Doanh số xe điện tại Trung Quốc tăng vọt nhờ chính sách hỗ trợ từ chính phủ

Thứ Hai, 07/08/2023 - 16:29

Nhiều nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang tiếp tục có doanh số bán hàng tăng vọt tại thị trường quê nhà, nổi bật như BYD, Li Auto và Nio.

Chia sẻ thông tin với sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, BYD tiết lộ công ty đã giao 262.161 xe plug-in hybrid (PHEV) và ô tô điện (BEV) trong tháng 7. So với tháng trước, doanh số tăng nhẹ 3,6%, đồng thời phá vỡ kỷ lục doanh số hàng tháng của công ty tháng thứ ba liên tiếp, South China Morning Post đưa tin. Tuy nhiên, BYD không nêu rõ doanh số bán hàng cụ thể của từng loại xe PHEV hay BEV.

Ô tô điện Trung Quốc đang tăng trưởng doanh số mạnh.

Ngoài BYD, Li Auto cũng có doanh số bán hàng tăng đột biến. Tháng 7 vừa qua, hãng đã giao tới tay khách hàng 34.134 ô tô điện. Doanh số này cao hơn kỷ lục tháng được thiết lập vào tháng trước là 32.575 xe.

Tương tự, Nio giao được 20.426 xe trong tháng bảy, nhiều hơn gần 5.000 xe so với tháng 12 năm trước. Đây cũng là doanh số tháng cao kỷ lục từ trước tới nay của Nio.

Doanh số bán hàng của Xpeng cũng tăng vọt lên 11.008 xe, cao hơn 27,7% so với tháng trước.

Theo Carscoops, doanh số bán hàng tăng mạnh diễn ra vài tháng sau khi nhiều ô tô điện ở Trung Quốc giảm giá mạnh vào đầu năm 2023. Ban đầu, những đợt giảm giá này không có tác động đáng kể đến doanh số bán hàng vì nhiều người chờ những đợt giảm giá thêm.

Citic Securities cho biết những người chờ giảm giá hơn nữa bắt đầu mua xe vào giữa tháng năm.

Eric Han, quản lý cấp cao của công ty tư vấn Suolei cho biết thêm: “Các tài xế Trung Quốc có thái độ chờ đợi trong nửa đầu năm nay đã đưa ra quyết định mua hàng. Các nhà sản xuất ô tô như Nio và Xpeng đang tăng cường sản xuất khi họ cố gắng thực hiện nhiều đơn đặt hàng hơn cho ô tô của mình”.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc kích cầu. Gần đây, đã có xác nhận rằng những người mua xe điện mới sẽ được miễn thuế mua hàng 10% trong cả năm 2024 và 2025. Khoản miễn thuế này ban đầu sẽ kết thúc vào cuối năm 2023.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Châu Âu ra mắt mẫu ô tô điện cực rẻ thách thức Trung Quốc

Hãng Citroen ra mắt mẫu xe điện e-C3 với mức giá cực rẻ chỉ 25.000 đô la khiến thị trường ô tô bình dân châu Âu sôi động hơn bao giờ hết.

Ô tô điện giá rẻ và nỗi lo an toàn

Ô tô điện giá rẻ xuất hiện tại Việt Nam với những trang bị tối giản, khoảng cách di chuyển ngắn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất an toàn.

Điều gì đang thúc đẩy sự bùng nổ của xe điện

Bên cạnh biến đổi khí hậu, liệu Trung Quốc có phải là một trong những nguyên nhân khiến xe điện bùng nổ trong thời gian qua?

Sắp có một xe điện của một hãng công nghệ Trung Quốc dự kiến ra mắt năm sau

Dù đã tuyên bố ý định đầu tư vào thị trường ô tô điện tự hành vào năm 2021, tới nay Xiaomi mới công bố những thông tin và hình ảnh về sản phẩm này.

Công nghệ sạc nhanh và sạc siêu nhanh trên ô tô điện là gì? Hoạt động như thế nào?

Công nghệ sạc nhanh và sạc siêu nhanh của ô tô điện giúp tối ưu thời gian sạc ngày càng được quan tâm. Qua nhiều công đoạn cải tiến, công nghệ sạc siêu nhanh lần được các hãng xe cho ra đời.