Góc tới, góc thoát, góc vượt đỉnh dốc ô tô là gì

Thứ Tư, 27/12/2023 - 22:08

Góc tới - approach, góc thoát - departure, góc vượt đỉnh dốc - breakover của ô tô là các góc dùng để đánh giá khả năng vượt chướng ngại vật của ô tô, phụ thuộc vào khoảng sáng gầm và chiều dài cơ sở.

Approach Angle – Góc tới ô tô là gì

Góc tới hay góc tiếp cận (approach angle) – là góc tối đa của đoạn đường dốc mà một phương tiện có thể leo lên từ mặt phẳng nằm ngang mà không bị cản trở. Nó được định nghĩa là góc giữa mặt đất và đường thẳng được vẽ giữa lốp trước và phần treo thấp nhất của xe ở phần nhô ra phía trước.

Hãy tưởng tượng một chiếc xe đang chạy trên mặt đất bằng phẳng đến gần một dốc cao. Nếu góc dốc quá dốc, cản trước sẽ va vào trước và xe không thể leo lên. Nhưng nếu lốp trước đâm vào nó trước, xe có thể bắt đầu leo dốc.

Nó chủ yếu được áp dụng khi các bánh trước được dẫn động – cho phép chúng di chuyển lên một dốc nghiêng – vì vậy, nó chủ yếu là mối quan tâm đối với các phương tiện dẫn động cầu trước và bốn bánh hoặc tất cả các bánh.

Minh họa góc tới, góc thoát và góc vượt đỉnh dốcMinh họa góc tới, góc thoát và góc vượt đỉnh dốc

Departure angle – Góc thoát ô tô là gì

Góc thoát hay góc khởi hành (departure angle) là góc dốc tối đa mà từ đó xe có thể xuống, thoát mà không bị hư hại, tức là góc mà chiếc xe có thể thoát ra dễ dàng – do đó được gọi là góc thoát

Góc tới và góc thoát của xe chủ yếu được quyết định bởi phần nhô ra phía trước và phía sau (khoảng cách thân xe kéo dài qua tâm bánh xe) và khoảng sáng gầm xe, đặc biệt là khoảng sáng gầm xe ở cực trước hoặc sau xe.

Trong nhiều trường hợp, phần nhô ra phía trước ít hơn phía sau, vì vậy nếu khoảng sáng gầm xe bằng nhau ở mỗi đầu xe, thì góc tới sẽ lớn hơn góc thoát. Điều đó có nghĩa là phía trước sẽ có thể bắt đầu lên một ngọn dốc có thể khiến phía sau cào đất khi xe leo lên. Nhưng một số chướng ngại vật ngoài đường không phải là những ngọn dốc cao mà là những gò đất thấp, nơi phía trước đã lên đỉnh trước khi phía sau chạm đáy.

Breakover Angle / Rampover Angle – Góc vượt đỉnh dốc ô tô là gì

Góc vượt đỉnh dốc là góc bổ sung tối đa có thể (thường được biểu thị bằng độ) mà một phương tiện, có ít nhất một bánh trước và một bánh sau, có thể lái qua mà đỉnh của góc đó không chạm vào bất kỳ điểm nào của xe ngoài các bánh xe. Định nghĩa này phụ thuộc vào việc các bánh xe tiếp xúc liên tục với các bề mặt hỗ trợ. Góc vượt dốc khác với khoảng sáng gầm xe, là khoảng cách ngắn nhất giữa mặt đất và điểm thấp nhất của xe.

Góc vượt dốc phát huy tác dụng khi xe đi qua đỉnh đồi/dốc. Ngọn dốc càng nhọn, góc vượt dốc cần thiết để vượt qua nó càng lớn. Góc vượt dốc của xe được quyết định bởi chiều dài cơ sở và khoảng sáng gầm xe, cụ thể là khoảng sáng gầm xe ở tâm xe.

Khoảng sáng gầm xe thường được đo từ điểm thấp nhất, có thể là trục trước hoặc trục sau (thường không phải là vấn đề đáng lo ngại khi lên dốc). Đó là lý do tại sao đôi khi bạn thấy những chiếc xe địa hình nhô cao khỏi mặt đất, giúp tạo ra khoảng sáng gầm xe nhiều hơn ở trung tâm và do đó cho phép xe đi qua đỉnh dốc hơn.

Đối với một khoảng sáng gầm xe nhất định, các trục càng gần nhau — khoảng cách từ trục trước đến trục sau được gọi là chiều dài cơ sở — góc tối đa có thể vượt qua càng sắc nét. Vì vậy, để có góc vượt dốc tối ưu, bạn cần có chiều dài cơ sở ngắn và khoảng sáng gầm xe lớn.

Nếu góc vượt của xe nhỏ hơn góc của đỉnh đồi, trọng tâm xe của bạn sẽ cọ sát vào đỉnh đồi, có thể khiến lốp trước hoặc lốp sau bật khỏi mặt đất.

Thông số góc của một vài loại xe

Toyota Fortuner có góc tới là 30 độ, góc vượt đỉnh dốc 23,5 độ và góc thoát 25 độ.

Honda CR-V có góc tới 19,3 độ và góc thoát 23,5 độ.

Suzuki Jimny có góc tới lên đến 37 độ, góc vượt đỉnh dốc 28 độ và góc thoát 90 độ.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Lịch sử ra đời và các thế hệ của xe KIA Sonet

KIA Sonet, một thành viên trong phân khúc xe SUV cỡ nhỏ, ra mắt từ năm 2020. Xe này chủ yếu được phân phối tại các thị trường đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia, Nam Phi, Việt Nam, khu vực Trung Đông và một số quốc gia của Mỹ Latinh.

Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên sử dụng cho xe ô tô?

Bốn bánh xe ô tô chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những hành khách trên xe, để xe có thể vận hành êm ái thì áp suất lốp phải đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, để bơm một lượng hơi vừa đủ theo cảm giác là không thể và lúc này cảm biến áp suất ô tô là vật dụng cần thiết để bạn có thể đo đạc được áp suất lốp xe ô tô.

Sự thăng trầm của động cơ năm xi-lanh

Vào những năm 1990, bạn có thể mua một số ô tô có động cơ 5 xi-lanh chạy bằng xăng hoặc diesel. Nhưng hiện nay, động cơ này chỉ được giới hạn ở một số mẫu xe Audi RS. Sau khi Audi TT RS ngừng sản xuất sau mẫu xe này trong năm nay, sẽ

ECU ô tô là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

ECU nghĩa là bộ điều khiển điện tử hay hộp đen, ECU như một máy tính (computer) hay “Bộ não” để điều khiển sự hoạt động của gần như toàn bộ hệ thống trên ô tô.

Tổng quan về hệ thống điện trên ô tô

Hệ thống điện ô tô rất quan trọng, được ví như “hệ thống dây thần kinh” bởi cung cấp điện cho hơn 80% hệ thống, thiết bị trên xe.

Có thể bạn quan tâm

 • Mo men xoắn động cơ là gì? Thông số này có ý nghĩa gì tới công suất động cơ?
  Mo men xoắn động cơ là gì? Thông số này có ý nghĩa gì tới công suất động cơ?
  Momen xoắn đặc trưng cho khả năng chịu tải tức thời của động cơ. Mô-men xoắn càng cao, xe càng "bốc" và kéo khỏe nhưng không đạt được vận tốc cao. Đa số các xe địa hình, máy kéo, xe lu được thiết kế để có mô-men xoắn lớn.
 • Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS)
  Hệ thống cảnh báo lệch làn đường (LDWS)
  Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là một tính năng an toàn hữu ích trên hầu hết xe hơi đời mới. Hệ thống này sử dụng bộ cảm biến và camera để phát hiện khi xe di chuyển ra khỏi làn đường mà không có bất kỳ tín hiệu nào thông báo cho các phương tiện khác về sự thay đổi hướng đi và cảnh báo tài xế.
 • Tính năng kiểm soát hành trình thích ứng ACC trên ô tô là gì và hoạt động thế nào?
  Tính năng kiểm soát hành trình thích ứng ACC trên ô tô là gì và hoạt động thế nào?
  ACC thường được định nghĩa là kiểm soát lưu lượng hành trình điện tử, kiểm soát hành trình quán tính, kiểm soát hành trình tích hợp và kiểm soát hành trình Radar.
 • Hiệu suất thể tích của động cơ đốt trong
  Hiệu suất thể tích của động cơ đốt trong
  Đối với động cơ đốt trong, quá trình cháy phụ thuộc vào lượng không nhiêu liệu bên trong xi-lanh. Càng có nhiều không khí vào bên trong buồng đốt, chúng ta càng đốt cháy nhiều nhiên liệu, mô-men xoắn và công suất động cơ đầu ra càng cao.
 • Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ
  Ford Everest là mẫu SUV cỡ D được Ford Motor Company sản xuất từ năm 2003. Được thiết kế và cung cấp chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với cơ sở sản xuất ở Thái Lan. Sau hơn 20 năm gia nhập vào thị trường xe hơi, Ford Everest đã trải qua 3 thế hệ nâng cấp với nhiều phiên bản cải tiến khác nhau.