Ô tô lắp ráp tăng sản lượng, nhiều xe vẫn khan hàng

Thứ Bảy, 30/12/2023 - 15:22

Sản lượng xe lắp ráp tháng 12/2023 ước đạt gần 40.000 chiếc nhưng nhiều khách hàng vẫn phải đăng ký mua xe và chờ.

Sản lượng tiếp đà tăng trưởng

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tháng 12/2023, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước ước đạt 38.600 chiếc, tăng khoảng 4% so với số thực hiện tháng trước.

Xe lắp ráp tiếp tục tăng trưởng sản lượng trong tháng cuối cùng của năm 2023.

Tháng 11/2023, Tổng cục Thống kê từng ước tính, sản lượng ô tô lắp ráp tăng trưởng mạnh, đạt 36.900 xe. Nhưng trên thực tế con số thực hiện được là 37.100 chiếc, nhiều hơn 200 xe. Việc số thực hiện cao hơn ước tính là điều ít khi xảy ra.

Việc tăng trưởng sản lượng những tháng cuối năm cho thấy các hãng xe đang đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng mua xe "chạy" lệ phí trước bạ dịp cuối năm. Hết 31/12, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ không còn hiệu lực.

Trên thực tế, ngoài đẩy mạnh sản xuất lắp ráp, các hãng để kích cầu mua sắm trong tháng cuối cùng cũng đã áp dụng các chương trình giảm giá mạnh. Các mẫu xe lắp ráp như Toyota Vios, Ford Territory, Hyundai Tucson… đều áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá lớn nhất từ trước tới nay để kích cầu.

Trao đổi với PV, hầu hết các chuyên gia đều nhận định tháng cuối cùng của năm 2023, doanh số có thể sẽ tốt hơn tháng trước nhờ lượng khách mua xe "chạy" lệ phí trước bạ đúng vào dịp mua sắm cận Tết.

Tuy hai tháng cuối năm, sản lượng ô tô có xu hướng tăng mạnh, cao hơn cả cùng kỳ năm trước song năm 2023, tổng sản lượng ô tô ước tính chỉ đạt 347.400 chiếc, giảm khoảng 12,3% so với năm 2022.

Nhiều mẫu xe được ưa chuộng đang khan hàng tại đại lý.

Nhiều dòng xe lắp ráp bán chạy, khan hàng

Tuy sản lượng cao song vào thời điểm tuần cuối của năm 2023, nhiều đại lý cho biết một số mẫu xe bán tốt lại rơi vào tình trạng khan hàng, không đáp ứng được nguồn cung cho khách hàng kịp mua xe "chạy" phí trước bạ.

Nhân viên một số đại lý Toyota tại Hà Nội cho biết, mẫu xe Vios lắp ráp trong nước hiện đang không có xe giao ngay. Lý do do khách hàng mua xe "chạy" phí trước bạ đã đổ dồn đặt mua mẫu xe này từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12 để kịp làm các thủ tục. Vì thế xe về đại lý là giao, còn khách ký mới trong tuần cuối đều phải sang tháng 1/2024 mới có thể nhận xe.

Trong tháng 12, hai mẫu xe của Hyundai là Tucson và SantaFe cũng rơi vào tình trạng khan hàng, thậm chí đã không có xe để giao trong năm 2023. Theo đó, khách hàng ký mới buộc phải nhận xe trong quý I/2024.

Nguyên nhân được đại lý Hyundai cho biết thời gian trước, hai mẫu xe này giảm giá mạnh tạo ra "làn sóng" mua xe nhộn nhịp giúp Tucson và SantaFe tăng trưởng doanh số tốt. Đến hiện tại, dù hãng có điều chỉnh tăng giá niêm yết của hai dòng xe này nhưng lượng xe cũng đang không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, hãng xe Kia, đơn vị cung cấp 100% các sản phẩm lắp ráp trong nước cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự khi một số dòng xe đã hết hàng. Hai dòng xe chủ lực "gồng gánh" doanh số của Kia là Seltos và Sonet hiện đang không có xe để giao. Khách hàng muốn mua hai dòng xe này, kế hoạch giao đã đẩy lùi sang tháng 1/2024. Các sản phẩm khác như Carnival, Sportage cũng còn với số lượng rất ít về màu sắc và phiên bản.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Vì sao nhiều thương hiệu ô tô không công bố doanh số?

Trong VAMA có những hội viên không có số liệu kinh doanh, khiến báo cáo doanh số ô tô hàng tháng không phản ánh đầy đủ bức tranh thị trường.

Honda City 2023 ra mắt thị trường Thái Lan sau Việt Nam

Phiên bản nâng cấp của Honda City dự kiến được giới thiệu tại Thái Lan vào ngày 5/7, chỉ 1 ngày sau khi ra mắt tại Việt Nam.

Honda sắp ra mắt loạt ô tô hybrid tại Việt Nam

Honda sẽ giới thiệu những mẫu xe thân thiện môi trường tại Việt Nam, khởi đầu bằng loạt ô tô hybrid ra mắt từ cuối năm nay.

Mazda 3 nâng cấp thêm tính năng cho bản Signature

Mazda 3 1.5L Signature có giá bán 739 triệu đồng, bổ sung camera 360 và hệ thống hỗ trợ phanh thông minh nhiều chức năng hơn.

Volkswagen phân phối thêm ba mẫu xe mới tại Việt Nam, có cả xe điện

Vừa qua, Volkswagen đã công bố thông tin sẽ phân phối thêm ba mẫu xe mới tại Việt Nam, cả ba mẫu xe này sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm