3 nhóm đồ vật quen thuộc có nguy cơ gây cháy ô tô mùa nắng nóng

Thứ Hai, 24/07/2023 - 08:33

Nhóm đồ vật không nên để trong ô tô phơi nắng trực tiếp vào mùa hè là các loại bình nén khí, bình chứa chất dễ cháy nổ như nước hoa, xịt khoáng, khử mùi, bật lửa, bình cứu hỏa.

Công an tỉnh Sơn La mới đây cho biết, với nhiệt độ bốc lên từ mặt đường cộng thêm ánh nắng trực tiếp dưới trời nắng 38-40 độ C, nhiệt độ trong ô tô có thể lên tới 60-80 độ C. Khi đó, rất nhiều vật dụng để trong xe có nguy cơ bốc cháy hoặc phát nổ do áp suất bên trong tăng cao.

Hình ảnh cháy xe. Ảnh: CACC

Theo cơ quan công an, có 3 nhóm đồ vật không nên để trong ô tô phơi nắng trực tiếp vào mùa hè. Đầu tiên là các thiết bị điện tử gia dụng dùng pin như máy tính, điện thoại, sạc dự phòng... Lý do là vì pin lithium-ion rất nhạy cảm với nhiệt độ, khi ở trong xe ô tô đóng kín cửa đỗ dưới trời nắng, pin có thể nóng chảy, dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Thứ hai là các loại bình nén khí hoặc bình chứa chất dễ cháy nổ như nước hoa, xịt khoáng, khử mùi, bật lửa, hay bình cứu hỏa. Chất đẩy bên trong các bình xịt rất dễ cháy và khi vỏ bình nóng lên, áp suất bên trong tăng cao, có thể làm nổ hoặc vỡ bình, giải phóng các chất đẩy dễ cháy, có nguy cơ dẫn tới hỏa hoạn nếu gần tia lửa.

Thứ ba là các vật có khả năng phản chiếu, hội tụ ánh sáng như chai nước, kính mát, kính lão,... Chai nhựa hoặc thủy tinh thường có thiết kế dạng trụ tròn, chứa nước ở bên trong sẽ tạo thành một thấu kính lồi. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào, vai trò thấu kính hội tụ của chai nước sẽ "phát huy".

Nếu thời gian chiếu đủ lâu và ánh nắng đủ mạnh, các tia nắng hội tụ tại một điểm có thể đốt cháy các bề mặt nội thất như bọc ghế hoặc thảm sàn... từ đó thậm chí có thể gây cháy xe. Nguy cơ với kính mắt cũng tương tự.

Giải pháp chung cho các trường hợp trên nếu bắt buộc phải để trên xe là cất những đồ dễ cháy trong bao, túi, hoặc balô, và để ở những vị trí không hứng ánh nắng trực tiếp từ cửa kính. Nếu không thực sự cần thiết, đừng để chúng trên xe, hãy cất ở nhà để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

6 sai lầm cần tránh để kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện

Pin ô tô điện hiện nay chiếm giá trị lớn trong tổng thành giá xuất xưởng, do đó việc sử dụng đúng cách sẽ góp phần đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ lâu hơn.

Những vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô và cách khắc phục

Hệ thống đánh lửa là bộ phận quan trọng của động cơ, nó cùng với các hệ thống khác kết hợp với nhau để đảm bảo tình trạng hoạt động của xe một cách ổn định nhất. Giữ vai trò quan trọng như vậy, hệ thống đánh lửa có hai nhiệm vụ chính là tạo dòng điện đủ mạnh (> 20.000V) để có thể phóng qua khe hở đánh lửa bugi và đốt cháy hỗn hợp khí – nhiên liệu, nhiệm vụ quan trọng nữa đo là phải đánh lửa đúng thời điểm động cơ cần để đốt cháy hòa khí một cách triệt để, tạo công suất lớn nhất và giảm ô nhiễm môi trường.

Mùa nắng nóng, có nên mở hé nắp capo để tránh quá nhiệt cho xe?

Vào mùa nắng nóng, nhiều tài xế truyền tài nhau mẹo nhỏ mở hé nắp capo để động cơ ô tô lấy được nhiều gió hơn, tránh quá nhiệt. Vậy, cách làm này là đúng hay sai?

Có cần thay lốp định kỳ với xe ô tô ít sử dụng không?

Việc dùng lốp xe ô tô quá hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây nổ lốp hoặc làm nguy hiểm đến cả người lái lẫn các phương tiện xung quanh.

Những điều cần làm khi lái xe qua vùng ngập nước

Những “màn lội nước” thường ẩn chứa nhiều khả năng gây hư hỏng phương tiện và dưới đây là những lời khuyên được đưa ra bởi các chuyên gia đến từ Ford.

Xem nhiều nhất