Tác dụng của ô cửa nhỏ trên khung ô tô không phải ai cũng biết

Thứ Năm, 28/12/2023 - 01:31

Trên cấu trúc khung sườn ô tô thường được nhà sản xuất thiết kế một ô cửa nhỏ bố trí ở hai bên thân xe phía sau và thường được cản sau che chắn.
Cửa cân bằng áp suất trên ô tô. (Ảnh minh hoạ).

Thực chất chi tiết này được gọi là cửa cân bằng áp, được thiết kế theo cấu trúc van một chiều, kết nối với không gian nội thất ô tô, giúp giảm áp suất bên trong cabin, nhất là trong các trường hợp đóng cửa xe. Bởi khi người dùng thao tác đóng cửa cuối cùng trên xe, sẽ có một lượng không khí bị đẩy vào bên trong, qua đó làm gia tăng áp suất bên trong cabin.

Lúc này một lượng áp suất không khí trong khoang nội thất xe sẽ được đẩy ra các ô cửa nhỏ ẩn bên trong cản sau của xe, khiến các tấm che mỏng xếp lớp bị đẩy lên, qua đó góp phần làm cân bằng áp suất bên trong xe.

Nếu không có chi tiết này, áp suất sẽ bị dồn vào các khu vực khác nhau bên trong cabin, gây cảm giác khó chịu cho người ngồi bên trong xe. Thậm chí, nếu cửa xe bất ngờ đóng mạnh, áp suất bị dồn nén còn có thể làm vỡ cửa kính ô tô.

Trong hồ sơ đăng ký bằng sáng chế về thiết kế cửa cân bằng áp trên ô tô năm 1965 của mình, hãng xe Chrysler đã liệt kê lợi ích của chi tiết này. Theo hãng xe Mỹ cửa cân bằng áp còn có tác dụng giảm áp suất tích tụ trong hệ thống điều hòa không khí, làm cho hệ thống điều hòa không khí hoạt động hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, cửa cân bằng áp trên ô tô cũng góp phần làm tăng sự thoải mái cho hành khách bên trong xe. Vì nếu cabin đóng kín 100% sẽ dẫn đến áp suất tích tụ bên trong cabin rất nhiều. Điều này khiến hành khách cảm thấy bức bối, do cơ thể không cân bằng với áp suất bên ngoài.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe Mercedes của nhà vua Thụy Điển được bán đấu giá

Cuộc đấu giá bắt đầu từ ngày 21/9, tổ chức bởi nhà đấu giá Bilweb Auctions với kỳ vọng thu về từ 11 - 13 nghìn USD.

Cận cảnh Toyota GR Supra GT4 100 Edition chỉ sản xuất 3 chiếc trên toàn cầu

Phiên bản đặc biệt của mẫu xe đua Toyota GR Supra GT4 có mức giá khởi điểm hơn 235.000 USD.

Siêu trình diễn ôtô mạo hiểm Subaru Russ Swift Stunt Show tại Hà Nội

Sáng nay 15/7, thương hiệu Subaru đến từ Nhật Bản chính thức tái khởi động chuỗi sự kiện siêu trình diễn ôtô mạo hiểm - Subaru Russ Swift Stunt Show tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Taxi Xanh SM khai trương dịch vụ tại Phú Quốc

Ngày 2/7/2023, Công ty GSM đã chính thức vận hành dịch vụ taxi Xanh SM tại TP Phú Quốc (Kiên Giang) với quy mô ban đầu 100 xe.

Lộ diện chủ nhân Honda Civic Type R đầu tiên tại Việt Nam

Chỉ sau ít ngày xuất hiện thông tin Honda Civic Type R đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được bàn giao, chủ nhân mẫu xe đã lộ diện.

Có thể bạn quan tâm