Công nghệ mới giúp ngăn 99,9% số vụ trộm ô tô

Thứ Ba, 08/08/2023 - 10:37

Công nghệ do đại học Michigan phát triển có khả năng phát hiện và ngăn chặn những vụ trộm mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xe.

Thời gian vừa qua, những vụ trộm ô tô bằng công nghệ cao xảy ra ngày một nhiều hơn. Đơn cử như cuối năm 2022, một lỗ hổng bảo mật trong kết nối của ứng dụng nghe radio Sirius XM khiến hacker có thể mở khóa, nổ máy và định vị xe từ xa. Đây là ứng dụng cài đặt sẵn trên hàng loạt xe Honda, Nissan, Subaru, Hyundai, BMW, Land Rover... bán tại Mỹ.

Nhằm giúp bảo vệ ô tô tốt hơn, đại học Michigan (Mỹ) đang nghiên cứu và phát triển công nghệ mới với tên gọi “Giám sát pin” (Battery Sleuth). Công nghệ này gồm một thiết bị kết nối giữa pin (hoặc ắc quy) và hệ thống điện của xe, hoạt động bằng cách theo dõi sự biến đổi của hiệu điện thế.

 

Tài xế có thể tương tác với thiết bị bằng cách nhập mã khóa số hoặc dùng cảm biến vân tay. Chỉ khi mật khẩu đúng, hệ thống mới cung cấp đủ điện để xe có thể khởi động. Nếu không, thiết bị sẽ giới hạn điện chỉ đủ dùng một số tính năng như đèn, gạt mưa hay xi nhan. Kẻ trộm dù đột nhập được vào trong cũng không thể nổ máy lái đi.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể mở khóa thiết bị bằng cách kích hoạt các tính năng trên xe theo thứ tự cài đặt trước. Ví dụ như bật gạt mưa, bật xi nhan trái hai lần rồi nháy đèn pha ba lần.

Nếu nhập sai mật khẩu nhiều lần, báo động của ô tô sẽ kêu. Đồng thời, nếu phát hiện xe kết nối với nguồn điện chưa được cấp phép, toàn bộ hệ thống điện sẽ dừng hoạt động.

Đại học Michigan cho biết khi kiểm nghiệm thực tế, công nghệ này có hiệu quả 99,9% trong việc phát hiện và ngăn chặn hành vi trộm cắp mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của xe.

Hiện tại, thiết bị mới chỉ được thử nghiệm trên 8 mẫu ô tô và sẽ mở rộng hơn trong tương lai. Quá trình nghiên cứu, phát triển dự kiến kéo dài thêm ba năm nữa trước khi phiên bản sản xuất thương mại ra mắt.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Rolls-Royce “cực chảnh” khi cấm cửa những khách này

Vừa qua, Rolls-Royce đã chính thức ra lệnh cấm bán xe đối với những khách hàng bán lại những chiếc Spectre điện cực kỳ đắt đỏ của mình.

Hàng loạt xe điện VinFast VF 5 Plus và VF e34 đổ bộ ra Phú Quốc

Ngày 2/7/2023, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM đã chính thức vận hành dịch vụ taxi Xanh SM tại TP Phú Quốc (Kiên Giang) với quy mô ban đầu 100 xe.

7 chiếc xe cổ bị vứt xó suốt 50 năm đến mục nát vẫn có giá đắt đỏ

Bộ sưu tập xe cổ xếp chồng lên nhau, bị vứt xó trong nhà kho cũ từ năm 1970 đến nay được chào giá 200.000 bảng Anh (khoảng hơn 6 tỷ đồng).

Hyundai Pony “sống lại” sau 50 năm

Hyundai Pony Coupe Concept là sự khuấy động mới nhất trong thế giới ôtô, thu hút những người đam mê và nhà sưu tập. Mẫu xe cổ điển đang được phục hồi này là sự kết hợp giữa di sản và thiết kế hiện đại, thể hiện cam kết của Hyundai trong việc đẩy lùi các ranh giới đi cùng lịch sử phong phú của hãng.

Taxi Xanh SM khai trương dịch vụ tại Phú Quốc

Ngày 2/7/2023, Công ty GSM đã chính thức vận hành dịch vụ taxi Xanh SM tại TP Phú Quốc (Kiên Giang) với quy mô ban đầu 100 xe.

Xem nhiều nhất