Đi xe điện mấy lâu nay, bạn đã biết pin thải ô tô điện được tái chế như thế nào chưa?

Thứ Sáu, 08/09/2023 - 10:44

Những gói pin xe điện hàng trăm ký được đưa vào máy nghiền công nghiệp, phân loại thành những thành phần khác nhau.

Li-Cycle là một hãng tái chế của Canada, thành lập năm 2016, và có nhà máy ở Mỹ. Ở Li-Cylce, pin Lithium-ion của ô tô điện hay pin của một chiếc điện thoại cũ, đều được tái chế với những thứ thu được có thể sử dụng để làm pin mới.

Trong cụm, khối pin đều có những thành phần như Lithium, Cobalt, đồng (Cu), và Nickel và tất cả chúng sẽ được tái sử dụng vô thời hạn.

Quy trình của Li-Cycle sẽ không nung chảy pin, thay vào đó tách các thành phần của pin thành 3 loại. Ở cuối dây chuyền, có 3 túi đựng các thành phần này, gồm nhôm và đồng, nhựa, và "black mass", hay còn gọi là chất còn lại sau khi tái chế pin).

Black mass - gồm Lithium, Nickel và Cobalt sẽ được đưa đến một nhà máy khác để tiếp tục xử lý. Cũng từ đây, Li-Cycle có thể sản xuất ra pin Lithium-ion mới với những thành phần đã được tái chế.

Ô tô điện ngày nay chủ yếu dùng pin Lithium-ion. Với xu hướng dịch chuyển sang xe điện trên toàn thế giới, số pin hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng cũng dẫn tới nhưng thách thức trong việc tái chế nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào khai thác và duy trì sự tuần hoàn nguyên vật liệu. Nhưng công nghệ là một trở ngại.

Ít năm qua, hàng trăm triệu USD đang chảy vào các startup tái chế và các trung tâm nghiên cứu nhằm tìm ra cách bóc tách những viên pin chết và chiết xuất các kim loại có giá trị ở quy mô lớn. Hiện 10 công ty tái chế pin lớn nhất thế giới chủ yếu là của Mỹ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc và Bỉ.

 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Thêm hàng loạt mẫu xe xanh mới ra nhập thị trường ô tô

Nhiều mẫu ô tô điện hóa liên tiếp được các thương hiệu phổ thông và hạng sang giới thiệu tới người tiêu dùng, gồm cả xe hybrid và thuần điện.

Doanh số Tesla vượt qua BYD

Kết quả bán hàng trong quý đầu năm đã đưa Tesla trở lại ngôi đầu trên thị trường xe điện.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty cho thuê xe điện tự lái

Sứ mệnh của doanh nghiệp mới nhằm gia tăng khả năng tiếp cận ô tô điện cho đông đảo người dân, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh.

Xe điện cỡ nhỏ BYD Dolphin ra mắt tại Việt Nam

BYD Việt Nam đã chính thức giới thiệu mẫu xe điện cỡ nhỏ Dolphin với duy nhất 1 phiên bản, động cơ điện 94 mã lực, phạm vi hoạt động 405 km, sạc nhanh từ 30-80% chỉ 30 phút.

Siêu xe điện Lamborghini Lanzador ra mắt

Lamborghini vừa tung ra những hình ảnh về mẫu concept xe điện mới mang phong cách SUV với hiệu suất lên đến hơn 1.300 mã lực.

Có thể bạn quan tâm