Những dấu hiệu cần biết khi lọc xăng ô tô bị tắc

Thứ Hai, 08/07/2024 - 12:12

Lọc xăng ô tô bị bẩn và bị tắc nghẽn có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như sức mạnh của động cơ giảm sút, khó khởi động, nguy cơ chết máy và âm thanh kêu lạ phát ra từ phần động cơ.

Một khi lọc xăng ô tô bị bẩn, tắc nghẽn sẽ khiến máy xe yếu, khó nổ máy, dễ chết máy, phát ra tiếng kêu lạ...

Hao xăng

Không chỉ khó nổ, chạy gằn và tạo ra tiếng ồn khó chịu, hiện tượng nghẹt lọc xăng còn làm máy chạy ngốn xăng hơn thường lệ. Nguyên nhân bởi lọc xăng bị nghẹt làm lượng xăng bơm lên máy không đủ, lúc thiếu sẽ làm xe khó nổ và hụt hơi, giảm tuổi thọ, lúc thừa lại dùng không hết sẽ bị thải ra ngoài, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Tiếng động lạ từ đầu máy

Lọc xăng bị tắc nên xăng sẽ khó lưu thông đến động cơ, khiến hiệu suất làm việc của động cơ bị suy giảm. Ngoài ra cũng làm cho xăng nạp vào buồng đốt không đều, làm giảm áp suất buồng đốt, tạo thành âm thanh như gõ vào. Nếu gặp tình trạng trên, chủ xe hãy đưa xe đến trung tâm bảo hành để có thể kiểm tra và sửa chữa lỗi, tránh dẫn đến tình trạng lỗi nặng thêm.

Lọc xăng nếu bị nghẹt thì sẽ có màu sẫm hơn do chất cặn bẩn bị tích tụ bên trong

Hiện tượng động cơ nổ ngoài

Nổ ngoài thực chất là hiện tượng có ngọn lửa bên ngoài ống pô. Nguyên nhân là bởi quá trình cháy không diễn ra ở xy lanh mà ở bên ngoài động cơ, ngay đường ống pô xả. Trong khi đó, hiện tượng treo máy tức là hiện tượng động cơ nổ không đều, có máy nổ có máy không nổ nên chất lượng máy không được ổn định như trước kia và dẫn tới hiệu suất vận hành của máy suy giảm thấy rõ. Nguyên nhân của hai hiện tượng trên phần lớn sẽ do việc tắc lọc xăng động cơ nên hoà khí lên không đều. Xe bị nổ hụt hơi dẫn đến có một lượng dư không được cháy kịp xả ra ngoài đường nạp làm cháy phía pô nên hiện tượng nổ ngoài. Cũng cùng lý do, khi xăng không lên đầy đủ đều sẽ khiến máy xe không lên được đầy đủ sẽ gây nên hiện tượng chết máy. Tuy nhiên, chủ xe cần đưa đến các garage uy tín để kiểm tra kỹ bởi còn một vài nguyên nhân khách quan làm bộ phận đánh lửa bị hư hỏng.

Xe nổ máy không ổn định hoặc nổ máy nhưng không chạy được

Khi bạn phải tốn quá nhiều xăng để khởi động máy xe thì rất có thể là xe đang bị nghẹt lọc xăng, khiến lượng nhiên liệu đi qua để có thể vào đến buồng đốt quá thấp và không đủ đáp ứng cho động cơ. Điều đó sẽ khiến máy xe hoạt động trong điều kiện thiếu nhiên liệu nên xe sẽ lâu khởi động hơn và nếu khởi động lại thì máy nổ cũng không khoẻ như bình thường. Để khắc phục nhanh điều này, chủ xe phải nhấn ga nhiều lần mới cung cấp đủ lượng xăng cho xe chạy và mang ngay đến gara bảo dưỡng nhằm khắc phục nhanh vấn đề trên.

Cách khắc phục lọc xăng xe máy bị nghẹt

Lọc xăng nếu bị nghẹt thì sẽ có màu sẫm hơn do chất cặn bẩn bị tích tụ bên trong. Với những xe đời mới, phần lọc xăng thường được trang bị phía bên trong bình xăng. Người dùng cần dụng cụ để có thể mở ra và quan sát kỹ lưỡng.

Thực hiện theo các bước dưới đây để vệ sinh lọc xăng xe khắc phục tình trạng lọc xăng bị nghẹt:

  • Tháo cốp hoặc các ốp nhựa ngay gần bình xăng để nhìn thấy lọc xăng. Trước khi tháo bạn cần xác định chính xác vị trí lọc xăng.
  • Khóa xăng ra bằng cách dùng kìm bóp chặt đường xăng chảy từ bình xăng xuống để tránh xăng chảy ra ngoài hoặc dội vào xe gây nguy hiểm.
  • Rút lọc cũ ra khỏi đường ống, có thể kiểm tra đường ống nếu bị nứt hoặc mủn thì thay thế luôn.
Chia sẻ

Tin cũ hơn

Rửa xe nhiều có tốt không? Bao lâu thì lên rửa xe và cần lưu ý gì?

Tôi thường đưa xe đi rửa và vệ sinh nội thất mỗi tuần 1 lần. Không biết rửa xe nhiều như vậy có hại gì cho lớp sơn cũng như nội thất hay không?

Nên hay không rửa khoang động cơ ô tô tại nhà?

Vệ sinh khoang máy ô tô cần được thực hiện đình kỳ để tăng hiệu quả sử dụng, nhiều người thắc mắc có nên tự rửa khoang máy tại nhà cho giản tiện?

Nếu xe bạn có 10 âm thanh lạ này coi chừng hư hỏng

Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ lốp, kính lái, khoang động cơ hoặc gầm xe trong quá trình lái, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với các bộ phận của xe. Điều này đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp sửa chữa hoặc bảo dưỡng kịp thời.

Hướng dẫn tự thay lốp dự phòng ô tô đơn giản, ai cũng có thể làm được

Khi dùng xe ô tô để di chuyển không thể tránh khỏi việc lốp xe có thể bị thủng, rách hoặc xì hơi... và bắt buộc phải thay lốp dự phòng. Dưới đây là hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng đơn giản và chi tiết từng bước.

Những dấu hiệu nhận biết dầu động cơ đã đến lúc phải thay mới

Động cơ cần dầu để bôi trơn các bộ phận chuyển động và giữ cho chúng hoạt động trơn tru. Do đó, việc thay dầu động cơ đúng lúc chính là cách giúp xe vận hành bền bỉ và ổn định hơn.

Có thể bạn quan tâm