Bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi mưa lớn: Nên hay không?

Thứ Sáu, 05/07/2024 - 06:49

Đúng vậy, bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe dưới trời mưa lớn thường được coi là một hành động hữu ích để cảnh báo người đi đường khác về sự hiện diện của mình. Tuy nhiên, theo quy định giao thông trong một số quốc gia, đặc biệt là các nước có luật giao thông nghiêm ngặt, việc này có thể bị coi là vi phạm luật và bị xử lý phạt.

Đúng với những tài xế, lái xe trong điều kiện mưa lớn và gió mạnh thật sự là một thử thách không dễ dàng, do sự hạn chế tầm nhìn do nước mưa gây ra.

Thường thì, các tài xế sẽ giảm tốc độ di chuyển trong những điều kiện thời tiết khó khăn như vậy. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, họ sẽ bật thêm đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard lights) để tăng khả năng nhận diện cho những người khác trên đường.

Mặc dù vậy, việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe trong điều kiện mưa lớn có thể bị xem là vi phạm luật giao thông tại Mỹ. Ở một số tiểu bang như Florida và Alaska, việc sử dụng đèn cảnh báo như vậy là không được phép.

Ở bang Arizona, việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ được phép trong trường hợp khẩn cấp. Trái lại, ở Delaware và California, tài xế chỉ nên sử dụng đèn cảnh báo để báo hiệu các tình huống giao thông nguy hiểm.

Nếu tài xế sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm ở các tiểu bang mà điều này không được phép, họ có thể phải đối mặt với hình phạt mà tiền có thể lên tới 100 USD (khoảng 2,5 triệu đồng) hoặc nhiều hơn.

Các chuyên gia ô tô cho rằng, việc sử dụng đèn cảnh báo trong điều kiện mưa gió kém tầm nhìn có thể làm mất tập trung và gây hiểu lầm cho những người điều khiển xe khác. Người điều khiển xe phía sau có thể nhầm tưởng rằng các xe phía trước có thể đang dừng lại hoặc không tiếp tục di chuyển.

Do đó, điều này có thể gây ra tình trạng giảm tốc độ giao thông và tăng nguy cơ va chạm từ phía sau.

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm được cho là hành vi phạm pháp tại một số quốc gia.

Việc bật đèn cảnh báo nguy hiểm có thể gây ra hiện tượng tắt cơ chế hoạt động của đèn xi-nhan trên xe. Điều này có nghĩa là khi tôi có ý định thay đổi làn đường hoặc rẽ sang hướng khác, các xe phía sau sẽ không thể nhận biết được tình huống do sự giới hạn tầm nhìn.

Hơn nữa, thực tế đã chứng minh rằng việc thực hiện các thao tác chuyển làn mà không sử dụng xi-nhan có thể dẫn đến vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. Nếu sự việc xảy ra tai nạn, tài xế có thể phải đối mặt với hình phạt pháp lý, có thể là hình phạt tù tại một số tiểu bang.

Khi nào sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm?

Theo Công ước Viên 1968 về “Quy tắc sử dụng đèn”, đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Xe bị chết máy trên đường.
 • Xe bị hỏng máy, bị vấn đề về lốp.
 • Thông báo cho những người tham gia giao thông khác biết nguy cơ xảy ra nguy hiểm như một vụ tai nạn trên đường.
 • Chạy xe theo đoàn và di chuyển với tốc độ chậm.

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ được dùng trong một số trường hợp nhất định.

Hiện tại, Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ không có quy định cụ thể về việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm khi lái xe trong mưa. Việt Nam, như nhiều quốc gia khác, đã chính thức ký kết và thực thi Công ước này.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chưa có các quy định pháp luật cụ thể về việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm. Các nhà sản xuất ô tô và các chuyên gia về an toàn giao thông chỉ đưa ra khuyến cáo "không nên" sử dụng đèn này trong điều kiện mưa.

Lái xe nên làm gì trong điều kiện tầm nhìn kém?

Mưa to khiến cho tầm nhìn phía trước bị hạn chế khi lái xe

Nếu điều kiện mưa to đến mức ai có cần phải sử dụng đến đèn cảnh báo nguy hiểm thì có lẽ việc lái xe đã không còn an toàn. Theo nhà sản xuất ô tô và các chuyên gia lái xe an toàn, thay vì sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm, tài xế có thể làm những điều sau khi lái xe trời mưa:

Bật cần gạt mưa và đèn chiếu sáng ở chế độ cốt (cos- đèn chiếu gần).

 • Giảm tốc độ xe.
 • Duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.
 • Không bật chế độ pha (đèn chiếu xa) vì điều này làm hạn chế tầm nhìn của xe đang chạy ngược chiều.
 • Giảm âm lượng để cảm nhận rõ hơn về môi trường xung quanh.

 

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những mẹo làm quen với chiếc ô tô mới

Đối với những tài xế lần đầu cầm lái ô tô mới, cần lưu ý những mẹo sau để quá trình vận hành an toàn và làm chủ được phương tiện.

Tài xế bất ngờ bị đột quỵ, khách đi cùng nên làm gì

Sau vụ việc thương tâm về một tài xế tuyến Tp. HCM - Bình Thuận bất ngờ lên cơn co giật và không may qua đời đã nhưng trước đó vẫn kịp dừng xe khiến không ít người tỏ lòng xót thương.

Những thông tin cần biết về tính năng nhớ vị trí ghế ô tô

Chức năng nhớ vị trí ghế trên ô tô thường có mặt trên các mẫu xe hiện đại, việc sử dụng chức năng này cũng không quá phức tạp.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Đến mùa mưa, bạn cần phải hiểu rõ hơn và điều kiện đường, hiểu hơn về chiếc xe của mình cũng như những người xung quanh để có thể di chuyển an toàn, văn minh và tránh các rủi ro cho chính bản thân.

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe của mình bạn cầm làm gì?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng đã nghe đến tình huống đổ nhầm nhiên liệu (xăng hoặc dầu) cho xe của mình vậy chúng ta nên xử lý như thế nào khi gặp tình huống này.

Có thể bạn quan tâm

 • Cách đạt 100 điểm tuyệt đối bài thi sa hình bằng B2
  Cách đạt 100 điểm tuyệt đối bài thi sa hình bằng B2
  Để có thể nhận được bằng lái xe hạng B2, người điều khiển ô tô cần phải vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe, bao gồm hai phần chính là lý thuyết và thực hành. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng người lái đủ năng lực và hiểu biết về luật lệ giao thông cũng như có kỹ năng lái xe an toàn trước khi tham gia vào giao thông công cộng.
 • Hướng dẫn bảo vệ Pin ô tô điện trong những ngày nắng nóng
  Hướng dẫn bảo vệ Pin ô tô điện trong những ngày nắng nóng
  Nhiệt độ chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của pin trong xe điện. Khi nhiệt độ thời tiết không thuận lợi, điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất của xe điện và làm giảm quãng đường đi được của pin, cũng như rút ngắn tuổi thọ của nó.
 • Những mẹo tài xế cần biết để lái xe tiết kiệm nhiên liệu
  Những mẹo tài xế cần biết để lái xe tiết kiệm nhiên liệu
  Tong bối cảnh giá xăng dầu tăng từng ngày, làm thế nào để lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất được rất nhiều người quan tâm. Cùng điểm qua những thủ thuật lái xe sau đây.
 • Cách đơn giản ngăn lóa kính lái khi nắng gắt
  Cách đơn giản ngăn lóa kính lái khi nắng gắt
  Chói mắt khi lái ô tô là một vấn đề phổ biến khiến nhiều tài xế khó chịu, ức chế.
 • Học lái ô tô năm 2024 hết bao nhiêu tiền?
  Học lái ô tô năm 2024 hết bao nhiêu tiền?
  Chi phí học bằng lái ô tô không phải là cố định mà thay đổi tùy thuộc vào loại xe và từng thời điểm cũng như từng trung tâm đào tạo. Nó cũng phụ thuộc vào nhu cầu tập lái của từng học viên.