Lý do nên "soi gầm" ô tô trước khi khởi hành?

Thứ Tư, 20/09/2023 - 11:47

Để đảm bảo an toàn, trước mỗi hành trình, tài xế cần quan sát một vòng quanh xe, gầm xe rồi mới lên xe nổ máy.

Để đảm bảo an toàn, trước mỗi hành trình, tài xế cần quan sát một vòng quanh xe, gầm xe rồi mới lên xe nổ máy.

Theo những tài xế giàu kinh nghiệm, bạn nên dành ra 1-2 phút để kiểm tra vòng quanh xe và cả dưới gầm xe để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong, như mảnh gỗ, gạch đá, đinh ốc...

Việc quan sát dù chỉ bằng mắt thường vẫn có thể giúp bạn phát hiện được những vấn đề của xe, nhờ vậy có một hành trình an toàn và thuận lợi hơn.

Nên bỏ vài phút để quan sát quanh xe và nhìn xuống gầm xe

Hiện nay, xe gầm cao được nhiều người yêu thích lựa chọn, nhưng việc điều khiển loại xe này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới "điểm mù", nếu bất cẩn và không kiểm tra kỹ, tài xế có thể không phát hiện kịp thời vật hoặc thậm chí là người bên dưới gầm xe, dẫn tới các rủi ro tai nạn. Hay đơn giản nhất là bánh xe có thể chèn qua những chướng ngại vật như đá, gạch, gỗ... gây khó khăn khi di chuyển.

Bạn cũng cần quan sát xem có vết dầu máy hay không. Nếu có, bạn cần kiểm tra kỹ hơn ở khoang động cơ để tìm cách khắc phục và sửa chữa. Thực tế, nhiều chiếc xe bị chảy dầu lâu ngày dẫn tới cạn dầu mà chủ xe không biết, từ đó gây ra những hỏng hóc nặng cho động cơ.

Quan sát gầm xe đôi khi còn giúp bạn phát hiện cả dấu vết của chuột, điều này chứng tỏ chúng đã trú ngụ tại khoang động cơ của xe dẫn tới nguy cơ một số dây điện, ống dẫn nước có thể đã bị cắn.

Khi đã kiểm tra một vòng quanh xe, nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khởi hành, nhờ vậy giúp giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trên đường.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết mưa bão

Nếu không phải bắt buộc ra ngoài, bạn không nên lái xe ra đường. Tuy nhiên, do nhiều lí do mà bạn phải tham gia giao thông thì bạn cần chú ý những điều sau khi lái xe trong điều kiện mưa bão.

Chạy xe ô tô thế nào để tiết kiệm xăng trong ngày hè?

Mùa nắng nóng đang vào giai đoạn cao điểm, mỗi tay lái cần bỏ túi những bí quyết cần thiết, giúp chiếc xe hoạt động trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu.

Mưa lớn bất thường khiến nhiều ô tô phải "nhập viện"

Liên tiếp những cơn mưa lớn bất ngờ ập xuống khiến nhiều chủ xe không kịp xử lý dẫn đến tình trạng xe bị thủy kích do ngập nước.

Tai nạn là chuyện không của riêng ai, mẹo giúp chị em phụ nữ tránh nhầm chân ga và chân phanh

Sẽ không thừa nếu các chị em phụ nữ tự trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống. Cùng CafeAuto học nhanh những mẹo sau để tránh nhầm chân ga vs chân phanh.

Tài mới chuẩn bị lái xe chơi lễ 2/9 cần bỏ ngay các thói quen sau

Dịp lễ các cung đường trở nên đông đúc hơn, cao tốc cũng không ngoại lệ khi lượng xe ô tô ngày càng nhiều. Thế nên việc lái xe của các tài mới sẽ có phần khác biệt hơn so với những ngày thường đi phố.

Có thể bạn quan tâm