Ý nghĩa chữ B trên cần số xe Wigo

Thứ Ba, 05/12/2023 - 12:05

Trên Wigo 2023, chân cần số xuất hiện chữ B, đây là vị trí cần số thể hiện xe sẽ vận hành ở số thấp.

Số B lần đầu được Toyota sử dụng trên mẫu xe Hybrid Prius bán tại thị trường Nhật năm 1997. Khi ấy, Prius là mẫu xe Hybrid dân dụng được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Pin của động cơ điện này có thể được sạc khi dùng phanh, khi giảm tốc độ hoặc khi đi xuống dốc, hệ thống này gọi là phanh tái tạo năng lượng.

Chữ B trên Prius là viết tắt của "Braking" hay "Engine Braking" được dùng trong trường hợp chủ xe muốn tăng hiệu quả hoạt động của phanh tái tạo năng lượng, tức chuyển từ động năng sang điện năng để lưu trữ vào pin. Việc này sẽ khiến cho hiệu quả phanh tăng lên.

Chế độ S và B thường gặp trên một số mẫu xe số tự động. 

Từ chỗ chỉ sử dụng chữ B cho các xe hybrid vì có tính năng phanh tái tạo năng lượng, Toyota mang chữ B lên cả những dòng xe chạy xăng đơn thuần nhưng sử dụng hộp số vô cấp CVT. Chữ B lúc này có ý nghĩa cũng tăng hiệu quả phanh động cơ, bằng cách chạy số thấp. Nhưng hộp số CVT vô cấp, nên có thể hiểu khi đặt ở B, xe sẽ chạy ở số thấp ảo. Khi ấy, xe sẽ cố định vị trí các puly trong hộp số để đạt tỷ số truyền lớn tương đương các số thấp trên xe AT.

Chữ B này dùng để phân biệt với chữ L, số 2 trên các dòng xe AT nhỏ, không có số tay. Ví dụ tại Việt Nam, ngoài số B trên dòng hybrid Altis, Corolla Cross, chiếc Wigo cũng có B vì lắp động cơ CVT.

Toyota khuyến cáo số B nên dùng khi tài xế đi xuống dốc quãng dài, vì số B giúp tăng hiệu quả của phanh động cơ và hỗ trợ giảm tốc độ một cách an toàn khi xe lao xuống dốc.

Trong xe số tự động, khi cài ở chế độ B, hộp số sẽ luôn duy trì ở cấp số đầu tiên giúp động cơ đạt được mô-men xoắn lớn hơn. Tùy thuộc vào điều kiện vận hành và tốc độ của ô tô, người lái có thể chủ động chuyển từ số D sang số B và ngược lại.

Theo đó, tài xế nên sử dụng số B trong các tình huống sau:

Kéo tải nặng: Đây là trường hợp thường dùng nhất, dùng số B sẽ tối ưu hóa công suất của động cơ, dễ dàng giúp xe kéo được tải nặng.

Xuống dốc: Dùng số B để tận dụng lực hãm của động cơ, giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh.

Lên dốc: Khi đang lên dốc, trọng lực sẽ tác động lên xe và khiến động cơ phải làm việc vất vả hơn. Trường hợp này, hãy sử dụng số B để giúp động cơ hoạt động dễ dàng hơn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Hộp số CVT và những điều bạn cần biết

Hộp số CVT là tiêu chuẩn mới trên ôtô phổ thông cung cấp trải nghiệm lái xe mượt mà và êm ái hơn so với hộp số tự động truyền thống, tuy nhiên hộp số CVT cũng có những điểm yếu như độ bền kém và chi phí sửa chữa cao hơn so với hộp số truyền thống

Rocker arm – Cò mổ xu páp

Rocker arm - Cò mổ là một thiết bị đòn bẩy trong cơ cấu phân phối khí của động cơ đốt trong, có nhiệm vụ truyền chuyển động hướng tâm từ cam thành chuyển động thẳng tại xupap để mở xupap. Một đầu của cò mổ được nâng lên – hạ xuống bởi vấu cam

Lọc gió động cơ ô tô là gì? Cách kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ ô tô làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Những trang bị cao cấp trên xe sang đã trở thành tiêu chuẩn trên xe phổ thông

Trang bị cao cấp như cửa sổ trời toàn cảnh, đèn pha LED, các tính năng ADAS vốn chỉ dành cho các mẫu xe hạng sang nhưng giờ không khó để tìm thấy trên những chiếc xe phổ thông.

Phân loại hộp số tự động ô tô phổ biến nhất 2023

Hộp số tự động được phân loại như thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết cách phân loại hộp số tự động phổ biến qua bài viết sau đây.

Có thể bạn quan tâm