Cách kiểm tra xe có bị tua đồng hồ ODO không?

Thứ Bảy, 11/11/2023 - 15:06

Nhiều người mua xe cũ thường lo lắng xe bị tua công tơ mét quãng đường đã di chuyển về thấp hơn, vậy làm cách nào để nhận biết chiếc xe đã bị tua công tơ mét?

Nhiều người mua xe cũ thường lo lắng xe bị tua công tơ mét quãng đường đã di chuyển về thấp hơn, vậy làm cách nào để nhận biết chiếc xe đã bị tua công tơ mét?

ODO là gì?

ODO là viết tắt của từ tiếng Anh “Odometer”, để chỉ đồng hồ đo độ dài quãng đường phương tiện đi được. Tại Việt Nam, linh kiện này được biết đến phổ biến với cái tên công-tơ-mét.

Dựa vào chỉ số hiển thị trên Odo, người sử dụng phương tiện có thể nắm được ôtô hoặc xe máy đã đi được quãng đường dài bao nhiêu km. Thông tin này vô cùng hữu dụng bởi nó giúp bạn xác định được thời điểm phương tiện cần được bảo trì và thay dầu.

Cách kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ ODO không?

Kiểm tra lịch sử xe: Bạn có thể thông qua giấy tờ mua xe và các cuộc trò chuyện với chủ xe để biết chính xác thời điểm mua xe, từ đó có thể tính được số km trung bình tương ứng với số năm đã đi.

Dựa vào chỉ số hiển thị trên Odo, người sử dụng phương tiện có thể nắm được ôtô hoặc xe máy đã đi được quãng đường dài bao nhiêu km

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe: Trong thời gian sử dụng xe, các chủ sở hữu thường đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ tại các garage xe. Và hoạt động đó sẽ được các thợ bảo dưỡng ghi lại thông tin trong sổ nhật ký bao gồm: Số km, thời gian, nội dung bảo dưỡng/sửa chữa…

Kiểm tra các chi tiết trên xe: Các chi tiết máy, động cơ và đặc biệt là phần gầm xe đối với ôtô được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra nhận định chỉ số trên odo có đúng không.

So sánh mức độ hao mòn: Kiểm tra tổng thể của chiếc xe, mức độ hao mòn. Theo đó, xe càng di chuyển nhiều thì các phụ tùng càng cũ. Ốc vít đã được thay mới hay lốp xe có mòn, bề mặt phanh đĩa,... Qua các chi tiết này cũng có thể đánh giá mức độ sử dụng xe của chủ cũ.

Mang xe đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chính hãng: Đây là cách đáng tin cậy và khẳng định lại sau khi bạn đã tự mình kiểm tra chiếc xe nhưng vẫn còn băn khoăn.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Đồng giá 599 triệu đồng, chọn Xforce GLX hay Creta Tiêu chuẩn?

Mitsubishi Xforce GLX và Hyundai Creta Tiêu chuẩn hiện là 2 mẫu xe có cùng giá niêm yết là 599 triệu. Cùng Oto365 tìm hiểu 2 mẫu xe này có gì đặc biệt để thu hút khách hàng trước đối thủ trong phân khúc SUV đô thị hạng B

Có nên mua Kia Seltos cũ 2020 giá 500 triệu

Kia Seltos đời 2020 hiện đang được rao bán giá từ 500 triệu đồng với phiên bản Deluxe. Giá xe khá rẻ so với việc mua mới các dòng xe cỡ A nhưng vẫn còn một số nhược điểm.

Ô tô càng hiện đại, chi phí sửa xe càng tốn kém

Xe hơi hiện nay được trang bị nhiều công nghệ an toàn. Đi cùng với ích lợi ấy, chủ xe cũng phải chấp nhận chi nhiều tiền hơn để sửa chữa, thay mới.

Giá xe biển số đẹp tăng chóng mặt trước thông tin cấp số theo mã định danh

Thị trường mua bán ô tô biển số đẹp đang sốt xình xịch. Có những mẫu xe cũ được đẩy giá lên gấp đôi, gấp ba lần do đang sở hữu biển số đẹp.

Maybach 62S hàng hiếm mang biển số tứ quý giá 10 tỷ tại Sài Gòn

Mẫu sedan siêu sang Maybach 62S sở hữu dãy số đầu tiên của đầu biển số 51L tại TP.HCM, vì vậy khiến nó càng trở thành 'hàng độc' nhưng giá lại chỉ khoảng 10 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm