

Đời xe Toyota Hilux thứ ba: 1978 - 1983

Sau 2 lần nâng cấp, đến tháng 9 năm 1978, Toyota tiếp tục ra mắt Hilux thế hệ thứ 3. Lần này, hãng xe hàng đầu Nhật Bản chú trọng hơn đến không gian cabin nhằm mang đến sự thoải mái nhất có thể cho người lái và hành khách. Cabin xe được thiết kế và tích hợp nhiều tiện nghi như một chiếc sedan.

Thế hệ Hilux thứ 3 được mở rộng không gian cabin

Hilux thế hệ thứ 3 có tổng cộng 7 phiên bản. Với phiên bản cao cấp nhất, chiều dài cabin tăng thêm 90mm. Về khả năng vận hành, mẫu xe vẫn sử dụng động cơ dung tích 1.6L của thế hệ trước nhưng hệ thống treo đã được cải tiến. Hệ thống phanh đĩa được trang bị trên tất cả các phiên bản tiêu chuẩn.

Năm 1979, lần đầu tiên Toyota sử dụng hệ dẫn động 4 bánh cho chiếc bán tải của mình. Khối động cơ được nâng cấp mạnh hơn với dung tích lớn hơn. Cuối năm đó, Toyota mang đến cho người dùng thêm một tùy chọn động cơ diesel Type L. Động cơ này dần được trang bị cho các phiên bản dẫn động cầu sau và dẫn động 2 cầu.

Tại Thái Lan, mẫu xe này được bán với tên gọi Toyota Hilux Super Star.

Đời xe Toyota Hilux thứ tư: 1983 - 1988

Thiết kế lại vào tháng 8 năm 1983, Toyota ra mắt dòng xe Hilux thế hệ thứ 4 với thiết kế ngoại, nội thất hoàn toàn mới, đặc trưng bởi bộ phận chắn bùn kiểu vỉ ở bánh sau. Thời điểm này, hãng xe Nhật vẫn duy trì việc sản xuất những chiếc xe thế hệ thứ ba cuối cùng.

Phiên bản xe có cabin đơn và đôi đều được ra mắt cùng một lúc. Những tùy chọn này đã nâng con số các phiên bản lên đến 20 mẫu.

Hilux thế hệ thứ 4 được lắp đặt thêm vỉ chắn bùn phía sau

Vào cuối năm 1986 đối với mẫu xe năm 1987, chiếc xe tải đã trải qua một cuộc thiết kế lại nhỏ về nội thất và ngoại thất, bao gồm lưới tản nhiệt mới, cản trước nguyên khối mới, nội thất cập nhật với toàn bộ cửa cao với đường khâu giả da ở chân đế và DLX.

Động cơ được nâng cấp đáng kể với phiên bản dẫn động cầu sau RWD. Người dùng có 4 tùy chọn động cơ khác nhau bao gồm: xăng dung tích 1.6L hoặc 1.8L và dầu diesel dung tích 2.2L hoặc 2.4L. Với phiên bản dẫn động 2 cầu 4WD, người dùng có 2 tùy chọn động cơ gồm động cơ xăng 2.0L hoặc dầu 2.4L.

Động cơ V6 được giới thiệu vào năm 1988. 4Runner dựa trên Hilux được đưa vào thị trường Úc, Bắc Mỹ và Vương quốc Anh dựa trên thế hệ Hilux này; ở một số thị trường khác, chẳng hạn như Nhật Bản, nó được gọi là Hilux Surf . Ở Bắc Mỹ, cần số tự động trên các mẫu xe 2WD được chuyển sang dạng cột.

Toyota giới thiệu thế hệ mới của Hilux tại hầu hết các thị trường vào cuối năm 1988 nhưng thế hệ thứ tư vẫn được sản xuất cho đến năm 1997 tại Nam Phi.

Tại Thái Lan, thế hệ này được bán với tên gọi Toyota Hilux Hercules/Hero.

Đời xe Toyota Hilux thứ năm: 1988 - 1997

Vào tháng 9 năm 1988, Toyota Hilux thế hệ thứ 5 được ra mắt. Tiêu chí của thế hệ này là “sức mạnh – vững chắc – thoải mái”.

Mẫu xe mới có thiết kế nội thất gần giống với những loại xe chở khách ở việc trang bị nội thất cũng như ở bảng điều khiển trung tâm. Ngoại thất xe nổi bật với cửa sổ điều chỉnh được, thùng hàng được thiết kế liền mạch.

Thế hệ thứ 5 của Hilux hướng đến sự vững chắc và thoải mái.

Ngoại thất xe gây ấn tượng với nhiều chi tiết được mạ crôm sáng bóng. Chi tiết ốp nhựa lắp ở 4 vành hốc bánh xe giúp người dùng có thể dễ dàng phân biệt các phiên bản Hilux khác nhau. Các phiên bản 4WD sẽ có chi tiết này trong khi các phiên bản RWD thì không. Chiều rộng của phiên bản 4WD sẽ là 1.690mm, rộng hơn 40mm so với các phiên bản dẫn động cầu sau.

Năm 1991, việc sản xuất ở Bắc Mỹ bắt đầu tại nhà máy NUMMI ở Fremont, California . Hilux đã nhận được một bản nâng cấp nhỏ vào năm 1991 (đối với mẫu xe năm 1992), đó là một sự thay đổi về lưới tản nhiệt kết hợp với biểu tượng Toyota mới đã được thông qua gần đây.

Chính trong thế hệ này, Toyota đã ngừng sản xuất dòng Hilux ở Bắc Mỹ (nơi nó được bán trên thị trường với tên gọi "Toyota Pickup"). Trong khi Hilux thế hệ thứ năm tiếp tục được bán ở những nơi khác trên thế giới cho đến năm 1997.

Đời xe Toyota Hilux thứ sáu: 1997 - 2004

Toyota Hilux thế hệ thứ 6 được ra mắt vào tháng 9 năm 1997. Hilux nhận được một bản cập nhật thiết kế nhỏ cho năm 1997 và bổ sung thêm một số tùy chọn động cơ. Hilux sau đó đã được nâng cấp vào năm 2001 cho mẫu xe năm 2002.

Điểm nổi bật ở thế hệ này là phần cabin xe được mở rộng nhằm mang đến sự thoải mái nhất cho hành khách.

Hãng xe Nhật phân tách rất rõ mục đích sử dụng, bao gồm di chuyển và kinh doanh khi giới thiệu 2 dòng xe riêng biệt ở thế hệ này. Phiên bản dành cho mục đích di chuyển cá nhân mang dáng vẻ thể thao và trang bị thêm các tính năng phụ trợ. Ngoài ra, các thiết bị giải trí, phục vụ mục đích của người sử dụng cũng được trang bị. Trái lại, mẫu xe sử dụng cho mục đích kinh doanh được trang bị rất cơ bản.

Hilux thế hệ thứ 6 được phân tách thành mục đích di chuyển cá nhân và kinh doanh

Khả năng vận hành được thay đổi khi xe được trang bị động cơ xăng 2.0L và 2.7L, động cơ dầu 2.4L và 3.0L, cho công suất mạnh mẽ hơn thế hệ trước.

Đời xe Toyota Hilux thứ bảy: 2004 - 2015

Vào tháng 8 năm 2004, Toyota Hilux thế hệ thứ 7 được giới thiệu với thiết kế mới hoàn toàn. Thế hệ Hilux này nằm trong dự án “Xe đa dụng sáng tạo toàn cầu” của thương hiệu hàng đầu Nhật Bản. Tổng cộng 5 mẫu xe được hãng phát triển từ một nền tảng, bao gồm: 3 mẫu bán tải Hilux, 1 mẫu MPV Innova và 1 mẫu SUV Fortuner.

Thế hệ thứ 7 này đã có những cải tiến vượt bậc so với các thế hệ trước, vượt khỏi mong đợi từ người dùng. Khung gầm dạng thang được Hilux thế hệ thứ bảy sử dụng cứng hơn 45% so với phiên bản tiền nhiệm. Phong cách thiết kế 3 khoang mới được áp dụng vào một số phiên bản đã mang lại sự thích thú cho người dùng. Nội thất được tái thiết kế mới mẻ hơn với bảng điều khiển trung tâm trang bị hệ thống đa phương tiện.

Thế hệ Hilux thứ 7 nằm trong dự án “Xe đa dụng sáng tạo toàn cầu”

Động cơ trang bị cho xe là loại diesel 3.0L 16 van D-4D bên cạnh động cơ 2.5L D-4D. Bộ phát thải của xe đạt tiêu chuẩn euro 4. Động cơ D-4D này đã tạo nên tiếng vang khi vượt qua thử nghiệm thám hiểm Bắc Cực trong lần đầu lăn bánh tại vùng đất này.

Thế hệ này cũng khá đặc biệt khi xe hầu như không được sản xuất tại Nhật Bản. Được phát triển chủ yếu ở Thái Lan, Nam Phi, Malaysia, Argentina, Pakistan…

Tại Singapore, Hilux có sẵn dưới dạng cabin đơn với động cơ 2,5 L hoặc taxi đôi với động cơ 3,0 L.

Thế hệ Hilux này được giới thiệu cho Argentina vào ngày 2 tháng 3 năm 2005 tại Buenos Aires và ra mắt thị trường vào tháng Tư.

Thế hệ Hilux này cũng được bán ở Phần Lan với tên gọi TruckMasters OX của Truck Masters Finland. Do hệ thống treo sau được sửa đổi nên chiếc xe tải này đã được đăng ký ở Phần Lan là xe tải nhẹ. OX chỉ có sẵn với động cơ diesel D-4D 3.0 lít

Đời xe Toyota Hilux thứ tám: 2015 - nay

Được giới thiệu đồng thời vào 21 tháng 5 năm 2015 tại Bangkok, Thái Lan và Sydney, AustraliaToyota Hilux thế hệ thứ 8 nhanh chóng khuấy đảo phân khúc xe bán tải phổ thông. Để có thể đáp ứng khách hàng, nhóm thiết kế đã phải ghi nhận phản hồi của các khách hàng ở khắp nơi trên thế giới.

Tại một số thị trường châu Á như Thái Lan, Lào, Campuchia và Pakistan, mẫu xe này còn mang biệt danh mới là Hilux Revo.

Hilux thế hệ thứ 8 sở hữu ngôn ngữ thiết kế “Keen Look” với kiểu dáng đèn pha thanh mảnh hơn (có tùy chọn đèn pha Projector và đèn LED chạy ban ngày ). Lần đầu tiên dành cho Hilux, thế hệ này có sẵn hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) tùy chọn.

Một thiết kế lại nhỏ của Hilux đã được ra mắt vào tháng 11 năm 2017 tại Thái Lan. Nó có kiểu dáng lưới tản nhiệt phía trước khác tương tự như Tacoma dành cho thị trường Bắc Mỹ và cản trước khác với đèn sương mù LED. Tại Thái Lan, mặt trước được thiết kế lại chỉ được áp dụng cho các biến thể Prerunner 4×4 và 4×2 gầm cao, trong khi các phiên bản 4×2 gầm thấp hầu như không thay đổi với những sửa đổi nhỏ. Tại Úc, nó được phát hành vào tháng 8 năm 2018 với những thay đổi được giới hạn ở các cấp cao hơn, SR và SR5, trong khi các mẫu WorkMate cơ bản không thay đổi.  Phần còn lại của ngoại thất giống hệt với mẫu ban đầu. Mẫu Hilux Revo Rocco cao cấp nhất cũng được giới thiệu tại Thái Lan với các phụ kiện ngoại thất.

Nắp ca-pô xe được thiết kế vồng cao, một khe gió xuất hiện chính giữa để làm mát động cơ. Hai đường gân dập nổi chạy dọc trên nắp ca-pô kết nối với lưới tản nhiệt tạo nên sự hài hòa và tăng thêm tính khí động học cho xe. Dải đèn LED định vị ban ngày kết hợp với các chi tiết viền trên đèn pha mang lại sự liên kết liền mạch với hệ thống tản nhiệt. Cản sau xe được thiết kế lớn hơn đi kèm chi tiết mạ crôm làm tăng vẻ hiện đại. Tuy vậy, ống xả theo dạng tròn đơn điệu lại là điểm trừ cho xe.

Khu vực lái trên Hilux thế hệ mới nhất.

Mẫu xe sở hữu không gian nội thất rộng rãi và sang trọng với bảng táp-lô chứa các nút bấm điều khiển chức năng giải trí bố trí gọn gàng. Xe được trang bị đầu CD tích hợp đài AM/FM kết nối USB/AUX. Vô lăng được thiết kế mới theo kiểu 3 chấu có tích hợp các phím bấm điều chỉnh âm thanh, điện thoại rảnh tay, màn hình hiển thị đa thông tin. Ghế ngồi được bọc da và ôm sát người ngồi tạo cảm giác thoải mái. Các chi tiết trang trí nội thất khác được kết hợp giữa chất liệu da và họa tiết giả gỗ. 

Vào tháng 6 năm 2020, Toyota đã trình làng phiên bản nâng cấp thứ hai của dòng Hilux AN110/120/130 dành cho Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ. Mẫu facelift thứ hai nhận được sửa đổi phía trước và phía sau với đèn pha, đèn hậu LED và đèn xi nhan LED phía trước, chiếc đầu tiên dành cho Hilux và bánh xe hợp kim 18 inch được thiết kế lại. Những thay đổi bên trong nội thất bao gồm thiết kế mới cho cụm đồng hồ và màn hình hiển thị đa thông tin 4,2 inch

Hilux phiên bản 2022 với vẻ đẹp tinh tế, mạnh mẽ.

Toyota Hilux mới có hai tùy chọn về động cơ bao gồm diesel 1KD FTV 3.0L, 4 xi-lanh thẳng hàng, phun nhiên liệu trực tiếp sử dụng đường dẫn chung cùng turbo tăng áp VNT với bộ làm mát khí nạp. Sức mạnh của xe là 161 mã lực và mức mô-men xoắn cực đại 360Nm. Bên cạnh đó, xe còn cung cấp thêm một tùy chọn động cơ 2.5L với hộp số sàn 6 cấp.

Bản nâng cấp thứ ba của dòng Hilux được giới thiệu tại Úc và Indonesia vào ngày 1 tháng 2 năm 2024

2024 đổi mới 2024 đổi mới

Đời xe Toyota Hilux tại Việt Nam

Đời xe Toyota Hilux đầu tiên: 2009 - 2015

Toyota Hilux được ra mắt tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009 dưới hình thức nhập khẩu nguyên chiếc. Mẫu xe nhanh chóng nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khách hàng Việt. Tuy nhiên, khi các mẫu xe khác dần nâng cấp qua từng năm thì Hilux lại tỏ ra yếu thế với sự phản ứng chậm chạp.

Đời xe đầu tiên ra mắt Việt Nam tương đương với thế hệ thứ bảy trên toàn thế giới. Được dựa trên nền tảng thế hệ thứ sáu, khung gầm của Hilux thế hệ thứ 7 được đặt mã hiệu N70 với kích cỡ trung bình. Sự đổi mới này giúp ca bin xe trở nên rộng rãi và nâng cao khả năng vận tải.

Hilux về Việt Nam năm 2009 với hốc gió đặc trưng trên nắp capô.

Nội thất xe cũng có nhiều trang bị hiện đại chẳng hạn như bảng đồng hồ kết hợp hệ thống giải trí đa phương tiện mới nhất Toyota Touch. Động cơ diesel mới 3.0L 16 van D-4D bổ sung thêm tùy chọn cho khách hàng bên cạnh động cơ 2.5L D-4D hiện hữu. Toàn bộ phát thải của xe đạt tiêu chuẩn euro 4.

Đời xe Toyota Hilux thứ hai: 2015 - 2022

Hilux 2015 được thương hiệu xe Nhật phân phối tại Việt Nam theo dạng nhập khẩu nguyên chiếc. Xe có ba phiên bản gồm: Hilux 2.5E 4x2 MT, Hilux 3.0G 4x4 MT và phiên bản Hilux 3.0G 4x4 AT cao cấp nhất.

Khối động cơ trang bị cho Hilux thế hệ mới.

Thiết kế tổng thể của xe là sự kết hợp cân đối giữa những đường nét mạnh mẽ và cứng cáp. Phần đầu xe tạo điểm nhấn với lưới tản nhiệt trải rộng sang hai bên, kết hợp với cản trước lớn tạo nên vẻ ngoài vô cùng mạnh mẽ và khỏe khoắn. Cụm đèn trước có thiết kế đầy phong cách và được tích hợp các công nghệ hiện đại.

Nội thất xe có tông màu nâu đồng kết hợp với chất liệu da hoặc nỉ cao cấp tùy theo phiên bản. Vô-lăng 3 chấu tích hợp các nút điều chỉnh hệ thống âm thanh, điện thoại rảnh tay. Hàng ghế trước được thiết kế chắc chắn, chỉnh điện 8 hướng với khoảng điều chỉnh được mở rộng thêm.

Các phiên bản Toyota Hilux tại Việt Nam đều được trang bị động cơ diesel 4 xi-lanh, dung tích từ 2.4L - 2.8L, 2GD-FTV, Euro 4.

Toyota Hilux là đối trọng đáng gờm nhất của Ford Ranger.

Toyota Việt Nam hiện đã ngừng nhập khẩu mẫu Hilux từ tháng 1 năm 2022. Nguyên nhân được đại diện hãng giải thích là do mẫu xe chưa đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Vẫn chưa xác định được liệu Toyota Việt Nam có tiếp tục phân phối Hilux trong tương lai hay không.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hilux vẫn được xem là một trong những lựa chọn bán tải phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Xe hiện là đối trọng đáng gờm nhất của Ford Ranger.

Sau một năm vắng bóng, Toyota Hilux rục rịch quay trở lại Việt Nam bắt đầu từ tháng 03-2023 với một số nâng cấp nhỏ. 

Trước đây Toyota Hilux có bốn phiên bản thì tới nay xe được phân phối tại thị trường Việt Nam với 1 phiên bản duy nhất Toyota Hilux 2.4L 4x2 AT.

Toyota Hilux 2024 không được nâng cấp lớn mà chỉ có điều chỉnh về trang bị, phiên bản Toyota Hilux 2.4L 4x2 AT sẽ có thêm cụm đèn chiếu sáng bi-LED tương tự bản Adventure trước đây cùng đèn phanh LED trên cao, có thể tự cân bằng góc chiếu và có chức năng đèn chờ dẫn đường. Mẫu cũ dùng đèn halogen kèm chóa phản xạ.

Phiên bản này sẽ sử dụng động cơ Euro 5 mới thân thiện với môi trường, vẫn cho công suất 148 mã lực và mô men xoắn 400 Nm nhưng khác ở tiêu chuẩn khí thải. Hộp số vẫn là loại tự động 6 cấp với hệ dẫn động cầu sau.

Những trang bị khác trong mẫu xe bán tải của Toyota vẫn giữ nguyên như ghế bọc nỉ, chỉnh cơ, màn hình giải trí 7 inch kết nối điện thoại thông minh...

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tìm hiểu Động cơ VC-Turbo của NISSAN (INFINITI) – Động cơ Nén biến thiên

Động cơ Variable Compression – Turbo VC-Turbo của NISSAN. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Động cơ có tỷ số nén biến thiên

Các đời xe Mazda CX-3: lịch sử hình thành, các thế hệ

Mazda CX-3 là chiếc CUV cỡ nhỏ đến từ Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, CX-3 đã ra mắt thị trường được gần 8 năm và đang dần khẳng định vị trí của mình trong phân khúc Sedan hạng B.

Loa ô tô là gì? Có nên độ loa ô tô không? Tiêu chí chọn mua loa ô tô tốt nhất

Tiêu chí chọn mua loa ô tô gồm: kích thước cấu hình loa, chất lượng hoàn thiện, chất liệu loa,... Cùng anycar tham khảo ngay nhé!

Cấu tạo xe ô tô: thân vỏ, khung gầm, động cơ & nguyên lý hoạt động

Cấu tạo xe ô tô bao gôm: thân vỏ, khung gầm, động cơ, nội thất. Nguyên lý hoạt động của ô tô rất đơn giản với 04 chu kỳ: kỳ hút, kỳ nén, kỳ nổ và kỷ xả lặp đi lặp lại.

Mitsubishi Triton: lịch sử hình thành, các thế hệ trên Thế Giới và Việt Nam

Mitsubishi Triton là mẫu xe bán tải được sản xuất vào năm 1978 bởi công ty Mitsubishi Motors Nhật Bản. Xe được ra mắt với 3 phiên bản: Single Cab, Clab Cab và Double Cab. Từ khi ra đời cho đến nay, Mitsubishi Triton đã có 5 thế hệ được ra mắt trên thị trường và luôn là dòng xe đem lại lượng khách hàng lớn cho phân khúc xe bán tải.

Có thể bạn quan tâm

 • Lịch sử các đời xe Mitsubishi Pajero
  Lịch sử các đời xe Mitsubishi Pajero
  Mitsubishi Pajero chính thức được ra mắt vào năm 1982, sau hơn 40 năm và 4 thế hệ phát triển, Pajero đã trở thành biểu tượng của thương hiệu xe đến từ Nhật Bản. Chiếc SUV vượt địa hình được chuyên gia và những tín đồ mê xe đánh giá cao, vì khả năng vận hành bền bỉ và thiế kế ấn tượng của mình.
 • Phanh ABS trên ô tô là gì và nguyên lý hoạt động
  Phanh ABS trên ô tô là gì và nguyên lý hoạt động
  Hệ thống phanh chống bó cứng ABS trên ô tô (Anti-Lock Brake System hay còn gọi tắt là phanh ABS) là hệ thống an toàn giúp cho bánh xe không bị bó cứng trong lúc thắng (phanh), chống lại việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường.
 • Phân biệt giữa xe Hatchback - Sedan - SUV
  Phân biệt giữa xe Hatchback - Sedan - SUV
  Trên thị trường ô tô đương đại, sedan, SUV và hatchback đều đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Mỗi loại xe mang đến một sự kết hợp độc đáo giữa tiện nghi, hiệu suất và phong cách, tuy nhiên, chúng cũng có những điểm giống nhau và khác biệt rõ ràng.
 • Xe hạng A B C D E là gì, tìm hiểu về cách phân hạng xe ở Việt Nam
  Xe hạng A B C D E là gì, tìm hiểu về cách phân hạng xe ở Việt Nam
  Dựa theo các đặc trưng về cỡ thân xe, mục đích sử dụng hay dung tích xi-lanh,.. người ta phân loại ô tô ra thành phân hạng các phân khúc A, B, C, D, E. Cùng tìm hiểu cách thức phân loại và phân biệt từng hạng xe tại thị trường Việt Nam
 • Động Cơ Ô Tô: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
  Động Cơ Ô Tô: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
  Động cơ ô tô được ví như