Lý do nên "soi gầm" ô tô trước khi khởi hành?

Thứ Tư, 20/09/2023 - 11:47

Để đảm bảo an toàn, trước mỗi hành trình, tài xế cần quan sát một vòng quanh xe, gầm xe rồi mới lên xe nổ máy.

Để đảm bảo an toàn, trước mỗi hành trình, tài xế cần quan sát một vòng quanh xe, gầm xe rồi mới lên xe nổ máy.

Theo những tài xế giàu kinh nghiệm, bạn nên dành ra 1-2 phút để kiểm tra vòng quanh xe và cả dưới gầm xe để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong, như mảnh gỗ, gạch đá, đinh ốc...

Việc quan sát dù chỉ bằng mắt thường vẫn có thể giúp bạn phát hiện được những vấn đề của xe, nhờ vậy có một hành trình an toàn và thuận lợi hơn.

Nên bỏ vài phút để quan sát quanh xe và nhìn xuống gầm xe

Hiện nay, xe gầm cao được nhiều người yêu thích lựa chọn, nhưng việc điều khiển loại xe này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới "điểm mù", nếu bất cẩn và không kiểm tra kỹ, tài xế có thể không phát hiện kịp thời vật hoặc thậm chí là người bên dưới gầm xe, dẫn tới các rủi ro tai nạn. Hay đơn giản nhất là bánh xe có thể chèn qua những chướng ngại vật như đá, gạch, gỗ... gây khó khăn khi di chuyển.

Bạn cũng cần quan sát xem có vết dầu máy hay không. Nếu có, bạn cần kiểm tra kỹ hơn ở khoang động cơ để tìm cách khắc phục và sửa chữa. Thực tế, nhiều chiếc xe bị chảy dầu lâu ngày dẫn tới cạn dầu mà chủ xe không biết, từ đó gây ra những hỏng hóc nặng cho động cơ.

Quan sát gầm xe đôi khi còn giúp bạn phát hiện cả dấu vết của chuột, điều này chứng tỏ chúng đã trú ngụ tại khoang động cơ của xe dẫn tới nguy cơ một số dây điện, ống dẫn nước có thể đã bị cắn.

Khi đã kiểm tra một vòng quanh xe, nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khởi hành, nhờ vậy giúp giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trên đường.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Thầy dạy lái xe bị đuổi việc vì lỡ tông thẳng vào chính văn phòng của mình

Mỹ - Hình ảnh trớ trêu cho thấy, một chiếc xe tập lái do chính giáo viên dạy lái xe điều khiển lại tông sập mặt tiền của một trung tâm dạy lái xe.

'Nằm lòng' 6 nguyên tắc sau để lái xe an toàn dưới trời mưa bão

Trời mưa, đường ngập, tầm nhìn hạn chế luôn là thách thức với nhiều tài xế, nhất là các lái mới. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp lái xe chủ động hơn khi gặp phải trời mưa bão.

Làm gì để tránh nguy hiểm khi lái xe trên đèo dốc vào mùa mưa?

Miền Bắc đang trong chuỗi ngày mưa kéo dài, lái xe trên đường đèo dốc cần tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho người và xe.

Đỗ xe dưới gầm cầu vượt cũng có thể bị phạt nặng, tài xế nên biết

Nhiều người có thói quen chọn gầm cầu vượt làm nơi dừng đỗ xe cho mát mẻ, kín đáo. Tuy nhiên, tài xế có thể bị CSGT xử phạt nặng khi dừng đỗ xe ở khu vực này.

Vì sao bằng lái xe số sàn luôn được xếp trên số tự động?

Nhiều quốc gia trên thế giới duy trì loại giấy phép lái xe khác nhau cho học viên lái xe theo loại hộp số tự động và số sàn.