Tìm hiểu 5 nguyên nhân làm đèn báo lỗi ABS sáng và cách khắc phục

Thứ Bảy, 09/12/2023 - 15:57

Khi đèn báo phanh ABS sáng là báo cho bạn biết hệ thống chống bó cứng phanh của xe có vấn đề

 

 • 5 nguyên nhân thường gặp làm cho đèn báo lỗi ABS nổi sáng
  • Lỗi trên cầu chì của hệ thống đèn báo lỗi ABS
  • Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe
  • Lỗi do rôto của cảm biến đèn ABS sáng
  • Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng
  • Nguyên nhân do bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố
  • Những lưu ý khi sửa ô tô có trang bị đèn báo lỗi ABS nổi sáng

5 nguyên nhân thường gặp làm cho đèn báo lỗi ABS nổi sáng

Trước tiên chúng ta phải hiểu, khi ABS gặp vấn đề thì hệ thống điều khiển chúng sẽ ghi lại trục trặc này dưới dạng mã lỗi và cùng với đó là cho đèn báo ABS nổi sáng.

Trên hệ thống phanh ABS ngày nay được chia thành các phần cơ bản như sau:

 • Bộ điều khiển hệ thống ABS
 • Một van chấp hành
 • Bơm thủy lực
 • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên 4 bánh của hệ thống dẫn động).

Còn bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với 5 nguyên nhân mà chúng ta thường gặp phải nhất khi hệ thống ABS có lỗi và báo sáng đèn trên bảng taplo.

Lỗi trên cầu chì của hệ thống đèn báo lỗi ABS

Cũng giống như tất cả các hệ thống điện khác, hệ thống điều khiển phanh ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Và cầu chì này sẽ gặp vấn đề hoặc hư hỏng do cháy nếu như có dòng điện chạy qua vượt mức cho phép hoặc đã quá cũ.

Khi các bạn phát hiện cầu chì đã bị cháy, nhưng thay mới vẫn bị cháy lại thì có thể hệ thống này đã bị ngắn mạch tại motor bơm hoặc bộ điều khiển. Các bạn có thể kiểm tra cầu chì ABS được đặt cố định gần bộ chia điện dưới gầm mui xe hoặc ngay dưới bảng táp lô.

Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Là bộ phận tiếp nhận vận tốc của bánh xe đồng thời gửi tín hiệu tốc độ này cho bộ điều khiển hệ thống ABS. Nếu xe ô tô thường xuyên chạy trong vùng đường xá không tốt như sình lầy hoặc rung lắc mạnh có thể khiến cho cảm biến bị hỏng hoặc rơi ra ngoài.

Lúc này, đèn báo lỗi ABS sẽ nổi sáng, và nguyên nhân thường thấy đó là cảm biến bị lỗi do quá bẩn, rỉ sét. Hoặc nếu má phanh quá mòn cũng làm cho tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai.

Lỗi do rôto của cảm biến đèn ABS sáng

Cảm biến tốc độ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Dạng xung này được tạo ra là do hoạt động quay của rô to của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe.

Hệ thống sẽ xác định là lỗi nếu như các răng của roto bị mất hoặc roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe là khác nhau.

Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng

Đèn báo lỗi ABS cũng nổi sáng khi hộp ECU điều khiển bị hỏng, ở trường hợp này, dù ECU bị trục trặc nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.

Nguyên nhân do bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố bao gồm:

 • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe
 • Sợ cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa

Những lưu ý khi sửa ô tô có trang bị đèn báo lỗi ABS nổi sáng

Khi sửa chữa hệ thống ABS, vì nó nằm tới 4 vị trí và kết cấu khá phức tạp, vì vNvaậy các bạn cần phải có các phép thử để xác định chính xác là roto hay hay cảm biến. Có nguyên nhân chúng ta chỉ cần vệ sinh là đã có thể giúp hệ thống hoạt động lại bình thường, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân mà phải cần đến sự can thiệp của máy chẩn đoán mới có thể xác định được.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Cảm Biến Vị Trí Bướm Ga - TPS Sensor: 9 yếu tố quan trọng nhất

Cảm biến vị trí bướm ga có tác dụng giúp điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp với động cơ. Nếu bộ phận này xảy ra trục trặc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vận

Hệ thống làm mát ô tô là gì? Phân loại phổ biến nhất

Hệ thống làm mát ô tô là một trong số các bộ phận quan trọng nhất của động cơ. Nó giữ nhiệt độ của động cơ luôn ở mức cho phép và giúp động cơ hoạt động một cách ổn định

Sự thăng trầm của động cơ năm xi-lanh

Vào những năm 1990, bạn có thể mua một số ô tô có động cơ 5 xi-lanh chạy bằng xăng hoặc diesel. Nhưng hiện nay, động cơ này chỉ được giới hạn ở một số mẫu xe Audi RS. Sau khi Audi TT RS ngừng sản xuất sau mẫu xe này trong năm nay, sẽ

Cách phân biệt dòng xe và các phân khúc xe ô tô tại Việt Nam

Phân hạng các phân khúc xe ô tô tại Việt Nam thường dựa trên dung tích xi-lanh và giá bán mà phân loại ô tô thành các phân khúc ( A, B, C,...) hay các dòng xe ( Sedan, Hatchback, SUV, Crossover,...)

Cầu xe ô tô là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng?

Cầu xe ô tô là bộ phận được thiết kế với hình cầu, nằm chính giữa trục kim loại và nối liền với hai bánh sau hoặc trước của xe ô tô

Có thể bạn quan tâm