Xăng A92 khác gì so với A95? Xe ô tô nên đổ loại nào?

Thứ Ba, 09/05/2023 - 01:13

Xăng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trên các loại động cơ đốt trong dùng cho xe ô tô. Tại Việt Nam, xăng được chia thành hai loại la A92 và A95, hai loại xăng này có gì khác nhau và xe ô tô nên đổ xăng A92 hay A95 sẽ tốt cho động cơ?

Xăng A92 và A95 có chỉ số chống kích nổ khác nhau

Về khái niệm chung, xăng là loại nhiên liệu có tính chất dễ cháy và có nguồn gốc từ dầu mỏ. Hiện nay, xăng là một trong những loại nhiên liệu quan trọng sử dụng cho hầu hết các loại động cơ đốt trong trên xe máy, xe ô tô, tàu thủy và cả máy bay,...

Tại Việt Nam, có 2 loại xăng phổ biến là xăng RON 92 (A92) và RON 95 (A95). Sự khác biệt của xăng A92 và A95 như sau: 

  • Xăng A92: có màu xanh lá nhạt, mùi đặc trưng và tỉ số nén thấp dưới mức 9,5:1 và có chỉ số Octan bằng 92. (O=92).
  • Xăng A95: có màu vàng đất, mùi đặc trưng và tỉ số nén trên mức 9,5:1 và có chỉ số Octan cao hơn nhiều so với xăng A92.

 

Chỉ số Octan là chỉ số chống kích nổ của từng loại xăng, loại xăng nào có chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng lớn và có giá thành cao hơn do quy trình chưng cất và chế tạo phức tạp hơn.

Xe ô tô nên đổ xăng A92 hay A95?

Theo khái niệm bên trên, chỉ số Octan của xăng A95 cao hơn rất nhiều so với xăng A92 nên sẽ chống kích nổ tốt hơn so với xăng A92. Tuy nhiên, giá thành của xăng A92 lại rẻ hơn xăng A95 khá nhiều nên quý khách có thể cân nhắc lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu muốn lựa chọn loại xăng cao cấp và chống kích nổ tốt hãy chọn xăng A95. Nếu muốn lựa chọn loại xăng có giá thành thấp hãy chọn xăng A92.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Vì sao nên dùng điện ba pha khi lắp bộ sạc ô tô tại nhà?

Do nguyên lý công suất sạc càng nhỏ, thời gian sạc càng lâu nên lưới điện một pha dân dụng chỉ có thể đáp ứng công suất sạc dưới 7kW.

Điểm khác biệt giữa sạc thường AC và sạc nhanh DC trên xe ô tô điện?

Hầu hết ô tô điện trên thị trường hiện nay sạc pin bằng hai phương thức - sạc bằng nguồn điện xoay chiều (AC) và nguồn điện một chiều (DC). Tại sao lại như vậy? Hãy cùng CafeAuto tìm hiểu từng loại.

Có nên bọc chống ồn quanh vòm bánh xe ô tô?

Hốc bánh xe là vị trí phát tiếng ồn lớn nhất do dội âm từ ma sát của lốp xe với mặt đường nên nhiều người muốn dán chống ồn quanh vòm bánh xe.

Khi công ty bảo hiểm đánh đố chủ xe

Công ty Bảo hiểm hàng không Thăng Long yêu cầu chủ xe phải tự thu thập kết luận điều tra của công an, dù vụ việc không có quyết định khởi tố.

Xuống xe dẫn bộ khi nhậu say thì có bị CSGT phạt nồng độ cồn?

Việc uống rượu, bia sau đó dắt xe máy từ quán nhậu về nhà sẽ không bị phạt nồng độ cồn. Tuy nhiên, trường hợp người lái xe cố tình đối phó, lực lượng CSGT hoàn toàn có thể xử lý, nếu chứng minh được hành vi vi phạm.

Xem nhiều nhất