ADAS là hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn, vậy tại sao xe có tính năng này lại bị Cục Đăng kiểm siết chặt?

Thứ Hai, 04/12/2023 - 14:53

Nghị định 60/2023 có quy định đối với việc kiểm tra ô tô nhập khẩu có các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (Advanced Driver Assistance Systems - ADAS).

Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2023 quy định về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên. Nghị định này có hiệu lực đối với ô tô kể từ ngày 1/8/2025, đối với linh kiện có hiệu lực ngày 1/10/2023.

Đáng chú ý, Nghị định quy định đối với dòng xe nhập khẩu có trang bị các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (Advanced Driver Assistance Systems - ADAS).

Đây là tính năng đang được nhiều mẫu xe hiện đại trang bị, thậm chí xe có tính năng này sẽ có giá tiền cao hơn so với các mẫu khác. Tại thị trường Việt Nam hiện một số dòng xe trang bị tính năng này như Hyundai Tucson, Honda CR-V, Mitsubishi Outlander, Toyota Corolla Cross, Kia Sportage,... Đa số các mẫu xe này có tầm giá khoảng 1 tỷ đồng.

Nghị định 60/2023 quy định ô tô nhập khẩu có trang bị các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao ADAS mà bạn cần biết

Tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 60/2023 có quy định đối với việc kiểm tra ô tô nhập khẩu như sau:

Người nhập khẩu gửi tới Cơ quan kiểm tra Bản xác nhận kế hoạch kiểm tra theo mẫu quy định tại Phụ lục 11 kèm theo Nghị định này trên Cổng thông tin một cửa quốc gia kèm theo số, ngày, tháng, năm của Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (đối với hồ sơ điện tử) hoặc Bản xác nhận kế hoạch kiểm tra theo mẫu quy định tại Phụ lục XI kèm theo Nghị định này kèm theo bản sao Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (đối với hồ sơ giấy).

Trong khoảng thời gian không quá 1 ngày làm việc tính từ ngày kiểm tra do người nhập khẩu đề nghị trên Bản xác nhận kế hoạch kiểm tra, Cơ quan kiểm tra phải thực hiện kiểm tra. Trường hợp bất khả kháng không thể thực hiện kiểm tra (như thiên tai, dịch bệnh...), Cơ quan kiểm tra thống nhất với người nhập khẩu để kiểm tra trong thời gian phù hợp.

Nội dung kiểm tra như sau: Cơ quan kiểm tra thực hiện kiểm tra tính thống nhất của nội dung các tài liệu trong hồ sơ đăng ký kiểm tra và kiểm tra đối chiếu 1 mẫu ngẫu nhiên thuộc mỗi kiểu loại trong hồ sơ đăng ký kiểm tra với Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe và kiểm tra số khung, số động cơ của tất cả các xe.

Trường hợp các tài liệu trong hồ sơ đăng ký kiểm tra không phù hợp hoặc xe thực tế không phù hợp với hồ sơ đăng ký kiểm tra thì trong vòng 4 ngày làm việc, Cơ quan kiểm tra thông báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (đối với hồ sơ điện tử) hoặc thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 kèm theo Nghị định này (đối với hồ sơ giấy) để người nhập khẩu bổ sung, sửa đổi hồ sơ hoặc hủy hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu theo đối tượng ô tô nhập khẩu ngoài phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.

“Trường hợp xe ô tô có trang bị các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (Advanced Driver Assistance Systems - ADAS), nếu nhà sản xuất đánh giá các hệ thống này chưa phù hợp khi sử dụng tham gia giao thông tại Việt Nam thì nhà sản xuất khuyến nghị và hướng dẫn người nhập khẩu hủy kích hoạt một phần hoặc toàn bộ các hệ thống này sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu và phải bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng”- Nghị định quy định.

Lợi ích của hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS

Hệ thống hỗ trợ lái nâng cao ADAS đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ tai nạn trong khi tham gia giao thông bằng cách hạn chế khả năng mắc lỗi của người điều khiển phương tiện. Các chức năng cảnh báo thông minh, như cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo lệch làn đường, phát hiện điểm mù, phát hiện tài xế buồn ngủ, kiểm soát đổ đèo, hệ thống nhìn ban đêm và hệ thống hỗ trợ đỗ xe, giúp người dùng đảm bảo an toàn khi di chuyển.

ADAS có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tử vong và thương tích trong các vụ tai nạn giao thông. Nó giúp giảm số vụ tai nạn ô tô và hạn chế tác động nghiêm trọng của chúng đối với người dùng. Điều này cho thấy tính hiệu quả và giá trị của ADAS trong việc cải thiện an toàn giao thông.

Trở lại thập kỷ trước, các cải tiến về độ an toàn trên ô tô, như kính chống vỡ, dây đai an toàn 3 điểm và túi khí chỉ là các giải pháp an toàn thụ động được thiết kế để giảm thiểu thương tích khi xảy ra va chạm. Tuy nhiên, ngày nay, hệ thống ADAS được liên tục cập nhật và cải tiến với nhiều tính năng thông minh, giúp giảm thiểu tối đa chấn thương cho người dùng.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những dấu hiệu nhận biết thời điểm cần thay lốp mới

Lốp xe ô tô là yếu tố quan trọng trong việc vận hành êm ái xe và ảnh hưởng nhiều đến khả năng bám trên mặt đường, lực cản của xe. Quá trình hoạt động lâu ngày lốp xe sẽ có những dấu hiệu cho thấy bạn cần nên thay lốp mới cho xe. Để chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn những dấu hiệu nhận biết thời điểm cần thay lốp.

Chi phí thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam tăng từ 5 - 10 triệu đồng

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép lái xe.

Tài xế thường điều chỉnh quay đầu xe hướng ra ngoài, việc này có những lợi ích gì?

Việc quyết định đỗ xe cho đầu vào trong hay ra ngoài còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi đỗ xe, địa hình, hay khả năng của tài xế. Tuy nhiên, một số nguyên nhân dưới đây giải thích vì sao lái xe nên đỗ xe quay đầu ra ngoài.

Tháng về quê đôi lần, tôi có nên mua ô tô cho vợ con đỡ vất vả?

Không đi làm bằng ô tô mà mỗi tháng chỉ dùng để về quê 1-2 lần, tôi có nên tậu xe để đưa vợ con đi cho chủ động hay cứ chịu khó đi xe khách, taxi như hiện nay cho tiết kiệm?

Vợ đòi lắp camera 360 độ trên ô tô, tôi có nên chiều ý?

Vợ đòi lắp camera 360 độ vì thường xuyên cầm lái ô tô của gia đình để đưa đón con đi học, và cô ấy đề xuất mua bộ camera gần 20 triệu đồng để yên tâm hơn.

Có thể bạn quan tâm