Đã có công nghệ sạc không dây cho xe điện

Thứ Hai, 11/12/2023 - 13:08

Công nghệ sạc không dây có thể giúp xe điện sạc pin ngay khi chạy trên đường.

Nói ôtô điện như một món đồ công nghệ có vẻ ngày càng đúng khi mới đây, công nghệ sạc không dây cho ô tô điện đã xuất hiện.

 

Công nghệ sạc cảm ứng do Electreon, công ty của Israel phát triển đã được thử nghiệm tại Detroit, bang Michigan (Mỹ). Không chỉ tiết kiệm thời gian sạc pin, công nghệ sạc mới này còn giúp giảm áp lực lên cơ sở hạ tầng, cụ thể là các trạm sạc.

Quá trình thử nghiệm diễn ra tại đoạn đường dài 400 m (1/4 dặm) của phố 14th. Bên dưới mặt đường là những sợi đồng bọc cao su tạo ra điện trường giúp sạc pin cho xe chạy bên trên.

Hiện tại, xe điện thông thường không thể sử dụng công nghệ này do yêu cầu bộ phận tiếp điện riêng. Xe thử nghiệm là chiếc Ford E-Transit được sạc 16 kW khi đang chạy ở tốc độ 14 km/h. Tính tương đối thì chiếc E-Transit có thể chạy thêm 50 km chỉ nhờ đi ngang 400 m đường này.

 

Dù vậy, rào cản của công nghệ sạc không dây này có lẽ là chi phí lắp đặt. Đoạn đường 400 m này tiêu tốn gần 6 triệu USD, trong đó, chính quyền bang Michigan chi khoảng 2 triệu USD.

Chia sẻ

Tin cũ hơn

Tesla bắt đầu sản xuất Cybertruck chậm hơn hai năm so với kế hoạch

Gần bốn năm sau khi Elon Musk lần đầu tiên tiết lộ chiếc xe bán tải đầu tiên của Tesla Inc., nhà sản xuất ô tô này đã bắt đầu chế tạo chiếc Cybertruck đầu tiên của mình.

Thay vì lái xe ra trạm để sạc thì có nên lắp đặt hệ thống sạc pin xe ô tô tại nhà cho tiện?

Ô tô điện hiên đang là xu hướng chung của thế giới, và nếu đã sở hữu một chiếc ô tô điện thì việc lắp trạm sạc tại nhà là điều cần thiết

Volvo EX30 2024 chốt giá quy đổi từ 980 triệu đồng, đi 442 km/lần sạc

Volvo sẽ bắt đầu giao mẫu xe điện mới nhất của họ - EX30 - đến tay khách hàng trong nửa đầu năm 2024.

Mercedes Benz 280SL cổ điển sắp được điện khí hóa?

Được thiết kế bởi nghệ sĩ ý tưởng Shane Baxley, TWO8eSL (phát âm là hai-tám mươi-SL) là phiên bản tái hiện hiện đại của mẫu xe tiền nhiệm với nét tân cổ điển và hệ thống truyền động điện bên dưới.

Toyota Mirai 2023 - xe pin nhiên liệu hydro thân thiện hàng đầu với môi trường

Không những chạy bằng nhiên liệu hydro không xả thải chất độc hại ra môi trường, Toyota Mirai 2023 còn được trang bị nhiều công nghệ vượt trội so với các sản phẩm chung phân khúc xe điện sử dụng nhiên liệu mới.

Có thể bạn quan tâm