Rocker arm – Cò mổ xu páp

Thứ Bảy, 23/12/2023 - 18:03

Rocker arm - Cò mổ là một thiết bị đòn bẩy trong cơ cấu phân phối khí của động cơ đốt trong, có nhiệm vụ truyền chuyển động hướng tâm từ cam thành chuyển động thẳng tại xupap để mở xupap. Một đầu của cò mổ được nâng lên – hạ xuống bởi vấu cam

Rocker arm – Cò mổ là một thiết bị đòn bẩy trong cơ cấu phân phối khí của động cơ đốt trong, có nhiệm vụ truyền chuyển động hướng tâm từ cam thành chuyển động thẳng tại xupap để mở xupap. Một đầu của cò mổ được nâng lên – hạ xuống bởi vấu cam trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua con đội xupap và đũa đẩy). Đầu còn lại của cò mổ tác động lên thân xupap. Khi vấu cam (thùy cam) nâng một đầu của cò mổ, đầu còn lại, do tác động của đòn bẩy, sẽ ép xuống thân xupap làm mở xupap. Khi đầu bên ngoài cò mổ trở lại vị trí ban đầu do trục cam quay, đầu bên trong của cò mổ sẽ nâng lên tạo điều kiện cho lò xo xupap đóng xupap.

Tổng quan Rocker arm

Trong trường hợp sử dụng điển hình của động cơ van trên cao OHV, trục cam ở dưới cùng của động cơ đẩy đũa đẩy pushrod lên trên. Phần trên cùng của đũa đẩy ép lên trên một bên của cò mổ (nằm ở trên cùng của động cơ), khiến cho cò mổ quay. Vòng quay này làm cho đầu còn lại của cò mổ ấn đỉnh van xuống và mở van.

Cò mổ con lăn là một cần lắc sử dụng ổ trục kim (hoặc một ổ bi đơn trong động cơ cũ hơn) tại điểm tiếp xúc giữa cò mổ và van, thay vì kim loại trượt trên kim loại. Điều này làm giảm ma sát, mài mòn không đều và hiện tượng “loe ống” của thanh dẫn hướng van. Cò mổ con lăn cũng có thể được sử dụng trong động cơ cam trên cao. Tuy nhiên, những loại này thường có con lăn tại điểm mà vấu cam tiếp xúc với cò mổ, thay vì tại điểm mà cò mổ tiếp xúc với thân van.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Lịch sử hình thành các đời xe Peugeot 3008 ở trên Thế Giới và Việt Nam

Dòng xe pháp Peugeot 3008 đã mang đến cái nhìn mới cho khách hàng Việt. Bên cạnh đó, chính sách bán hàng và bảo hành - bảo dưỡng linh hoạt từ Thaco giúp hơn 11.000 chiếc xe này đang lăn bánh tại Việt Nam.

Các đời xe Mazda 6: lịch sử hình thành, các thế hệ

Mazda 6 là mẫu sedan hạng trung khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam hiện nay. Xe được phát triển dựa trên những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Để có được chỗ đứng trong lòng khách hàng, Mazda 6 đã trải qua nhiều giai đoạn nâng cấp từ tận những năm 1970.

Lịch sử hình thành các đời xe Suzuki XL7 trên thế giới và Việt Nam

Theo các số liệu được công bố, Suzuki XL7 đang là một trong những mẫu xe đa dụng cỡ nhỏ 7 chỗ ăn khách nhất tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe được phát triển trên nền tảng dòng xe SUV của Suzuki ra đời từ năm 1998.

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục

ABS là hệ thống thông minh chống bó cứng phanh và giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại an toàn, khi đèn báo phanh ABS sáng trên bảng điều khiển taplo thì có thể hệ thống ABS đã gặp vấn đề

Các đời xe Nissan Almera: lịch sử hình thành, các thế hệ

Nissan Almera được sản xuất và phân phối từ năm 1995. Với gần 30 năm hình thành và phát triển, mẫu xe đã trải qua 3 thế hệ nâng cấp và cải tiến.

Có thể bạn quan tâm