Chi phí thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam tăng từ 5 - 10 triệu đồng

Thứ Năm, 08/12/2022 - 22:21

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép lái xe.

Để có được giấy phép lái xe, học viên sẽ phải trải qua 2 quá trình quan trọng là học bằng lái xe và thi sát hạch. Vậy chi phí mà học viên phải bỏ ra để có được giấy phép lái xe ô tô trong năm 2022 là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo, loại bằng lái mà người tham gia mong muốn có được, mức giá học và thi sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Theo đó, chi phí học và thi bằng lái ô tô bao gồm 2 khoản phí: Chi phí đào tạo thi bằng lái ô tô và Chi phí thi sát hạch.

1. Chi phí học bằng lái xe ô tô 

Chi phí đào tạo thi bằng lái xe ô tô là khoản phí mà người tham gia phải chi trả cho quá trình chuẩn bị, học tập, ôn luyện trước khi thực hiện bài thi sát hạch chính thức. Học phí học lái ô tô thường, bao gồm: Chi phí làm hồ sơ; Chi phí học lý thuyết; Chi phí học thực hành.

Trong đó, chi phí học lý thuyết là phí chi trả cho giáo viên, tài liệu ôn thi, địa điểm và dụng cụ phục vụ trong quá trình học bằng lái ô tô. Chi phí học thực hành gồm các khoản như: học phí cho giáo viên, phí thuê xe, thuê bãi để học lái.

Tại khoản 4, điều 2, Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT do các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ xây dựng đã quy định chi phí học bằng lái xe ô tô và chi phí thi bằng lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào từng trung tâm.

2. Chi phí thi sát hạch

Sau khi đã hoàn tất các chương trình học và đã thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo, người tham gia được dự thi kỳ thi sát hạch chính thức của Sở Giao thông vận tải. Người tham gia thi tiến hành đóng các lệ phí cho Sở Giao thông vận tải trực tiếp tại sân, bao gồm các loại phí: Phí sát hạch lý thuyết; Phí sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng; Phí sát hạch thực hành trong hình.

Theo Thông tư số 04 do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành, hình thức thi bằng lái B1, B2 và C đều được điều chỉnh thời gian thực hành và bổ sung hình thức thi mô phỏng. Chính vì vậy, chi phí luyện tập và thi bằng lái ôtô cũng có sự thay đổi, tăng từ 5-10 triệu đồng tùy từng loại bằng lái.

Cụ thể, tại một cơ sở ôn tập và luyện thi bằng lái xe trên địa bàn TP.HCM, lệ phí ôn tập và thi lấy bằng lái hạng B2 là 28 triệu đồng, tăng 4 triệu đồng so với trước công văn (24 triệu đồng). Tương tự, lệ phí hạng B1 cũng ghi nhận mức tăng lên thành 25 triệu đồng (tăng 5 triệu đồng so với trước đó) và hạng C hiện là 30 triệu đồng (tăng 2 triệu đồng so với trước đó).

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Có nên bơm khí ni-tơ cho lốp ô tô?

Bơm khí ni-tơ bơm vào lốp có tính ổn định, ít bị rò rỉ và không làm tăng áp suất lốp dù sử dụng ở thời tiết nắng nóng và mức độ ma sát cao.

Khi mức bồi thường không phù hợp với thực tế, có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết

Bạn đọc hỏi: "Tôi lái xe ô tô tải 1,25 tấn, mới đây, trong khi điều khiển ô tô chở hàng hóa vào khoảng 4h30 sáng, do buồn ngủ nên tôi bị mất lái, khiến xe lao lên dải phân cách giữa của một con đường đô thị.

Nam độc thân có trong tay 1 tỷ nên mua nhà hay ô tô?

Tôi năm nay 31 tuổi, sống một mình và đã tiết kiệm được 1 tỷ đồng sau 9 năm đi làm. Tôi đang phân vân giữa mua nhà hoặc ô tô.

Chủ xe tai nạn tố công ty bảo hiểm giả mạo công an khi giám định tổn thất

Chủ xe Nissan Sunny ở Ninh Bình tố bảo hiểm PVI giả mạo cán bộ Viện Khoa học hình sự trong cuộc làm việc giám định tổn thất xe ngày 10/12/2022.

Yêu cầu chia sẻ dữ liệu bảo hiểm để chống gian lận, giải quyết khiếu nại

Chính phủ yêu cầu xây dựng khung thể chế thử nghiệm cho các dịch vụ công nghệ bảo hiểm (InsurTech) và chia sẻ dữ liệu trong ngành.

Xem nhiều nhất