Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên sử dụng cho xe ô tô?

Thứ Tư, 03/01/2024 - 12:42

Bốn bánh xe ô tô chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những hành khách trên xe, để xe có thể vận hành êm ái thì áp suất lốp phải đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, để bơm một lượng hơi vừa đủ theo cảm giác là không thể và lúc này cảm biến áp suất ô tô là vật dụng cần thiết để bạn có thể đo đạc được áp suất lốp xe ô tô.

Bốn bánh xe ô tô chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những hành khách trên xe, để xe có thể vận hành êm ái thì áp suất lốp phải đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, để bơm một lượng hơi vừa đủ theo cảm giác là không thể và lúc này cảm biến áp suất ô tô là vật dụng cần thiết để bạn có thể đo đạc được áp suất lốp xe ô tô.

Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên sử dụng cho xe ô tô?

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết áp suất lốp ô tô là gì, có thể hiểu đơn giản áp suất lốp ô tô là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe ô tô giúp xe ô tô có thể vận hành mượt mà trên đường. Áp suất trong lốp xe ô tô nếu được bơm đúng cách sẽ giúp xe ô tô vận hành được tốt hơn và bảo vệ tuổi thọ lốp xe có thể sử dụng được lâu hơn.

Bên cạnh đó, một bộ lốp ô tô được bơm đúng áp suất sẽ mang đến những lợi ích cho người điều khiển như độ êm ái khi di chuyển, khả năng vào cua một cách ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là một thiết bị giúp đo lường chính xác trị số áp suất lốp xe

Cảm biến áp suất lốp ô tô là một thiết bị giúp đo lường chính xác trị số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên và điều chỉnh áp suất lốp phù hợp với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. 

Có nên sử dụng cảm biến áp suất lốp không? 

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe ô tô cũng như đảm bảo được sự an toàn của hành khách trên xe.

Do lốp xe hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc liên tục với mặt đường nên bộ phận này thường không ổn định, khi ma sát với mặt đường nhiều quá sẽ làm căng bánh xe và điều này gây hư hại đến các lốp xe và làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông. 

Vì thế việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: mòn lốp, phù lốp, thủng, thậm chí phát nổ gây tai nạn.

Để đảm bảo được độ ổn định của lốp xe ô tô chúng ta cần trang bị một thiết bị cảm biến

Chính vì thế, để đảm bảo được độ ổn định của lốp xe ô tô chúng ta cần trang bị một thiết bị cảm biến để đo đạc các chỉ số này được chính xác hơn. 

Áp suất bao nhiêu là đủ?

Tùy vào từng dòng xe sẽ có mức áp suất thích hợp được nhà sản xuất lưu ý bên trong tờ hướng dẫn sử dụng, chủ xe cần chú ý đến chi tiết này để có thể bơm lượng hơi vừa đủ giúp xe ô tô có thể vận hành được tốt hơn và không bị hỏng hóc khi sử dụng trong thời gian dài. 

Một số lưu ý, nếu bơm lốp xe quá căng sẽ dễ khiến xe bị mòn phần giữa bánh trong khi 2 bên còn nguyên như mới, lốp xe quá căng sẽ khiến cho xe dễ bị xóc ảnh hưởng đến trải nghiệm của hành khách ngồi trên xe và đặc biệt là khiến cho lốp xe dễ bị hư hại khi sử dụng thời gian dài. 

Bơm lốp xe quá non sẽ khiến cho động cơ hoạt động nhiều hơn, tiêu hao nhiên liệu hơn. Điều này cũng không tốt cho tài chính của chủ xe và đặc biệt là rất dễ bị hư hỏng giảm tuổi thọ sử dụng của lốp xe. Chính vì thế, việc bơm áp suất lốp xe ô tô theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho hành khách khi di chuyển trên xe ô tô. 

 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tìm hiểu ống góp nạp động cơ đốt trong

Ống góp nạp là gì? Hệ thống nạp là gì? Tìm hiểu cơ bản về ống góp nạp và các phương pháp thiết kế ống góp nạp tối ưu

Lọc gió động cơ ô tô là gì? Cách kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ ô tô làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Vô lăng phẳng đáy có tác dụng gì?

Vô lăng phẳng đáy là phát minh dành cho xe đua nhiều năm trước nhưng với xe sang chạy hàng ngày thì chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ.

Pin EV: Pin Lithium-ion, Pin Hydrogen, Pin thể rắn

Công nghệ Pin EV đã trải qua một chặng đường dài, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để tối ưu hóa công nghệ tiên tiến này Sự chuyển hướng của thế giới sang xe điện là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon độc hại mà động cơ đốt trong thải

Bugi xe ô tô và những điều cần biết

Dù chỉ là một phụ kiện nhỏ, nhưng bugi xe ô tô lại có một vai trò rất quan trọng, chi tiết nhỏ của hệ thống đánh lửa này một khi hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới động cơ xe ô tô.

Có thể bạn quan tâm

 • Vì sao thiết kế chân phanh, chân ga ô tô gần nhau?
  Vì sao thiết kế chân phanh, chân ga ô tô gần nhau?

  Chắc hẳn có khá nhiều tài xế thắc mắc rằng vì sao chân ga và chân phanh xe số tự động nằm một bên?

 • Tìm hiểu về cấu tạo xe điện chi tiết nhất 2023
  Tìm hiểu về cấu tạo xe điện chi tiết nhất 2023
  Chính bởi vì chạy bằng điện, nên loại ô tô này không có khí thải và lược bỏ đi những bộ phận của hệ thống nhiên liệu thông thường như: bình nhiên liệu, bơm
 • Electrofuel – Nhiên liệu tổng hợp e-fuels
  Electrofuel – Nhiên liệu tổng hợp e-fuels
  Electrofuel hay e-fuels là một loại nhiên liệu tổng hợp mới nổi, nhằm thay thế nhiên liệu hóa thạch hiện nay trong giao thông vận tải. Với việc giao thông vận tải tạo ra khoảng 1/5 lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu, cuộc đua đang diễn ra để tìm cách giảm những thứ này
 • Cấu tạo và phân loại của cảm biến tốc độ xe – Vehicle Speed Sensor
  Cấu tạo và phân loại của cảm biến tốc độ xe – Vehicle Speed Sensor

  Tiếp tục chuỗi bài viết về cảm biến ô tô xe của VATC, hôm nay, chúng ta cùng đến với bài viết phân tích về cảm biến tốc độ xe ô tô VSS - Vehicle Speed Sensor.

 • Lịch sử ra đời của động cơ VTEC
  Lịch sử ra đời của động cơ VTEC
  VTEC (Variable Valve Timing Lift Electronic Control) là hệ thống biến thiên pha phân phối khí và điều khiển độ nâng van bằng điện tử được phát triển bởi hãng xe ô tô Honda. Chức năng của VTEC là tối ưu hiệu suất động cơ và tăng cao khả năng tiết kiệm nhiên liệu.