Ô tô đi bao nhiêu km thì nên thay nhớt?

Thứ Năm, 21/03/2024 - 17:27

Một trong những vấn đề bảo dưỡng ô tô mà người dùng cần lưu ý đó chính là thay nhớt. Vậy xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay nhớt?

Một trong những vấn đề bảo dưỡng ô tô mà người dùng cần lưu ý đó chính là thay nhớt. Vậy xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay nhớt?

Với động cơ nhỏ, lượng nhớt cần thiết cũng ít hơn. Một động cơ 4 xi-lanh thường yêu cầu khoảng 5 lít nhớt trong khi động cơ 6 xi-lanh sử dụng khoảng 6 lít.

Nếu động cơ 4 xi-lanh nhỏ với dung tích từ 1,6 đến 1,8 lít thì lượng nhớt cần sử dụng là từ 3,5 đến 3,7 lít hoặc xấp xỉ 3,6 lít. Nếu xe có động cơ 4 xi-lanh lớn hơn 2 lít thì lượng nhớt cần sử dụng khoảng 5 lít.

Thông thường, một chiếc xe nên thay nhớt sau khoảng 3 - 6 tháng, sau khi đã đi được 3.000 - 5.000 km đầu tiên

Bạn có thể vặn nắp và kiểm tra que thăm nhớt để xác định lượng nhớt cần thêm vào. Thông thường, khoảng cách giữa đáy que và đỉnh bằng 1 lít nhớt, vì vậy, bạn có thể ước lượng dựa trên đó. Sau khi thêm nhớt, hãy chờ một chút và kiểm tra lại que thăm nhớt để đảm bảo lượng nhớt đã đủ.

Định mức thay nhớt xe ô tô

Để xác định thời điểm thay dầu ô tô, chủ xe cần dựa trên những yếu tố như: tuổi đời của xe ô tô, xe mới hay cũ, môi trường hoạt động bao gồm khí hậu và đường xá, thói quen điều khiển xe…Vì thế, định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian, mức độ sử dụng và số km đã đi.

Thông thường, một chiếc xe nên thay nhớt sau khoảng 3 - 6 tháng, sau khi đã đi được 3.000 - 5.000 km đầu tiên. Tuy nhiên, mỗi hãng xe sẽ có quy định thời gian thay nhớt cho xe không giống nhau. Ngoài ra, tùy theo loại dầu nhớt xe sử dụng, nếu là loại cao cấp thì có thời gian di chuyển lâu hơn, có thể từ 6 - 12 tháng, sau khi đi được hơn 12.000 km.

Ngoài cách tính ở trên, một số chủ xe sẽ dựa vào que thăm dầu. Loại que này được trang bị trên hầu hết các chiếc xe ô tô hiện nay, có tay nắm màu vàng, nằm trên động cơ xe, khi mở nắp capo xe sẽ thấy ngay.

Dựa vào màu sắc dầu nhớt bám trên que với hai vạch min và max, chủ xe có thể nhận biết dầu còn hay hết hay có quá dư hay không. Chẳng hạn nếu màu sắc dầu nhớt nằm dưới mức min, có nghĩa là động cơ xe ô tô đang thiếu dầu bôi trơn. Còn nếu màu sắc dầu nhớt nằm trên mức max là dư dầu. Cả hai trường hợp đều không tốt đối với xe.

Vì thế, để an toàn nhất, các chủ xe nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được định mức thay nhớt cho xe là khi nào là phù hợp nhất.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

5 dấu hiệu cảnh báo lốp xe của bạn có vấn đề cần khắc phục

Lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, dễ bị mài mòn nhất nên việc bảo đảm an toàn cho lốp xe là rất cần thiết. Những dấu hiệu sau cảnh báo lốp xe bị hư hỏng.

Đĩa phanh ô tô bị gỉ sét có nguy hiểm không?

Xe ít sử dụng, để xe lâu ngày một chỗ với độ ẩm cao, chúng ta sẽ thấy các đĩa phanh thường có hiện tượng bị gỉ vàng? Vì sao lại có hiện tượng như vậy và điều này có ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe không đang là nỗi lo lắng của nhiều người dùng.

Những lưu ý khi dùng giẻ lau xe

Nhiều người có thói quen tự lau xe ở nhà vì không chịu được bụi bẩn, tuy nhiên chủ xe cần lưu ý để tránh làm hại đến xe.

Bí kíp khử mùi da trên xe ô tô mới hiệu quả

Mùi da ô tô là nỗi ám ảnh của nhiều tài xế, đặc biệt là mùi da mới của những chiếc xe hơi vừa xuất từ trong kho ra, vậy làm thế nào để khử mùi da ô tô hiệu quả?

Cách chống chuột vào khoang máy ô tô trong mùa đông như thế nào

Chuột là loài thích môi trường ấm áp, thế nên khoang máy ô tô sẽ là nơi lý tưởng để loài gặm nhấm ưa thích trú ngụ trong nhưng ngày đông sắp đến.

Có thể bạn quan tâm