5 bộ phận trên ô tô dễ bị hư hỏng khi đi vào ổ gà

Thứ Bảy, 23/12/2023 - 20:54

Ổ gà thực sự là nỗi khiếp đảm của tất cả mọi người và xe cộ, không riêng gì ô tô. Nó có khả năng gây ra hư hỏng nghiêm trọng đến xe của bạn và nguy hiểm đến bạn và những người tham gia giao thông. Do vậy, hãy kiểm tra lốp xe, hệ

Ổ gà hình thành như thế nào?

Ổ gà là sự không hoàn hảo của đường xảy ra do sự thay đổi thời tiết là ngoại lực tác động. Các bề mặt đường không hoàn hảo (do kết cấu, giảm theo thời gian), nước mưa ngấm vào, thêm sự thay đổi nhiệt độ làm thay đổi kết cấu và phá vỡ các lớp mặt đường. Khi lái xe chạy qua, tác động ngoại lực lên, khiến bề mặt đường vỡ bung ra, quá trình tác động cứ tiếp diễn khiến nó hình thành các hố lớn.

Ổ gà ảnh hưởng đến việc lái xe như thế nào

Các ổ gà thực sự là những kẻ khét tiếng đối với sự tàn phá xe hơi: Các tài xế Mỹ phải trả khoảng 3 tỷ đô la, hoặc chi phí trung bình 300 đô la mỗi chiếc hàng năm để khắc phục thiệt hại xe hơi do ổ gà gây ra. Tồi tệ hơn, ở Việt Nam, ổ gà có lẽ là vấn đề nổi cộm hơn, nhiều lái xe gặp phải vấn đề ổ gà sau mỗi mùa mưa, hay những con đường bị “bỏ quên” khiến việc sửa chữa xe liên quan đến ổ gà trở thành một nhu cầu gần như hàng năm.

Cảm thấy sự giật mình khi đâm vào ổ gà – và sự khó chịu khi phải đối mặt với một sửa chữa đắt tiền – là điều mà các tài xế ở khắp mọi nơi phải đối phó.

Bạn cần kiểm tra những gì nếu đâm vào ổ gà

Nếu bạn đã lái xe băng qua ổ gà, thì hãy kiểm tra 5 khu vực này để chắc chắn rằng nó không gây ra sự cố cần phải khắc phục:

1. Lốp xe

Lốp là một phần duy nhất của chiếc xe chạm xuống mặt đường, do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể dễ bị hư hỏng do ổ gà như phồng bên hông, tách lốp hoặc bẹt lốp. Điều này có thể xảy ra bởi vì ổ gà thường có một cạnh cứng nén lốp vào la zăng khi va chạm, cắt cao su hoặc kẹp các đai giữ lốp lại với nhau. Lái xe trên lốp bị hư hỏng chắc chắn là không an toàn, nhưng bạn có thể sửa chữa nó. Tuy nhiên, một lốp xe với bong bóng phồng ngang hoặc lốp tách thì cần phải được thay thế ngay lập tức. Những chiếc xe có lốp cấu hình thấp đặc biệt dễ bị hư do ổ gà. Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn luôn được bơm căng chính xác để giúp ngăn ngừa các loại vấn đề này.

2. Cụm bánh xe (la zăng, moay ơ,…)

Cụm bánh xe hư hỏng liên quan bao gồm đến vành, moay ơi và cả lốp. Khi xe chạy qua ổ gà, có thể khiến vành bị méo, vênh điều này khiến cho bánh xe méo, tiếp xúc lốp xe không kín, ảnh hưởng đến tính năng động lực học và an toàn cho xe. Mặt khác, nếu va chạm mạnh, có thể ảnh hưởng đến phần moay ơi, ổ trục. Một cụm bánh xe hư hỏng cần phải được kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

3. Hệ thống treo

Hệ thống treo trên xe được thiết kế để hấp thụ các tác động trên mặt đường và mang lại cảm giác lái mượt mà, nhưng nó có giới hạn về mức độ va chạm có thể xử lý. Các cú va chạm mạnh vào ổ gà có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm sai lệch, các khớp liên kết bị hỏng và giảm chấn (Shock) hoặc thanh chống (Strut) bị hỏng. Hệ thống treo bị lệch khỏi vị trí thường có thể được đặt lại bởi một thợ máy có trình độ, nhưng cho đến khi được khắc phục, bạn có thể nhận thấy vô lăng của mình bị lệch khỏi trung tâm, xe của bạn bị kéo về một hướng, cảm giác lỏng lẻo và lốp xe của bạn bị mòn không đều. Rung và âm thanh bất thường, tay lái lỏng lẻo, chất lượng lái xe kém hoặc xe nghiêng sang một bên có thể chỉ ra các khớp cầu bị gãy, thanh chống hoặc giảm chấn, thường cần phải được thay thế hoàn toàn. Có thể khó chẩn đoán chính xác thiệt hại do hư hỏng hệ thống treo, vì vậy, tốt nhất là nhờ một thợ máy có kinh nghiệm kiểm tra toàn bộ hệ thống nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

4. Hệ thống xả – Ống xả

Vì các ống xả chạy dọc theo gầm xe ô tô, chúng là một mục tiêu hoàn hảo cho ổ gà ẩn nấp trên đường. Những ổ gà sâu có thể khiến một chiếc ô tô chạm đáy và cào bánh xe xuống mặt đường, có khả năng làm sứt mẻ hoặc xé toạc một lỗ trên ống xả, bộ giảm âm hoặc bộ chuyển đổi xúc tác. Bạn có thể cảm thấy mất công suất hoặc tiếng ồn khó chịu nếu có lỗ hổng trong hệ thống xả của bạn, nhưng có lẽ tệ hơn là xe của bạn sẽ phun ra các khí ô nhiễm có hại mà không được kiểm soát. Hơn nữa, một đường ống xả bị rò rỉ có thể cho phép khói thải vào cabin, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.

5. Thân xe

Nói chung, xe càng thấp thì càng xử lý tốt, tuy nhiên, nó càng có nhiều khả năng bị hư hỏng bởi ổ gà. Ngoài các vấn đề được liệt kê ở trên, ổ gà có thể tác động vào các cản va thấp hoặc gờ bên. Mặc dù loại thiệt hại này thường là về thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến an toàn hoặc hiệu suất, nhưng nó vẫn là thứ mà những người lái xe quan tâm đến chiếc xe của họ để tránh. Nếu bạn lái một chiếc xe thấp, thể thao, hãy sử dụng khả năng xử lý sắc bén của nó để điều khiển an toàn xung quanh bất kỳ ổ gà nào bạn nhìn thấy.

Để hạn chế bớt các hư hỏng do ổ gà, bạn cần chú ý về lái xe an toàn. Luôn kiểm tra tình trạng lốp xe được bơm hơi định mức, hệ thống treo được căn chỉnh tốt là điều cần thiết.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Nếu xe có 5 dấu hiệu sau, quạt tản nhiệt của động cơ có thể đã hỏng

Quạt tản nhiệt động cơ bị hỏng hoặc sắp hỏng sẽ có những dấu hiệu đi kèm và người dùng nên biết để có thể xử lý sớm, tránh gây ra những hư hại tốn kém chi phí.

Những bộ phận nào trên ô tô dễ hỏng nhất khi bắt đầu vào mùa nắng nóng

Dưới đây là những bộ phận trên ô tô bị nhiều yếu tô bên ngoài tác động làm màu hỏng nhất khi vào mùa nắng nóng.

Kéo phanh tay sau khi đi mưa có làm phanh bị gỉ sét?

Sau khi rửa xe hoặc đi mưa, nếu tài xế kéo ngay phanh tay và đỗ xe trong thời gian dài, phanh có nguy cơ bị bó do gỉ sét.

Nếu xe bạn có 10 âm thanh lạ này coi chừng hư hỏng

Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ lốp, kính lái, khoang động cơ hoặc gầm xe trong quá trình lái, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với các bộ phận của xe. Điều này đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp sửa chữa hoặc bảo dưỡng kịp thời.

Dù chỉ là bộ phận nhỏ nhưng lọc dầu động cơ có vai trò rất quan trọng với quá trình vận hành xe

Lọc dầu ô tô có chức năng lọc dầu bôi trơn cho ô tô nói riêng, giúp xe vận hành trơn tru hơn trong quá trình sử dụng. Người dùng cần thay thế lọc dầu định kỳ và sử dụng lọc dầu chính hãng.

Có thể bạn quan tâm