VinFast phủ sóng trạm sạc ở 80 thành phố trên toàn quốc

Thứ Năm, 12/10/2023 - 11:03

Không chỉ phủ sóng 63/63 tỉnh thành, có mặt trên 106 các tuyến quốc lộ, cao tốc, mạng lưới trạm sạc của VinFast hiện đã tăng thêm độ phủ sóng tại các thành phố lớn, nhất là khu vực nội thành, với số lượng trạm sạc nằm cách nhau chỉ 3,5 km ở 80/85 thành phố trên cả nước.

VinFast giải “bài toán kép” về trạm sạc tại Việt Nam

Ngay từ khi công bố tập trung toàn bộ nguồn lực cho phát triển xe điện, VinFast đã ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới trạm sạc bằng cách mạnh tay đầu tư hàng trăm triệu USD để làm hạ tầng. Chỉ một thời gian ngắn kể từ khi bàn giao mẫu xe thuần điện đầu tiên VF e34, hệ thống trạm sạc cho xe điện của VinFast đã phủ sóng khắp 63 tỉnh thành.

Kết quả này được kiểm chứng khi từ tháng 3/2022, hai chiếc xe VinFast VF e34 đã hoàn thành thành trình xuyên Việt. Khởi hành từ Hà Nội, lăn bánh trên 1.970 km, trải qua 11 lần dừng để sạc pin và tranh thủ nghỉ ngơi, hai chiếc xe điện đã tới TP.HCM sau 48 giờ. Có thể nói, VinFast đã thành công bước 1 ở việc “phủ rộng” trạm sạc cho xe điện.

Nhưng bài toán không dừng lại tại đó, bởi nhu cầu sử dụng xe điện tại mỗi nơi là khác nhau. Cũng giống như hầu hết các dòng ô tô nói chung, thông thường, tỷ lệ sở hữu, sử dụng xe điện tại các thành phố lớn và những khu vực trung tâm sẽ cao hơn, đặt ra yêu cầu nhiều hơn về số lượng trạm sạc.

Hệ thống trạm sạc công cộng của VinFast đã có mặt tại 80/85 thành phố với khoảng cách giữa các trạm không quá 3,5km

Đó là lý do tại sao sau khi “phủ rộng” mạng lưới trạm sạc khắp cả nước, VinFast tiếp tục hướng đến mục tiêu thứ 2 là “phủ dày”. Tính đến nay, hệ thống trạm sạc công cộng của hãng xe Việt đã có mặt tại 80 trong tổng số 85 thành phố trên cả nước. Khoảng cách giữa 2 trạm sạc tại khu vực thành phố không quá 3,5 km, nhờ đó khách hàng chỉ mất vài phút di chuyển là đã có thể sạc được xe.

Như vậy, VinFast đang từng bước đưa ra lời giải cho cả hai vấn đề trong bài toán trạm sạc xe điện. Hệ thống trạm sạc của VinFast hiện đã được triển khai trên 106 tuyến quốc lộ và cao tốc, với nhiều loại công suất, từ sạc thường đến sạc siêu nhanh, giúp cho việc di chuyển đường dài, liên tỉnh bằng xe điện trở nên rất đơn giản và thuận tiện. Còn tại thành phố và khu vực trung tâm, khách hàng dễ dàng tìm được trạm sạc ở khắp nơi, từ các bãi đỗ xe công cộng, trung tâm thương mại cho đến chung cư, tòa văn phòng…

Kết hợp thêm với việc sử dụng bộ sạc tại nhà, chủ nhân xe điện VinFast có thể yên tâm sử dụng xe trên mọi hành trình khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là lợi thế vô cùng lớn của hãng xe Việt trước những đối thủ khác cũng đang rục rịch giới thiệu các dòng xe điện tại Việt Nam nhưng lại chưa thể giải “bài toán kép” về trạm sạc.

Việt Nam vào nhóm dẫn đầu về hạ tầng xe điện

Sự đầu tư của VinFast vào hệ thống trạm sạc cho thấy tầm nhìn chiến lược và lâu dài trong việc phát triển xe điện tại thị trường Việt Nam. Điều này cũng thể hiện tầm vóc toàn cầu của hãng xe điện Việt, khi nhìn ra thế giới, việc xây dựng hạ tầng trạm sạc cho xe điện vẫn chỉ đang ở bước khởi đầu.

Hoa Kỳ là một ví dụ. Được đánh giá là quốc gia đi đầu trong việc phát triển xe điện và là nơi có hạ tầng cơ sở phát triển song Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn xung quanh bài toán trạm sạc. Một trong số đó là việc đáp ứng nhu cầu sạc xe điện tại các thành phố lớn, quận trung tâm hay cụ thể là tại các khu vực chung cư, toà nhà cao tầng. .. vì mật độ sử dụng xe điện ở đây vô cùng cao.

Mỹ là quốc gia phát triển mạnh về xe điện nhưng cũng đang phải đối mặt với vấn đề thiếu trạm sạc.

Để thúc đẩy lắp đặt trạm sạc trong chung cư, đến nay đã có trên 10 tiểu bang ở Mỹ thông qua Đạo luật về Quyền sạc điện (Right To Charge). Luật quy định khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng tất cả đều cấm chủ sở hữu tòa nhà và Hiệp hội chủ sở hữu nhà (HOA) ngăn cản cư dân lắp đặt, sử dụng bộ sạc xe điện tại chung cư, đồng thời luật cũng nêu rõ các yêu cầu lắp đặt bộ sạc đúng tiêu chuẩn quy định.

Trong khi đó, tại châu Âu - thị trường xe điện lớn thứ hai thế giới, Anh đã ban hành Quy định xây dựng sửa đổi về việc lắp đặt các điểm sạc xe điện hoặc các tuyến cáp, có hiệu lực từ tháng 6/2022. Trong đó có các yêu cầu mới như: mỗi khu nhà mới có bãi đậu xe đều phải có điểm sạc xe điện, các khu dân cư có trên 10 chỗ đậu xe phải có ít nhất một bộ sạc xe điện, mỗi 60km phải có một trạm sạc nhanh

Tại Na Uy, nơi được ví như "thủ phủ" xe điện của châu Âu, từ 2016, Bộ Giao thông Vận tải đã ra quy định yêu cầu phải phân bổ tối thiểu 6% khu vực sạc cho ô tô điện trong các tòa nhà và bãi đỗ xe mới.

Tại Singapore, việc sạc xe điện gần như phụ thuộc hoàn toàn vào trạm sạc công cộng.

Ở khu vực châu Á, Singapore là quốc gia có nhiều nét tương đồng với các đô thị lớn tại Việt Nam, nơi phần lớn trong số 5,4 triệu dân đang sinh sống trong các toà nhà cao tầng. Bởi vậy, việc sạc xe điện gần như phụ thuộc hoàn toàn các cổng sạc công cộng. Chính phủ Singapore đang phải rất cố gắng mới hoàn thành được mục tiêu bao phủ 40.000 cổng sạc công cộng vào năm 2030.

Một trong những giải pháp được Chính phủ Singapore đưa ra là ban hành luật sạc xe điện, trong đó yêu cầu các tòa nhà mới xây dựng phải lắp đặt bộ sạc tại ít nhất 1% trong tổng số chỗ đỗ xe. Cùng với đó là quy định về hạ tầng điện cũng cần đáp ứng đủ tải.

Có thể thấy, nhìn rộng ra bức tranh thế giới, Việt Nam đang nằm trong nhóm nước dẫn đầu về cơ sở hạ tầng trạm sạc cho xe điện. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới cũng đang có những bài học kinh nghiệm nhằm thúc đẩy phát triển trạm sạc. Nếu có thể phối hợp tốt giữa lợi thế hiện nay cùng các bài học trên thế giới, Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc về giao thông xanh với hạt nhân là xe điện trong thời gian tới.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

VinFast chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3

VF 3 thuộc phân khúc xe cỡ nhỏ (Mini car) và là mẫu xe cỡ nhỏ đầu tiên được VinFast nghiên cứu phát triển dựa trên những đặc tính và thói quen giao thông của người tiêu dùng nội địa.

Sạc xe điện như thế nào cho đúng cách?

Việc cắt điện sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt, trong đó có quá trình sạc pin xe điện. Do đó, người dân cần chú ý theo dõi thời gian cắt điện để sạc pin cho phương tiện của mình.

VinFast chính thức ra mắt VF 7 giá chỉ từ 850 triệu đồng

Với thiết kế phóng khoáng, công nghệ đỉnh cao, khả năng vận hành vượt trội, VF 7 là mẫu xe dẫn lối đam mê, đưa người dùng tiến vào kỷ nguyên di chuyển điện hóa.

Xe điện MG4 EV chính thức ra mắt thị trường Việt Nam

Ngày 1/6/2024, Xe được bán tại thị trường Việt Nam với 2 phiên bản cùng 6 màu sắc ngoại thất, mức giá dao động 828-948 triệu đồng.

BYD Seal có mức tiêu thụ điện là bao nhiêu?

BYD Seal chuẩn bị được bán tại Việt Nam gồm hai phiên bản, mức tiêu thụ điện năng của hai phiên bản sẽ khác nhau, vậy cụ thể là bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm