Tầm quan trọng của việc đảo lốp xe định kỳ

Thứ Sáu, 10/11/2023 - 13:36

Việc này sẽ giúp cho xe có khả năng vận hành cân bằng hơn, chống được trơn trượt, mất lái cũng như kéo dài tuổi thọ của cả bộ lốp xe.

Hầu hết các tài xế không dành nhiều sự quan tâm đến lốp xe ô tô vì đó là một bộ phận thô kệch và không có chút công nghệ cao nào. Tuy nhiên, lốp xe lại là thứ vô cùng quan trọng đối với sự an toàn và trải nghiệm lái vì chúng là bộ phận duy nhất trên ô tô tiếp xúc với mặt đường. Thờ ơ đối với bộ phận này có thể gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng bất cứ lúc nào.

Ích lợi của việc đảo lốp ô tô

Tùy thuộc vào việc ô tô của bạn là loại dẫn động cầu trước, cầu sau hay hai cầu chủ động, mỗi loại lốp sẽ mòn với tỷ lệ khác nhau do mức độ sử dụng khác nhau. Ví dụ, trong hệ dẫn động cầu trước, bánh trước phải làm việc nhiều hơn bánh sau vì hoạt động đánh lái, phanh và chịu sức nặng của động cơ và cầu trước.

Đảo lốp bánh xe định kỳ sẽ giúp tất cả bốn bánh xe mòn đều nhau, do đó kéo dài tuổi thọ của chúng lâu hơn một chút cũng như cải thiện khả năng vận hành và sự an toàn khi lái xe.

Bao lâu thì bạn nên đảo lốp xe?

Các chuyên gia đưa ra nhiều khuyến cáo về thời gian đảo lốp. Thời gian trung bình là ít nhất sáu tháng một lần. Một số công ty sản xuất lốp xe khuyên người dùng nên đảo lốp sau mỗi 10.000 - 12.000 km.

Tất nhiên, việc bao lâu nên đảo lốp bao lâu một lần cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nếu lốp của bạn có xu hướng mòn nhanh hơn so với trung bình thì hãy đảo lốp sớm hơn để đảm bảo an toàn cũng như khả năng vận hành của xe.

Bố cục đảo lốp cho các hệ dẫn động khác nhau

Hệ dẫn động hai cầu chủ động, cầu trước và cầu sau sẽ có sự bố trí động cơ và hộp số khác nhau. Chúng được sử dụng trong một số tình huống lái xe nhất định để đảm bảo an toàn và giúp người lái điều khiển xe dễ dàng hơn.

Mỗi hệ thống lại xử lý sức mạnh truyền đến lốp xe theo những cách khác nhau, do đó mỗi hệ thống có độ mòn lốp riêng biệt và do đó những chiếc xe này cần các bố cục đảo lốp riêng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những dấu hiệu bất thường cho thấy cảm biến áp suất nhiên liệu đang gặp vấn đề

Cảm biến áp suất nhiên liệu là bộ phận quan trọng trong hệ thống kiểm soát áp suất nhiên liệu. Động cơ sẽ không thể khởi động được nếu bộ phận này có sự bất thường như áp suất nhiên liệu quá cao hoặc quá thấp. Bên dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cảm biến áp suất nhiên liệu xe bạn đang gặp vấn đề.

Nếu xe có 5 dấu hiệu sau, quạt tản nhiệt của động cơ có thể đã hỏng

Quạt tản nhiệt động cơ bị hỏng hoặc sắp hỏng sẽ có những dấu hiệu đi kèm và người dùng nên biết để có thể xử lý sớm, tránh gây ra những hư hại tốn kém chi phí.

Nắng nóng kéo dài, khách xếp hàng chờ sửa điều hòa ô tô

Đa số gara ô tô tại Hà Nội đều trong trạng thái đông khách, cánh thợ luôn tay luôn chân trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Ưu nhược điểm của phủ gầm xe ô tô gốc nước và gốc dầu

Sơn phủ gầm xe ô tô hiện nay đã trở nên phổ biến và cách thức thực hiện cũng đa dạng hơn. Do đó, người dùng cần phải nắm vững thông tin để lựa chọn loại sơn phủ gầm phù hợp nhất.

Giúp chuyến đi đường dài an tâm hơn bạn hãy bỏ ra 3 phút 'soi' 6 bộ phận này

Trước mỗi chuyến đi trong dịp nghỉ lễ dài ngày bằng ô tô, bạn chỉ cần bỏ ra 2-3 phút quan sát, kiểm tra một số vị trí của ô tô trước khi khởi hành để nắm được tình trạng và yên tâm

Có thể bạn quan tâm