Nên mua ô tô đã qua sử dụng có tuổi đời 4 năm vì sao?

Thứ Sáu, 28/06/2024 - 16:56

Ô tô có tuổi đời khoảng 4 năm là sự lựa chọn hợp lý cho người tiêu dùng khi mua xe cũ bởi giá thành hợp lý và chất lượng không bị xuống cấp nhiều.

Những người mua ô tô cũ thường đặt ra câu hỏi rằng mua một chiếc xe đã qua sử dụng khoảng bao lâu thì hợp lý. Theo Kinh nghiệm mua bán ô tô cũ của những gara đã chỉ ra những chiếc ô tô cũ có tuổi đời khoảng 4 năm được bán nhiều nhất và chúng cũng có thời gian nằm chờ bán trong showroom xe cũ ngắn nhất.

Lý do là xe đã sử dụng tầm 4 năm chất lượng còn khá tốt nhưng lại có mức giảm giá so với xe mới khoảng 30 - 40%.

Việc sửa chữa, bảo dưỡng những hỏng hóc của xe độ tuổi này cũng ở mức độ vừa phải, bởi phần lớn phụ tùng, linh kiện của xe vẫn còn trong tình trạng tốt vì vừa hết bảo hành.

Chuyên gia khuyến cáo ua xe cũ có tuổi đời 4 năm là hợp lý nhất. (Ảnh minh họa).

Trên 4 năm là khoảng thời gian chiếc xe đã qua sử dụng hết bảo hành. Các bộ phận trên xe bắt đầu vào giai đoạn hỏng hóc cần phải sửa chữa. Chất lượng xe cũng đã bị khấu hao nhiều.

Khấu hao xe ô tô cũ là tỷ lệ giá trị còn lại của xe tại thời điểm kiểm tra và đánh giá. Khấu hao xe ô tô phụ thuộc vào số năm sử dụng của xe. Nếu xe có thời gian sử dụng càng lâu thì mức khấu hao càng cao và ngược lại. Lúc đó, giá thành mua xe càng thấp.

Dựa theo từng năm thì trung bình sau 25 năm xe ô tô có mức khấu hao từ 100% - 0%. Trong đó:

Từ 1 - 3 năm đầu: 5 - 8% mỗi năm.

Từ 4 - 7 năm sau: 5 - 7% mỗi năm.

Từ 8 - 10 năm sau: 8% mỗi năm hoặc cao hơn.

Do đó, khi đang có ý định mua một chiếc xe ô tô cũ đời sâu (chẳng hạn như năm nay là năm 2024 mà mua xe đời 2012 hay 2013) thì người mua cần phải cân nhắc. Đôi khi người mua phải trả một số tiền không nhỏ đi bảo dưỡng và sửa chữa. Thậm chí, chi phí cho xe cũ về lâu dài sẽ đắt hơn so với xe mới.

Trong khi đó, đối với xe đã qua sử dụng 2 - 3 năm, chất lượng có thể tốt hơn, nhưng mức giá lại giảm không nhiều.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, tỉ lệ hỏng hóc còn phụ thuộc vào độ tin cậy của mẫu (hãng xe) và cách sử dụng của chủ cũ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, HondaToyota vẫn là 2 hãng xe có nhiều mẫu xe được đánh giá là còn giữ chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Gợi ý 5 mẫu xe gầm cao hợp với người lần đầu mua ô tô

Những người mua ô tô lần đầu thường muốn sở hữu một chiếc xe gầm cao dễ quan sát, với mức giá hợp lý, dưới đây là một số mẫu đáng để tham khảo.

Gợi ý cho bạn 6 mẫu xe Đức có giá phải chăng

Nói đến ô tô Đức, người ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc xe có thiết kế trang nhã và thanh lịch, mang đậm phong cách châu Âu.

Tầm giá 500 triệu đồng có thể chọn mua xe 5 - 7 chỗ nào?

Ngày nay, xe ô tô đã dần phổ biến hơn đến người dùng. Với mức tiền 500 triệu đồng thì có khá nhiều lựa chọn xe 5 chỗ nếu mua mới, trong khi đó nếu chọn xe 7 chỗ thì phải mua xe cũ, dưới đây là một số gợi ý.

Có dưới 500 triệu đồng, nên mua ô tô gì vừa rẻ lại bền đẹp?

Với nguồn tài chính dưới 500 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc ô tô cho riêng mình.

Những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi mua xe ô tô cũ

Với một số kiến thức cơ bản, bạn cũng có thể tự mình kiểm tra xe ô tô cũ trước khi quyết định “xuống tiền” hay không.

Có thể bạn quan tâm