Tác dụng của ô cửa nhỏ trên khung ô tô không phải ai cũng biết

Thứ Năm, 28/12/2023 - 01:31

Trên cấu trúc khung sườn ô tô thường được nhà sản xuất thiết kế một ô cửa nhỏ bố trí ở hai bên thân xe phía sau và thường được cản sau che chắn.

Cửa cân bằng áp suất trên ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Thực chất chi tiết này được gọi là cửa cân bằng áp, được thiết kế theo cấu trúc van một chiều, kết nối với không gian nội thất ô tô, giúp giảm áp suất bên trong cabin, nhất là trong các trường hợp đóng cửa xe. Bởi khi người dùng thao tác đóng cửa cuối cùng trên xe, sẽ có một lượng không khí bị đẩy vào bên trong, qua đó làm gia tăng áp suất bên trong cabin.

Lúc này một lượng áp suất không khí trong khoang nội thất xe sẽ được đẩy ra các ô cửa nhỏ ẩn bên trong cản sau của xe, khiến các tấm che mỏng xếp lớp bị đẩy lên, qua đó góp phần làm cân bằng áp suất bên trong xe.

Nếu không có chi tiết này, áp suất sẽ bị dồn vào các khu vực khác nhau bên trong cabin, gây cảm giác khó chịu cho người ngồi bên trong xe. Thậm chí, nếu cửa xe bất ngờ đóng mạnh, áp suất bị dồn nén còn có thể làm vỡ cửa kính ô tô.

Trong hồ sơ đăng ký bằng sáng chế về thiết kế cửa cân bằng áp trên ô tô năm 1965 của mình, hãng xe Chrysler đã liệt kê lợi ích của chi tiết này. Theo hãng xe Mỹ cửa cân bằng áp còn có tác dụng giảm áp suất tích tụ trong hệ thống điều hòa không khí, làm cho hệ thống điều hòa không khí hoạt động hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, cửa cân bằng áp trên ô tô cũng góp phần làm tăng sự thoải mái cho hành khách bên trong xe. Vì nếu cabin đóng kín 100% sẽ dẫn đến áp suất tích tụ bên trong cabin rất nhiều. Điều này khiến hành khách cảm thấy bức bối, do cơ thể không cân bằng với áp suất bên ngoài.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cận cảnh xế cổ BMC ADO16 hơn 61 năm tuổi tại Việt Nam

Chiếc xế cổ BMC ADO16 này sở hữu vẻ ngoài khá cổ điển với cụm đèn pha tròn, đi kèm với một gờ nổi nối liền từ cụm đèn đến hết nắp capo.

McLaren 750S của đại gia mảng blockchain Đỗ Dũng, tiền biển số đắt hơn xe BMW 320i

Chiếc McLaren 750S đầu tiên tại Việt Nam vừa được 'đeo' biển trắng của đại gia mảng Blockchain - Đỗ Dũng, riêng tiền biển số quy đổi đã hơn giá một chiếc BMW 320i.

Chơi siêu xe biển Lào, Campuchia, đại gia Việt né vài tỷ đến trăm tỷ tiền thuế

Siêu xe biển Lào, Campuchia được nhiều đại gia Việt ưa chuộng nhờ một số lợi ích, song nó cho thấy công tác quản lý vẫn còn những kẽ hở.

Rolls-Royce Black Badge Ghost lấy cảm hứng từ hiện tượng nhật thực

Hãng xe siêu sang Rolls-Royce sẽ chỉ sản xuất giới hạn 25 chiếc toàn cầu với bản đặc biệt Black Badge Ghost Ekleipsis Private Collection nhân sự kiện nhật thực.

Loạt biển VIP gắn xe sang, ấn tượng Toyota Crown cổ gắn biển 51K-888.88

Thêm một số biển trúng đấu giá đã được chủ nhân gắn lên xe sang đắt đỏ. Trong đó, biển VIP 51K-888.88 giá 15 tỷ đồng lắp vào xe cổ Toyota Crown gây chú ý.

Có thể bạn quan tâm