Làm gì để giảm nhiệt từ cửa sổ trời ô tô ngày nắng nóng

Thứ Sáu, 08/09/2023 - 17:27

Cửa sổ trời là trang bị hấp dẫn trên một số dòng xe đắt tiền. Tuy nhiên, bộ phận này cũng gây ra những điểm yếu cho ô tô khi mùa nắng nóng đến.

Cửa sổ trời là trang bị hấp dẫn trên một số dòng xe đắt tiền. Tuy nhiên, bộ phận này cũng gây ra những điểm yếu cho ô tô khi mùa nắng nóng đến.

Hiện nay, hầu như mọi chiếc xe ô tô mới đều được nhà sản xuất ưu tiên thiết kế cửa sổ trời để tạo không gian thoáng, có thể mở lấy không khí tự nhiên và trở thành cửa thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp như rơi xuống nước hay xe bị tai nạn. Tuy nhiên, vào mùa hè với cái nắng hơn 40 độ C ở Việt Nam thì cửa sổ trời lại là nguyên nhân trực tiếp khiến xe tăng nhiệt một cách nhanh chóng.

Thêm vào đó, nếu ôtô thường xuyên phải đỗ dưới trời nắng nóng, những trang bị máy móc bên trong nội thất cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Để hạn chế tình trạng cabin nóng bức trên những mẫu xe có cửa sổ trời, tốt nhất người dùng nên hạn chế đỗ xe dưới ánh nắng gay gắt. Nếu bắt buộc phải đỗ xe dưới nắng, nên trang bị bạt phủ xe hoặc tốt hơn là các loại ô dù chuyên dụng dùng cho ôtô.

Dùng bạt phủ hoặc ô dù chuyên dụng

Để hạn chế tình trạng quá nhiệt, trước hết người dùng nên hạn chế để xe dưới ánh nắng gay gắt. Trong những tình huống bất đắc dĩ, chủ sở hữu phương tiện cần trang bị bạt phủ xe hoặc tốt hơn là các loại ô dù chuyên dụng dùng cho ô tô.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạt phủ có thể làm xước hoặc hỏng sơn xe. Người dùng không nên dùng bạt phủ cho những chiếc ô tô đi lại nhiều và bụi bẩn bám đầy. Nếu không, chúng ta có thể sẽ vô tình làm xước sơn của chiếc xe. Hãy rửa xe sạch sẽ trước khi dùng bạt phủ để bảo vệ lớp sơn ngoại thất, đảm bảo tính thẩm mỹ cho "xế cưng". Trong khi đó, ô dù chuyên dụng che nắng hiệu quả hơn, nhưng có thể bị lấy trộm nếu đỗ xe ở nơi không có người trông giữ.

Dán phim cách nhiệt

Chủ sở hữu có thể dán thêm phim cách nhiệt lên phần kính của cửa sổ trời. Điều này giúp giảm phần nào nhiệt độ cũng như ánh nắng chiếu thẳng vào trong xe. Vì vậy, người mua nên chọn loại phim cách nhiệt của những thương hiệu uy tín để đảm bảo khả năng cách nhiệt, chắn nắng, ngăn tia cực tím cũng như độ bền của sản phẩm.

Gắn thêm các tấm bìa cách nhiệt lên cửa sổ trời

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự trang bị thêm lớp bảo vệ cho trần xe bằng cách gắn thêm các tấm bìa che nắng lên cửa sổ trời. Loại bìa này được lưu hành phổ biến trên thị trường. Cùng với đó, chi phí của chúng cũng tương đối phải chăng hơn so với việc dán phim cách nhiệt. Dù hiệu quả chắn nắng nóng tương đối tốt, sử dụng phương pháp này sẽ khiến mất tính thẩm mỹ của cửa sổ trời.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Những mẹo làm sạch ô tô bằng nguyên liệu có sẵn trong nhà

Không cần phải đến cửa hàng chuyên nghiệp, chỉ cần một số nguyên liệu sẵn trong nhà là chủ xe có thể làm ô tô sạch sẽ và sáng bóng.

Ngay cả vùng cao nguyên cũng cần dán phim cách nhiệt

Khí hậu nhiệt đới ẩm miền Nam Việt Nam với những tháng nắng nóng cục bộ và liên tục, thế nên việc dán phim cách nhiệt gần như là trang bị cần phải có ngay khi mua xe kể phân khúc cao cấp.

Chuyên gia "bắt bệnh" ô tô mùa nắng nóng

Các chuyên gia ô tô chỉ ra hàng loạt nguy cơ hỏng hóc, xuống cấp, thậm chí có thể dẫn tới cháy xe khi thời tiết nắng nóng.

“Áo choàng” cách nhiệt giúp xe điện mát như trong phòng điều hòa

Một chiếc áo phủ lên xe điện là ý tưởng của các nhà khoa học ở Đại học Thượng Hải, nhằm bảo vệ hiệu suất khối pin và giữ cho cabin xe mát lạnh.

Chuyên gia chỉ ra mẹo giúp điều hoà ô tô nhanh mát hơn

Những tài xế thường chỉ biết vào xe và bật điều hoà hết công suất mà không để ý đến mẹo vô cùng đơn giản để làm cho xe nhanh mát hơn.

Xem nhiều nhất