Nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?

Thứ Hai, 02/10/2023 - 13:13

Xe điện đang ngày càng phổ biến trên thị trường và vấn đề được nhiều người quan tâm là chi phí nuôi xe điện hay xe xăng tốn hơn?

Chi phí bảo dưỡng

Theo trang Kelley Blue Book, chi phí bảo dưỡng trung bình trong 5 năm sở hữu với xe điện khoảng 4.246 USD, còn xe xăng dầu là 4.583 USD. Như vậy, chi phí bảo dưỡng của xe xăng dầu cao hơn xe điện khoảng 337 USD.

Bộ phận cần bảo dưỡng

Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất ô tô, sau vài nghìn cây số, chủ xe động cơ đốt trong nên thay dầu và bộ lọc dầu. Ngoài ra, xe xăng cần chú ý đến chất phụ gia nhiên liệu, hợp chất được thêm vào bình xăng để làm sạch các bộ phận động cơ. Trong khi đó, xe điện thì không cần.

Chi phí thay pin

Đây là điểm khác biệt đáng kể nhất giữa xe động cơ đốt trong và xe điện. Xe điện còn mới nên việc phải thay pin chưa phổ biến, song với những mẫu xe điện đời cũ có hiện tượng chai pin.

Theo Business Insider, chi phí thay pin trung bình khoảng 15.000 USD (hơn 350 triệu đồng). Một số chủ xe Tesla cho biết từng bị yêu cầu thay pin với chi phí lên tới 20.000 USD (khoảng 472 triệu đồng). Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị bán lại xe điện đã qua sử dụng.

Chi phí sửa chữa

Kelley Blue Book ước tính, xe điện có chi phí sửa chữa khoảng 1.712 USD (40 triệu đồng) trong 5 năm, cao hơn mức 1.695 USD (gần 40 triệu đồng) so với xe chạy bằng xăng dầu. Lý do là bởi sửa xe điện cần công cụ đặc biệt, các thiết bị điện tử như cảm biến tốn kém và không nhiều thợ sửa đủ khả năng sửa xe điện.

Lốp xe

Về cơ bản, lốp xe điện phải gánh sức nặng lớn hơn xe xăng dầu cùng kích cỡ vì bộ pin nặng và khả năng tăng tốc nhanh. Vì vậy, lốp xe điện dễ mòn hơn xe xăng nên có thể phải thay thường xuyên.

Có thể thấy, việc sử dụng xe điện sẽ thay đổi thói quen dùng ô tô truyền thống. Xe điện được ví như smartphone gắn thêm 4 bánh tích hợp nhiều tính năng thông minh như: giao tiếp bằng giọng nói, kiểm soát xe từ xa, hàng loạt công nghệ hỗ trợ người lái, an toàn... cùng ưu điểm không phát thải nên sạch sẽ, không bị mùi khí xả.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Xe điện mini Wuling HongGuang sạc pin tại nhà có an toàn?

Có một điều tôi vẫn lăn tăn, không biết đây là ưu điểm hay nhược điểm của mẫu ô tô điện mini Wuling HongGuang, đó là xe sử dụng nguồn điện dân dụng 220V của gia đình để sạc pin.

Vì sao nên dùng điện ba pha khi lắp bộ sạc ô tô tại nhà?

Do nguyên lý công suất sạc càng nhỏ, thời gian sạc càng lâu nên lưới điện một pha dân dụng chỉ có thể đáp ứng công suất sạc dưới 7kW.

Ô tô chở quá bao nhiêu người thì bị CSGT phạt?

Trên xe ô tô, một số trường hợp vẫn có thể chở thêm 1-4 người so với số chỗ ngồi theo đăng ký xe mà vẫn không bị CSGT xử phạt.

Bảo hiểm BSH thua kiện vì từ chối bồi thường lái xe có nồng độ cồn tự nhiên

Bảo hiểm BSH vừa bị TAND quận Hoàn Kiếm xử thua kiện trong vụ tranh chấp bảo hiểm liên quan đến yếu tố nồng độ cồn sinh học của lái xe.

Xăng bị nhiễm nước: Xử lý ra sao ?

Xe không khởi động được hoặc đang chạy có thể bị chết máy đột ngột thì rất có thể nhiên liệu đã bị nhiễm nước. Chỉ một lượng nhỏ nước bên trong bình nhiên liệu nhưng đã đủ để làm xe bạn chết máy hoặc phá huỷ động cơ xe bạn. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn dấu hiệu xăng nhiễm nước và cách xử lý nếu không may gặp phải sự cố này.

Có thể bạn quan tâm