Ô tô lắp ráp tăng sản lượng, nhiều xe vẫn khan hàng

Thứ Bảy, 30/12/2023 - 15:22

Sản lượng xe lắp ráp tháng 12/2023 ước đạt gần 40.000 chiếc nhưng nhiều khách hàng vẫn phải đăng ký mua xe và chờ.
 
 

Sản lượng tiếp đà tăng trưởng

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tháng 12/2023, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước ước đạt 38.600 chiếc, tăng khoảng 4% so với số thực hiện tháng trước.

Xe lắp ráp tiếp tục tăng trưởng sản lượng trong tháng cuối cùng của năm 2023.

Tháng 11/2023, Tổng cục Thống kê từng ước tính, sản lượng ô tô lắp ráp tăng trưởng mạnh, đạt 36.900 xe. Nhưng trên thực tế con số thực hiện được là 37.100 chiếc, nhiều hơn 200 xe. Việc số thực hiện cao hơn ước tính là điều ít khi xảy ra.

Việc tăng trưởng sản lượng những tháng cuối năm cho thấy các hãng xe đang đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng mua xe "chạy" lệ phí trước bạ dịp cuối năm. Hết 31/12, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ không còn hiệu lực.

Trên thực tế, ngoài đẩy mạnh sản xuất lắp ráp, các hãng để kích cầu mua sắm trong tháng cuối cùng cũng đã áp dụng các chương trình giảm giá mạnh. Các mẫu xe lắp ráp như Toyota Vios, Ford Territory, Hyundai Tucson… đều áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá lớn nhất từ trước tới nay để kích cầu.

Trao đổi với PV, hầu hết các chuyên gia đều nhận định tháng cuối cùng của năm 2023, doanh số có thể sẽ tốt hơn tháng trước nhờ lượng khách mua xe "chạy" lệ phí trước bạ đúng vào dịp mua sắm cận Tết.

Tuy hai tháng cuối năm, sản lượng ô tô có xu hướng tăng mạnh, cao hơn cả cùng kỳ năm trước song năm 2023, tổng sản lượng ô tô ước tính chỉ đạt 347.400 chiếc, giảm khoảng 12,3% so với năm 2022.

Nhiều mẫu xe được ưa chuộng đang khan hàng tại đại lý.

Nhiều dòng xe lắp ráp bán chạy, khan hàng

Tuy sản lượng cao song vào thời điểm tuần cuối của năm 2023, nhiều đại lý cho biết một số mẫu xe bán tốt lại rơi vào tình trạng khan hàng, không đáp ứng được nguồn cung cho khách hàng kịp mua xe "chạy" phí trước bạ.

Nhân viên một số đại lý Toyota tại Hà Nội cho biết, mẫu xe Vios lắp ráp trong nước hiện đang không có xe giao ngay. Lý do do khách hàng mua xe "chạy" phí trước bạ đã đổ dồn đặt mua mẫu xe này từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12 để kịp làm các thủ tục. Vì thế xe về đại lý là giao, còn khách ký mới trong tuần cuối đều phải sang tháng 1/2024 mới có thể nhận xe.

Trong tháng 12, hai mẫu xe của Hyundai là Tucson và SantaFe cũng rơi vào tình trạng khan hàng, thậm chí đã không có xe để giao trong năm 2023. Theo đó, khách hàng ký mới buộc phải nhận xe trong quý I/2024.

Nguyên nhân được đại lý Hyundai cho biết thời gian trước, hai mẫu xe này giảm giá mạnh tạo ra "làn sóng" mua xe nhộn nhịp giúp Tucson và SantaFe tăng trưởng doanh số tốt. Đến hiện tại, dù hãng có điều chỉnh tăng giá niêm yết của hai dòng xe này nhưng lượng xe cũng đang không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, hãng xe Kia, đơn vị cung cấp 100% các sản phẩm lắp ráp trong nước cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự khi một số dòng xe đã hết hàng. Hai dòng xe chủ lực "gồng gánh" doanh số của Kia là Seltos và Sonet hiện đang không có xe để giao. Khách hàng muốn mua hai dòng xe này, kế hoạch giao đã đẩy lùi sang tháng 1/2024. Các sản phẩm khác như Carnival, Sportage cũng còn với số lượng rất ít về màu sắc và phiên bản.

 

 

 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Giá xe Honda CR-V tháng 3/2024: ưu đãi khủng để xả hàng tồn kho

Đây là chương trình ưu đãi dành cho mẫu CR-V có số VIN 2023, với mức ưu đãi cao nhất lên đến 141 triệu đồng.

Doanh số đầu năm của nhóm SUV tầm giá 1 tỷ đồng giảm mạnh

Do các yếu tố từ thị trường và tình trạng khan hàng, phân khúc SUV đô thị ghi nhận doanh số giảm mạnh ở cả nhóm bán chậm hay bán chạy.

Thương hiệu xe sang Trung Quốc gia nhập thị trường ô tô Việt

Lynk&Co là thương hiệu ô tô cao cấp thành lập bởi Volvo và Geely Auto Group. Giai đoạn đầu, hãng dự kiến phân phối bốn mẫu xe tại Việt Nam.

Toyota Yaris Cross nỗ lực vẫn chưa thể thắng Mitsubishi Xforce

Là một trong 2 mẫu SUV đô thị hiếm hoi tăng trưởng doanh số trong tháng 4, Toyota Yaris Cross vẫn chưa thể hoàn toàn vượt qua

Top xe gầm cao cũ tầm giá 200 triệu đồng, 'món hời' cho nhà nghèo

Với tài chính trên dưới 200 triệu đồng, khách hàng giờ đây đã có thể chọn cho mình một chiếc xe gầm cao đã qua sử dụng, tuy đời thấp nhưng vẫn có chất lượng cao.

Có thể bạn quan tâm