Tìm và xóa đèn báo lỗi động cơ ô tô: Những điều cần biết

Thứ Hai, 25/12/2023 - 13:18

Để xóa đèn báo lỗi động cơ (Check Engine) một loại đèn cảnh báo tổng quát nhất trong số tất cả các loại đèn trên xe ô tô, bởi vì nó liên quan tới rất nhiều

Để xóa đèn báo lỗi động cơ (Check Engine) một loại đèn cảnh báo tổng quát nhất trong số tất cả các loại đèn trên xe ô tô, bởi vì nó liên quan tới rất nhiều chi tiết máy. Khi khởi động và vận hành xe mà đèn Check Engine xe của bạn báo sáng, thì có nghĩa rằng xe của bạn đang gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển. Ngay sau đây, trường dạy nghề sửa chữa ô tô VATC sẽ nêu ra những nguyên nhân dẫn tới đèn Check Engine báo sáng và cách thiết lập lại đèn, từ đó giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm trong việc kiểm tra/ sửa chữa và sử dụng xe!.

 • Hiểu rõ nguồn gốc gây ra để xóa đèn báo lỗi động cơ
  • Sử dụng máy chẩn đoán hoặc thiết bị đọc lỗi OBD
  • Hiểu được ý nghĩa của các mã lỗi
  • Chẩn đoán sự cố lỗi động cơ ô tô
  • Xóa lỗi và sử dụng thiết bị chẩn đoán để thiết lập lại
 • Cách sửa lỗi một cách nhanh chóng

Hiểu rõ nguồn gốc gây ra để xóa đèn báo lỗi động cơ

Để đảm bảo các hệ thống trên xe hoạt động hiệu quả và chính xác, thì mỗi chiếc xe đều sẽ được trang bị các thiết bị điện cùng các chức năng. Đây chính là lý do mà chúng ta luôn muốn học điện ô tô chuyên sâu. Và bất kỳ lúc nào đèn báo lỗi động cơ sáng, bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Để có thể biết được vì sao đèn Check Engine sáng, bạn cần phải sử dụng máy chẩn đoán ô tô để có thể đọc lỗi. Tuy nhiên, không phải cứ đèn báo động cơ sáng thì có nghĩa rằng chiếc xe hơi gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Có thể là do một số lý do đơn giản như việc nới lỏng nắp nhiên liệu…

Sử dụng máy chẩn đoán hoặc thiết bị đọc lỗi OBD

Đối với những người không có nhiều kiến thức về kỹ thuật hệ thống điều khiển trên xe, thì biện pháp hữu hiệu nhất để biết được vì sao đèn Check Engine sáng là sử dụng thiết bị, máy chẩn đoán ô tô. Các thiết bị này sẽ tự động nhận tín hiệu từ các hệ thống trên xe, hiển thị mã lỗi và giải thích rõ ràng vấn đề gặp phải.

Nói dễ hiểu, khi kết nối máy chẩn đoán với xe ô tô, nó sẽ đọc được một số mã lỗi gồm 5 ký tự và hướng dẫn phần nào cho bạn về vấn đề mà xe đang gặp phải để xóa đèn báo lỗi động cơ theo mã này.

Đối với các dòng xe ngày này, giắc OBD thường nằm ngay dưới vô lăng. Trước khi kết nối thiết bị chẩn đoán, bạn nên tắt động cơ để đảm bảo an toàn. Sau đó bật chìa khóa on và đọc lỗi bằng thiết bị chẩn đoán.

Thiết bị chẩn đoán sẽ đưa ra một danh sách các mã lỗi mà bạn có thể tham khảo để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề. Bạn có thể tiến hành thêm bằng cách thử mọi mã. Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải hiểu rõ những mã lỗi này.

Hiểu được ý nghĩa của các mã lỗi

Những mã lỗi nhận được sau khi sử dụng máy đọc lỗi OBD để chẩn đoán đều có một tiêu chí cụ thể được tuân theo. Để biết chính xác ý nghĩa của nó, hãy tham khảo bảng dưới đây để nắm bắt thêm về cấu trúc mã lỗi chẩn đoán OBD cũng như dễ hơn trong việc xóa đèn báo lỗi động cơ.

Giải thích về mã lỗi chẩn đoán OBD 2:

Thế kỷ 21 là thời kỳ phát triển của Internet và Word Wide Web, bạn có thể tìm hiểu tất cả các thông tin mà bạn muốn biết chỉ cần một vài thao tác đơn giản. Với các mã lỗi mà bạn nhận được sau khi chẩn đoán, bạn có thể tìm hiểu chi tiết bằng cách nhập mã lỗi lên Google.

Nếu các kết quả nhận được vẫn không thể đáp ứng được mong muốn của bạn, bạn có thể lên các diễn đàn sửa chữa ô tô để tìm kiếm, trao đổi và hỏi đáp để có thể nhận được lời khuyên. Chỉ cần bạn diễn đạt chính xác vấn vấn đề này, bao gồm cả thương hiệu và mẫu xe, thì nhất định bạn sẽ nhận được các thông tin chính xác từ các diễn đàn này.

Chẩn đoán sự cố lỗi động cơ ô tô

Khi đã có mã lỗi cùng với mô tả mã lỗi, bạn đã có thể tiến hành tự sửa chữa. Nếu như không có kinh nghiệm và cảm thấy không có đủ tự tin để xóa đèn báo lỗi động cơ, hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. Nói chung, chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ lưỡng thì bạn có thể làm được điều này một cách dễ dàng.

Nhiều mã lỗi cho biết bạn cần phải thay mới một số phụ tùng nhất định. Chỉ cần bạn thay mới những chi tiết gặp vấn đề này, thì mã lỗi đã được giải quyết. Bằng cách sử dụng sổ tay hướng dẫn sử dụng xe và tham khảo thêm các hướng dẫn trên Google hay các diễn đàn ô tô trực tuyến, thì bước này cũng chẳng mấy là khó khăn.

Xóa lỗi và sử dụng thiết bị chẩn đoán để thiết lập lại

Kể cả khi bạn đã khắc phục sự cố xong, thì đèn báo lỗi vẫn báo sáng hoặc nhấp nháy. Điều cuối cùng bạn cần làm, đó chính là sử dụng thiết bị chẩn đoán để quét/ xóa đèn báo lỗi động cơ nhằm báo cho hộp điều khiển rằng sự cố đã được giải quyết.

Bạn chỉ cần tiến hành một vài bước đơn giản là đã có thể xóa đi mã lỗi. Lấy cáp kết nối của máy kết nối với giắc OBD trên xe, và sau đó nhấn nút “Delete – Xóa) là được. Và sau khi đọc lại mã lỗi và hộp điều khiển không còn phát hiện lỗi ở thời điểm hiện tại nữa, “đèn báo lỗi động cơ” sẽ tắt.

Kết luận: Để có thể thiết lập lại “đèn báo lỗi động cơ” không quá khó khăn, bạn không cần phải sở hữu nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ thức. Và những lần tới khi phát hiện đèn báo lỗi phát sáng, bạn sẽ không ngần ngại mà tiến hành thực hiện thiết lập lại đèn một lần nữa.

Cách sửa lỗi một cách nhanh chóng

 • Cắm đầu đọc OBD.
 • Đọc sự cố mã lỗi.
 • Tìm hiểu mã lỗi trực tuyến.
 • Làm theo hướng dẫn.
 • Khắc phục sự cố và tiến hành xóa đèn báo lỗi động cơ.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tổng quan về bộ điều khiển điện tử ECU trên ô tô chi tiết nhất 2023

Bộ điều khiển điện tử ECU trên ô tô khá quan trọng. Chính vì vậy, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về chúng thì cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết ngay trong bài

Pin nhiên liệu màng điện phân polymer (PEMFC)

Pin nhiên liệu màng trao đổi proton (Proton-exchange Membrane Fuel Cells - PEMFC), còn được gọi là pin nhiên liệu màng điện phân polymer (Polymer Electrolyte Membrane - PEM), là một loại pin nhiên liệu đang được phát triển chủ yếu cho các ứng dụng vận chuyển, cũng như cho các ứng dụng pin nhiên

Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel là gì?

Động cơ diesel có khả năng tiết kiệm hơn về kinh tế so với động cơ xăng, tuy nhiên nó vẫn còn quá nhiều mặt hạn chế khi sử dụng như khi tăng tốc xả ra khá nhiều khói đen, tiếng ồn lớn và tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Tìm hiểu Động cơ VC-Turbo của NISSAN (INFINITI) – Động cơ Nén biến thiên

Động cơ Variable Compression – Turbo VC-Turbo của NISSAN. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Động cơ có tỷ số nén biến thiên

Hệ thống phanh đĩa và phanh tang trống trên ô tô bạn cần biết

Phanh có chức năng chính là giúp giảm tốc độ xe ô tô thông qua tác động lên trục bánh xe, có 2 loại hệ thống phanh trên ô tô là phanh đĩa và phanh tang trống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm