Approach, Departure, Breakover – Góc tới, góc thoát, vượt đỉnh dốc

Thứ Tư, 27/12/2023 - 22:08

Approach Angle - Góc tới Approach Angle - Góc tiếp cận hay góc tới là góc tối đa của đoạn đường dốc mà một phương tiện có thể leo lên từ mặt phẳng nằm ngang mà không bị cản trở. Nó được định nghĩa là góc giữa mặt đất và đường thẳng được vẽ giữa

Approach Angle – Góc tới

Approach Angle – Góc tiếp cận hay góc tới là góc tối đa của đoạn đường dốc mà một phương tiện có thể leo lên từ mặt phẳng nằm ngang mà không bị cản trở. Nó được định nghĩa là góc giữa mặt đất và đường thẳng được vẽ giữa lốp trước và phần treo thấp nhất của xe ở phần nhô ra phía trước.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe đang chạy trên mặt đất bằng phẳng đến gần một dốc cao. Nếu góc dốc quá dốc, cản trước sẽ va vào trước và xe không thể leo lên. Nhưng nếu lốp trước đâm vào nó trước, xe có thể bắt đầu leo dốc.

Nó chủ yếu được áp dụng khi các bánh trước được dẫn động – cho phép chúng di chuyển lên một dốc nghiêng – vì vậy, nó chủ yếu là mối quan tâm đối với các phương tiện dẫn động cầu trước và bốn bánh hoặc tất cả các bánh.

Departure angle – Góc thoát

Departure angle – Góc khởi hành hay góc thoát là góc dốc tối đa mà từ đó xe có thể xuống, thoát mà không bị hư hại, tức là góc mà chiếc xe có thể thoát ra dễ dàng – do đó được gọi là góc thoát

Góc tới và góc thoát của xe chủ yếu được quyết định bởi phần nhô ra phía trước và phía sau (khoảng cách thân xe kéo dài qua tâm bánh xe) và khoảng sáng gầm xe, đặc biệt là khoảng sáng gầm xe ở cực trước hoặc sau xe.

Trong nhiều trường hợp, phần nhô ra phía trước ít hơn phía sau, vì vậy nếu khoảng sáng gầm xe bằng nhau ở mỗi đầu xe, thì góc tới sẽ lớn hơn góc thoát. Điều đó có nghĩa là phía trước sẽ có thể bắt đầu lên một ngọn dốc có thể khiến phía sau cào đất khi xe leo lên. Nhưng một số chướng ngại vật ngoài đường không phải là những ngọn dốc cao mà là những gò đất thấp, nơi phía trước đã lên đỉnh trước khi phía sau chạm đáy.

Breakover Angle / Rampover Angle – Góc Vượt Dốc

Góc vượt dốc là góc bổ sung tối đa có thể (thường được biểu thị bằng độ) mà một phương tiện, có ít nhất một bánh trước và một bánh sau, có thể lái qua mà đỉnh của góc đó không chạm vào bất kỳ điểm nào của xe ngoài các bánh xe. Định nghĩa này phụ thuộc vào việc các bánh xe tiếp xúc liên tục với các bề mặt hỗ trợ. Góc vượt dốc khác với khoảng sáng gầm xe, là khoảng cách ngắn nhất giữa mặt đất và điểm thấp nhất của xe.

Góc vượt dốc phát huy tác dụng khi xe đi qua đỉnh đồi/dốc. Ngọn dốc càng nhọn, góc vượt dốc cần thiết để vượt qua nó càng lớn. Góc vượt dốc của xe được quyết định bởi chiều dài cơ sở và khoảng sáng gầm xe, cụ thể là khoảng sáng gầm xe ở tâm xe.

Khoảng sáng gầm xe thường được đo từ điểm thấp nhất, có thể là trục trước hoặc trục sau (thường không phải là vấn đề đáng lo ngại khi lên dốc). Đó là lý do tại sao đôi khi bạn thấy những chiếc xe địa hình nhô cao khỏi mặt đất, giúp tạo ra khoảng sáng gầm xe nhiều hơn ở trung tâm và do đó cho phép xe đi qua đỉnh dốc hơn.

Đối với một khoảng sáng gầm xe nhất định, các trục càng gần nhau — khoảng cách từ trục trước đến trục sau được gọi là chiều dài cơ sở — góc tối đa có thể vượt qua càng sắc nét. Vì vậy, để có góc vượt dốc tối ưu, bạn cần có chiều dài cơ sở ngắn và khoảng sáng gầm xe lớn.

Nếu góc vượt của xe nhỏ hơn góc của đỉnh đồi, trọng tâm xe của bạn sẽ cọ sát vào đỉnh đồi, có thể khiến lốp trước hoặc lốp sau bật khỏi mặt đất.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Các đời xe Mercedes-Benz GLB: các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

Mercedes-Benz GLB là mẫu xe SUV crossover cao cấp cỡ nhỏ được sản xuất bởi hãng xe sang Mercedes-Benz. Xe được nhà sản xuất Daimler AG trình làng vào ngày 10 tháng 6 năm 2019 tại Utah, Mỹ. GLB được đặt nằm giữa GLA và GLC và quá trình sản xuất của xe bắt đầu vào hoạt động từ cuối năm 2019. Dường như Mercedes GLB là mẫu xe dẫn đầu ở sân chơi xe sang 7 chỗ dưới 2 tỷ đồng. Đây sẽ là một lợi thế cho Mercedes khi các đối thủ BMW, Lexus hay Audi chưa có cho mình sản phẩm nào để đối đầu cùng GLB.

Lịch sử hình thành các đời xe Kia Carnival ở Việt Nam và trên thế giới

Carnival là mẫu xe SUV đô thị có tính đa dụng, tiện nghi và sang trọng bậc nhất tại nhiều thị trường trên thế giới. Sản phẩm kết hợp sự năng động, mạnh mẽ đặc trưng của dòng xe SUV cùng không gian sang trọng, tiện nghi ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại tạo nên chuẩn mực mới trong phân khúc.

Hệ thống treo trên ô tô là gì? Cấu tạo, phân loại và công dụng

Hệ thống treo trên ô tô là bộ phận quyết định cảm giác lái của xe êm ái hay xóc nảy, ổn định hay không ổn định. Hệ thống treo trên ô tô hiện nay có rất nhiều

So sánh Xe điện BEV với Xe điện hydro FCEV

Kể từ khi Nissan Leaf (2010) và Tesla Model S (2012) ra đời, xe điện chạy bằng pin (BEV) đã trở thành trọng tâm chính của ngành công nghiệp ô tô. Sự thay đổi cơ cấu này đang diễn ra với tốc độ đáng kinh ngạc—tại Trung Quốc, 3 triệu chiếc BEV đã được bán

Ô tô thu thập ngày càng nhiều dữ liệu và bài toán chuyển đổi của ngành ô tô toàn cầu

Ô tô hiện đại là những chiếc "máy tính được kết nối trên bánh xe" và nên được coi như vậy. Cơ quan Bảo vệ Quyền riêng tư California, Mỹ (CPPA), gần đây đã thông báo rằng bộ phận thực thi của họ sẽ xem xét các hoạt động bảo mật dữ liệu của các nhà sản xuất phương tiện được kết nối.

Có thể bạn quan tâm

 • Tìm hiểu Mô-đun P2 Hybrid của BorgWarner
  Tìm hiểu Mô-đun P2 Hybrid của BorgWarner
  Kiến trúc Hybrid P2 phổ biến của BorgWarner cung cấp nhiều chức năng và tùy chọn thiết kế. Cho phép dễ dàng để tích hợp vào hệ thống truyền động trên ô tô hiện tại và nhiều biến thể có thể có đảm bảo rằng các mô-đun BorgWarner có thể được điều chỉnh tối ưu
 • Hybrid – Tìm hiểu một số thuật ngữ chức năng trong công nghệ Hybrid
  Hybrid – Tìm hiểu một số thuật ngữ chức năng trong công nghệ Hybrid

  Tìm hiểu công nghệ Hybrid là gì, xe Hybrid hoạt động như thế nào. Giải thích một số thuật ngữ chức năng trong công nghệ Hybrid ứng dụng trong ô tô

 • Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam
  Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam
  Các hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức có thể kể đến nhu: Volkswagen, Audi, BMW, Mercedes-Benz, Porsche được ưa chuộng trên toàn thế giói, mời bạn đọc tìm hiểu dưới đây.
 • Động cơ đốt trong Hydro – HICE
  Động cơ đốt trong Hydro – HICE
  Hydrogen internal combustion engine - Động cơ đốt trong Hydro: Nhiên liệu hydro có thể là một chiến lược thay thế khả thi, và có thể được thực hiện trong dài hạn. Chiến lược này có thể tránh rủi ro phụ thuộc vào nguồn cung hàng hóa (đất hiếm và đồng) và có thể trì
 • Trục các đăng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng
  Trục các đăng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng

  Trục các đăng (trên các xe FR và các xe 4WD) truyền công suất từ hộp số ngang/dọc tới bộ vi sai. chúng có thể di chuyển lên xuống tương ứng với điều kiện vận hành và triệu tiêu sự thay đổi về chiều dài bằng rãnh then